หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook
อ่านมิลินทปัญหา คลิกที่นี่
อ่านจตุคามรามเทพ  คลิกที่นี่
อ่านฐานิโยธรรม  คลิกที่นี่
อ่านฮาธรรมะ พระพยอม  คลิกที่นี่
ขอต้อนรับสู่ โรงแรมเดอะริช

ทางหลวงเตรียมรับคลื่นมหาชนแห่ชมบั้งไฟพญานาค - จัดกำลังกว่า 100 นายอำนวยความสะดวกตลอดเส้นทาง


ประชาชนจำนวนมากรอดูลูกไฟที่ผุดจากน้ำโขงในช่วงเทศกาลออกพรรษา ที่ จ.หนองคาย

ศูนย์ข่าวขอนแก่น - ตำรวจทางหลวง ระดมกำลังเจ้าหน้าที่กว่า 100 นายเสริมทัพร้อยเวรรถจักรยายนต์ อำนวยความสะดวกให้ประชาชนที่จะเดินทางมาชม “บั้งไฟพญานาค” ในวันออกพรรษาที่จังหวัดหนองคายแนะใช้เส้นทางลัดเลี่ยงจราจรติดขัดและอุบัติภัยบนท้องถนน

พ.ต.อ.นิรันดร์ เหลี่ยมศรี ผกก.4 บก.ทล.เปิดเผยว่า ในวันพรุ่งนี้ (7 ต.ค.) ซึ่งตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11 และเป็นวันออกพรรษาจะมีปรากฎการณ์ธรรมชาติอย่างหนึ่งในจังหวัดหนองคาย ที่เรียกว่า “บั้งไฟพญานาค” โดยคาดว่าจะมีประชาชนทั่วทั้งประเทศและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ เดินทางมาชมปรากฏการณ์ธรรมชาติดังกล่าวเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งประชาชนที่เดินทางกลับภูมิลำเนา เพื่อทำบุญตามประเพณีทอดผ้าป่าและกฐิน พร้อมทั้งเยี่ยมญาติสนิทมิตรสหาย และท่องเที่ยวไปตามสถานที่ต่าง ๆ

ดังนั้น ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงจึงได้ตั้งกองอำนวยการขึ้นที่หมวดการทางโพนพิสัย อ.โพนพิสัย จ.หนองคาย พร้อมทั้งจัดรถวิทยุ 34 คัน กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจกว่า 100 นาย รถวิทยุอีก 40 คันและรถยก รถกู้ชีพ รถพยาบาล เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชน

“ปีนี้ตำรวจทางหลวงได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ รถยก รถกู้ชีพ และรถพยาบาลประจำตามจุดที่สำคัญ เพื่อคอยอำนวยความสะดวกและให้บริการต่อพี่น้องประชาชนและได้จัดเตรียมอุปกรณ์เครื่องมือสื่อสาร ไฟฉาย เสื้อสะท้อนแสง พร้อมทั้งจะได้มีการแนะนำเส้นทางการเดินทางไปชมปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาค” พ.ต.อ.นิรันดร์ กล่าว และว่า

ทางตำรวจทางหลวงได้กำหนดส้นทางของการเดินทางไว้ทั้งหมด 4 จุด คือเส้นทางแรกสายหลัก ทางหลวงหมายเลข 2 ถ.มิตรภาพ เส้นทางที่ 3 ขอนแก่น-สกล-หนองคาย และเส้นทางสุดท้ายที่คาดว่าจะเป็นเส้นทางลัดที่แนะนำให้นักเดินทางได้ใช้คือเส้นทาง ขอนแก่น – หนองบัวลำภู-หนองคาย

พ.ต.อ.นิรันดร์ ยังกล่าวอีกว่า ในปีที่ผ่านมา ได้มีการปิดช่องทางจราจรขอออก 2 ช่องทาง เพื่อเปิดทางให้รถขาเข้าวิ่งได้อย่างสะดวก ซึ่งในปีนี้คาดว่าจะต้องมีการปิดช่องทางอีก 1 ช่องทาง เพื่อเร่งระบายรถ อย่างไรก็ตาม ในปีนี้ได้มีการประสานไปยังตำรวจท้องที่ในการประชาสัมพันธ์ให้ผู้ใช้รถใช้ถนนหลีกเลี่ยงเส้นทางหลักโดยไปใช้ในเส้นทางลัดหรือทางเลี่ยงแทนกันมากขึ้น

โดยจะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจอำนวยความสะดวกตลอดทั้งเส้นทาง และที่สำคัญได้มีการจัดร้อยเวรรถจักรยานยนต์เคลื่อนที่เร็วตรวจเส้นทางจราจร ตั้งแต่ อ.เมืองหนองคาย ไปจนถึงกิ่ง อ.รัตนวาปี เนื่องจากเส้นทางดังกล่าวมักจะมีอุบัติเหตุเกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้ง

จึงฝากเตือนไปยังผู้ใช้รถใช้ถนนให้ปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด หรือถ้ามีเหตุขัดข้องให้แจ้งเจ้าหน้าที่ได้ที่หมายเลข 1193 รวมไปถึงกองอำนวยการร่วม หมวดการทาง อ.โพนพิสัย ได้ตลอดเวลาเพื่ออำนวยความสะดวกและความปลอดภัยของประชาชน

สำหรับปรากฏการณ์ธรรมชาติบั้งไฟพญานาค เป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นตามทางธรรมชาติ ในแต่ละปีจะมีประชาชนและนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศหลายแสนคนได้เดินทางไปชมปรากฎการธรรมชาติในช่วงวันออกพรรษาทำให้มีประชาชนและนักท่องเที่ยวหลายคนประสบอุบัติเหตุในการเดินทาง ซึ่งนำความสูญเสียมาสู่ชีวิตและทรัพย์สินเป็นจำนวนมาก

ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวง จึงได้วางมาตรการเพิ่มการเข้มงวดกวดขันเพื่อเป็นการลดอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้ในขณะที่เดินทางไปและกลับ อีกทั้งเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับพี่น้องประชาชนในการเดินทางอีกด้วย


ไปข้างบน