หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook
อ่านมิลินทปัญหา คลิกที่นี่
อ่านจตุคามรามเทพ  คลิกที่นี่
อ่านฐานิโยธรรม  คลิกที่นี่
อ่านฮาธรรมะ พระพยอม  คลิกที่นี่
ขอต้อนรับสู่ โรงแรมเดอะริช

เปิดเผยรายชื่อวัดไทยยอดฮิต ที่นักท่องเที่ยวจีนนิยมมาเที่ยว

ภาพถ่ายทางอากาศ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม จากทางทิศตะวันออก

ปกติเวลาไปเที่ยวต่างประเทศ โปรแกรมหนึ่งที่ฮิตและต้องไปเยี่ยมชมคือศาสนสถานที่สำคัญของประเทศนั้น ๆ ประเทศไทยก็เช่นกัน วัด หรือแหล่งสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ น่าจะเป็นหนึ่งโปรแกรมที่ทัวร์ต่าง ๆได้จัดไว้สำหรับพานักท่องเที่ยวเข้าเยี่ยมชม แต่ปัจจุบันกลับพบว่า บริษัททัวร์ไทยมักนิยมพาคนจีนไปเที่ยววัดเพียงไม่กี่วัดในกรุงเทพมหานครและจังหวัดใกล้เคียง ซึ่งความจริงแล้วยังมีวัดหรือศาลเทพเจ้าจีนที่สำคัญน่าจัดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวให้ลูกทัวร์จีนมากมาย!

วัดพระแก้วขนาดจำลอง ที่เมืองเซินเจิ้น ประเทศจีน

ชมแสงสี “วัดพระแก้ว-วัดอรุณฯ” ยามค่ำคืน

เดชธิชัย เลียนทอง เจ้าของบริษัทสตารดัสท์ ทราเวล จำกัด กล่าวว่าปัจจุบันนี้ทัวร์ที่ดูแลหรือจัดโปรแกรมสำหรับให้นักท่องเที่ยวจีนนั้น ยังมีการจัดการท่องเที่ยวที่ไม่หลากหลาย ที่เห็นได้ชัดคือทุกทัวร์มักจะพานักท่องเที่ยวจีนไปวัดไทย 2 แห่งที่สำคัญมาก และได้รับความนิยมจากคนจีน คือวัดพระศรีรัตนศาสดาราม หรือวัดพระแก้ว และวัดอรุณราชวราราม

โดย วัดพระแก้ว นั้น คนจีนจะรู้จักดี ในฐานะของการทัวร์ได้ทั้งวัด และทัวร์วัง ซึ่งคนจีนที่มาเที่ยวในไทย ต้องไปเยี่ยมชมที่วัดพระแก้ว และจากการเคยได้สัมผัสกับนักท่องเที่ยวจีน ก็จะทราบว่าวัดพระแก้วเป็นที่ที่คนจีนประทับใจมากที่สุดและมีการเรียกว่า “อี้ฝัวซื่อ ต้าหวังกง” หรือแปลว่าพระราชวังที่ยิ่งใหญ่

วัดพระแก้วตอนกลางคืน

ขณะที่วัดอีกแห่งที่สำคัญคือ วัดอรุณราชวราราม คนจีนจะเรียกวัดอรุณฯ เป็นภาษาจีนว่าวัดพระยาตาก ซึ่งคนจีนรู้จักดีในฐานะกษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่ผู้รวบรวมแผ่นดินไทยได้สำเร็จ ที่สำคัญพระเจ้าตากสินมหาราชนั้นมีเชื้อจีนด้วย และในการกอบกู้เอกราชได้มีคนจีนโพ้นทะเลได้มาช่วยเป็นกำลังสำคัญของพระเจ้าตากสินฯ ด้วย

สำหรับวัดอรุณฯ นี้ เมื่อปี 2310 พระเจ้าตากสินมหาราชได้ เสด็จกรีฑาทัพล่องมาทางชลมารคถึงหน้าวัดในเวลารุ่งอรุณพอดี จึงเปลี่ยนชื่อวัดเป็น “วัดแจ้ง” เพื่อเป็นอนุสรณ์ ในการย้ายราชธานีมาตั้ง ณ กรุงธนบุรี

“ทริปที่เด่นมากๆ จะมีการพานักท่องเที่ยวจีนนั่งเรือล่องแม่น้ำเจ้าพระยาและรับประทานอาหารไปด้วย เพราะว่าทั้งวัดพระแก้ว และวัดอรุณฯ ซึ่งจะมีการตกแต่งเล่นแสงสีตอนกลางคืน จึงทำให้บริเวณวัดมีความสวยงามมาก คนจีนเรียกว่า “จิงตี้ฮุยหวง” แปลว่าแสงสะท้อนแห่งทองคำ”

วัดอรุณราชวราราม

บูชา “ซำปอกง” วัดกัลยาณฯ-วัดพนัญเชิง

วิโรจน์ ตั้งวานิช ผู้เชี่ยวชาญด้านวัฒนธรรมจีน กล่าวว่า วัดที่มีชื่อมากในเมืองไทย และคนจีนในเมืองไทยรู้จักดีได้แก่ วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร และ วัดพนัญเชิง จังหวัดอยุธยา ทั้ง 2 วัดนี้จะประดิษฐานหลวงพ่อโต ที่คนไทยเชื้อสายจีนนับถือมาก มักไปไหว้วันตรุษจีนอย่างแน่นหนา ซึ่งคนไทยเชื้อสายจีนจะเรียกองค์หลวงพ่อโตว่า “ซำปอกง” หรือ “ซำปอฮุดกง”

นอกจากนี้ก็มี “พระพุทธบาท” จังหวัดสระบุรี ความสำคัญแต่แรกเริ่มเป็นวัดไทย แต่มีการสร้างอยู่ในที่สูง และต่อมามีการสร้างวัดหลุ่ยอิมหยี่ หรือ วัดอัศนีอุโครต แปลว่าเสียงเผยแพร่ธรรมจากพระผู้เป็นเจ้าดังเหมือนสายฟ้า ซึ่งเป็นวัดที่จำลองมาจากวัดที่อยู่ในเรื่องไซอิ๋ว โดยเป็นวัดเป้าหมายของพระถังซัมจั๋งที่เดินธุดงค์ไปชมพูทวีปเพื่ออัญเชิญพระไตรปิฎก ซึ่งแม้แต่ในเมืองจีนเองก็ยังไม่มีวัดที่อยู่ในเรื่องไซอิ๋วนี้ ที่สำคัญที่ตีนเขาวัดพระพุทธบาทได้สร้างโรงเจ ซึ่งคนจีนมักนิยมไปขอเตี๊ยบ(ภาษาแต้จิ๋ว) หรือวีซ่าใบเบิกทางไปสวรรค์ด้วย

สำหรับอีกวัดในกทม.ที่คนไทยเชื้อสายจีนรู้จักดี คือ วัดหลวงพ่อโอภาสี อยู่บริเวณถนนพุทธบูชาต่อประชาอุทิศ โดยหลวงพ่อโอภาสีถือเป็นเกจิอาจารย์ชื่อดังในสมัยที่ท่านยังมีชีวิตอยู่ และแม้ท่านมรณภาพไปแล้ว ทางวัดยังเก็บพระสังขารของท่านไว้ ณ เจดีย์กลางน้ำ ซึ่งที่วัดหลวงพ่อโอภาสีนี้คนที่ไปไหว้บูชาเชื่อว่าหลวงพ่อมีฤทธิเดช ขออะไรก็ได้สมปรารถนา วัดนี้ยังมีองค์พระแบบจีน มีเจดีย์จุดไฟตลอดทั้งปี และมีเจ้าพ่อเสือให้บูชาด้วย ปัจจุบันแม้ว่าวัดจะอยู่ลึกและเข้าไปถึงยาก แต่ปรากฏว่ามีผู้มาสักการบูชาอย่างแน่นขนัด

วัดมังกรกมลาวาส มีชื่อจีน “ วัดเล่งเน่ยยี่ ” ในภาษาจีนแต้จิ๋ว คำว่า “ เล่ง ” แปลว่า มังกร , คำว่า “ เน่ย ” แปลว่า ดอกบัวและคำว่า “ ยี่ ” แปลว่า อารามหรือวัด

เยี่ยมชม 5 วัด-ศาลเจ้ากลางกรุง

ส่วนวัดแบบจีนในไทยที่รู้จักกันดีก็มีอยู่หลายที่ด้วยกัน ซึ่งยังเป็นที่ที่บริษัททัวร์น่าจะจัดพานักท่องเที่ยวจีนมาเที่ยวชมคือ วัดไตรมิตรวิทยาราม ที่ประดิษฐานองค์พระทองคำที่ใหญ่ที่สุดในโลก วัดเล่งเน้ยยี่ หรือ วัดมังกรกมลาวาส ที่รัชกาลที่ 5 ทรงพระราชทานให้สร้างเป็นวัดหลวงแห่งหนึ่ง ซึ่งภายในวัดประกอบด้วยพระพุทธรูปแบบจีน เจ้าแม่กวนอิมอายุ 200 ปี และเทพเจ้าจีน “ไท้ส่วยเอี๊ย” ซึ่งเป็นเทพแห่งโชคลาภ ซึ่งภายในวัดจะมีให้ทำบุญในการสะเดาะห์เคราะห์สำหรับคนที่เกิดปีชงในแต่ละปี และเปิดให้ทำบุญเขียนรายชื่อคนที่จะเสริมสิริมงคล โดยพระจีนจะทำการสวดให้ทั้งปีอีกด้วย โดยทั้ง 2 วัดนี้อยู่ย่านเยาวราช-ถ.เจริญกรุง

นอกจากนี้ก็มี วัดปอเต็กตึ้ง หรือ ไป่ฮงกง(ภาษาแต้จิ๋ว) ซึ่งคนแต้จิ๋วนิยมไปไหว้ ซึ่งไป่ฮงกงนี้เป็นพระพัฒนาที่เมืองซัวเถา คนนับถือกันมาก และยังมี ศาลเจ้าพ่อเสือ บริเวณทางสามแพร่งถนนตะนาว ซึ่งมีความเชื่อว่าขออะไรก็ได้ทุกเรื่อง มักมีคนไปขอพรเพื่อขออำนาจบารมี ขอด้านลาภผล คุ้มครองครอบครัว และให้ลูกหลานไม่ดื้อ

สำหรับคนจีนไหหลำ เทพเจ้าที่คนไหหลำให้ความสำคัญและเคารพมากคือ ศาลเจ้าแม่ทับทิม โดยเฉพาะศาลเจ้าแม่ทับทิมที่สะพานกรุงธน (ซังฮี้) จะเป็นศาลเจ้าแม่ทับทิมของคนไหหลำโดยตรง และคนตระกูลดังนิยมไปไหว้บูชา ได้แก่ ตระกูลจิราธิวัฒน์, มหาดำรงกุล ฯลฯ

ที่มา บางส่วนจากหนังสือพิมพ์ "ผู้จัดการออนไลน์"ไปข้างบน
แลกเปลี่ยนความรู้ - แสดงความคิดเห็นของท่านได้ที่นี่
ความเห็นท้ายข่าว: 
โดยคุณ: 

เชื่อมต่อฐานข้อมูลไม่ได้