หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook
อ่านมิลินทปัญหา คลิกที่นี่
อ่านจตุคามรามเทพ  คลิกที่นี่
อ่านฐานิโยธรรม  คลิกที่นี่
อ่านฮาธรรมะ พระพยอม  คลิกที่นี่
ขอต้อนรับสู่ โรงแรมเดอะริช

เที่ยว 4 วัดทอง ที่คลองสาน

พระประธานด้านในวัดทองนพคุณ ด้านหลังเป็นภาพจิตรกรรมคล้ายผ้าม่านจริง

ที่คลองสานนี้มีวัดที่มีชื่อเป็นทองอยู่ถึง 4 แห่งด้วยกัน คือ วัดทองธรรมชาติ วัดทองนพคุณ วัดทองเพลง และ วัดสุวรรณ

วัดทองแห่งแรกที่ฉันเดินทางไปนั้นก็คือ “วัดทองธรรมชาติ” แต่เดิมนั้นวัดทองธรรมชาติก็มีชื่อสั้นๆ ว่าวัดทองเท่านั้น แต่เนื่องจากบริเวณใกล้เคียงมีวัดทองนพคุณตั้งอยู่ เพื่อความไม่สับสนชาวบ้านแถบนั้นจึงเรียกวัดทองธรรมชาติว่า “วัดทองบน” คู่กับ “วัดทองล่าง” ซึ่งก็คือวัดทองนพคุณนั่นเอง

พระอุโบสถวัดทองธรรมชาติ

วัดทองธรรมชาตินี้เป็นวัดเก่าแก่สร้างมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา และในสมัยรัชกาลที่ 1 กรมหลวงนรินทรเทวี (เจ้าครอกวัดโพธิ์) หรือพระองค์เจ้าหญิงกุ พระขนิษฐาในรัชกาลที่ 1 และกรมหมื่นนรินทรพิทักษ์ พระภัสดา ได้ทรงร่วมมือกันปฏิสังขรณ์วัดขึ้นใหม่ แต่ยังไม่ทันเสร็จสมบูรณ์ การก่อสร้างก็ต้องหยุดชะงักลง เพราะกรมหมื่นนรินทรพิทักษ์สิ้นพระชนม์ลง จนมาในสมัยรัชกาลที่ 3 พระองค์ก็ได้โปรดเกล้าฯ ให้พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระยาเดชาดิศร เป็นแม่กองสานต่อการปฏิสังขรณ์วัดจนเสร็จสมบูรณ์ และได้พระราชทานชื่อวัดว่า “วัดทองธรรมชาติ”

ความสวยงามด้านในวัดทองธรรมชาติ

ฉันเดินผ่านลานวัดเข้าไปไหว้พระในพระอุโบสถ จึงได้พบกับความงดงามด้านใน พระประธานในพระอุโบสถนี้เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ซึ่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลปัจจุบันได้พระราชทานนามแก่พระประธานองค์นี้ว่า “พระพุทธชินชาติ มาศธรรมคุณ” มีพระอัครสาวกอยู่ด้านซ้ายและขวาสององค์

ส่วนจิตรกรรมฝาผนังด้านในก็งดงามไม่แพ้กัน ด้านหลังพระประธานเป็นภาพไตรภูมิ ส่วนด้านตรงข้ามพระประธานเป็นภาพพระพุทธประวัติตอนมารผจญ ส่วนด้านข้างของพระอุโบสถก็เป็นภาพเทพชุมนุมและภาพพุทธประวัติ รวมถึงภาพวิถีชีวิตของประชาชนในยุคกรุงรัตนโกสินทร์ด้วย แต่ตอนนี้ภาพจิตรกรรมบางส่วนกำลังอยู่ระหว่างการซ่อมแซม จะแล้วเสร็จก็ปีหน้านู่น

ออกจากวัดทองธรรมชาติมาที่ “วัดทองนพคุณ” กันบ้าง วัดทองนพคุณนี้ก็เป็นวัดเก่าแก่สร้างขึ้นสมัยอยุธยาตอนปลายเช่นกัน โดยต่อมาพระยาโชฎึกราชเศรษฐี (ทองจีน) ได้เป็นผู้บูรณะซ่อมแซม และถวายให้เป็นพระอารามหลวงในสมัยรัชกาลที่ 3 และหลังจากนั้นก็ได้รับการบูรณปฏิสังขรณ์ใหญ่อีกครั้งในสมัยรัชกาลที่ 4

นอกจากนั้นวัดแห่งนี้ยังได้ขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานโดยกรมศิลปากรอีกด้วย เนื่องจากความงดงามของตัวพระอุโบสถ ภาพจิตรกรรมฝาผนัง และหน้าต่างของพระอุโบสถที่มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร แต่ก่อนอื่นฉันเข้ามาไหว้พระประธานในพระอุโบสถก่อน เมื่อกราบพระเสร็จจึงได้สังเกตเห็นว่าด้านหลังพระประธานมีภาพจิตรกรรมฝาผนังเป็นรูปพระวิสูตร หรือผ้าม่าน และมีเหล่าทวยเทพคลี่พระวิสูตรออกมาทั้งด้านซ้ายและขวา ซึ่งวาดได้เหมือนจริงมาก เหมือนขนาดที่พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 ถึงกับรับสั่งเมื่อครั้งที่พระองค์เสด็จมาถวายผ้าพระกฐินว่า “ทำไมถึงได้มาแขวนม่านไว้หลังองค์พระประธาน”

บานหน้าต่างวัดทองนพคุณซึ่งไม่มีที่ไหนเหมือน

สำหรับผู้วาดภาพจิตรกรรมเหล่านี้ก็คือพระครูกสินสังวร (มี) ศิษย์ของขรัวอินโข่ง จิตรกรเอกในสมัยรัชกาลที่ 4 โดยได้ฝากฝีมือไว้ทั้งภาพพระวิสูตรด้านหลังพระประธาน และภาพพระเวสสันดรชาดกเหนือหน้าต่างพระอุโบสถ และนอกจากนั้นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของพระอุโบสถนี้ก็คือบานหน้าต่างที่ดูแล้วแปลกตา แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นจะต้องมองดูจากภายนอก แล้วจะเห็นว่าบานหน้าต่างทั้งสิบบานนี้มีกรอบหน้าต่างเป็นรูปพัดยศของพระภิกษุสงฆ์ที่ไม่มีที่ไหนเหมือน

คราวนี้เดินทางผ่านท่าน้ำคลองสาน แหล่งช้อปปิ้งยอดฮิตเพื่อไปต่อกันยัง “วัดสุวรรณ” หรือที่มีชื่อเดิมเต็มๆ ว่า วัดสุวรรณอุบาสิการาม แต่ภายหลังได้ตัดคำว่าอุบาสิการามออกเนื่องจากสมเด็จพระมหาสมณเจ้ากรมพระยาวชิรญาณวโรรสทรงเห็นว่าชื่อยาวเยิ่นเย้อ

อุโบสถวัดสุวรรณ

วัดแห่งนี้สร้างขึ้นในปีเดียวกันกับที่สร้างกรุงรัตนโกสินทร์ คือเมื่อปี พ.ศ.2325 สันนิษฐานว่าชาวจีนเป็นผู้สร้างวัด เนื่องจากอุโบสถหลังเดิมเป็นลักษณะแบบจีน พระประธานในอุโบสถวัดสุวรรณนี้เป็นพระพุทธรูปสมัยสุโขทัยที่งดงามมาก ว่ากันว่าชาวจีนผู้สร้างวัดนั้นได้อัญเชิญมาจากสุโขทัยเพื่อนำมาประดิษฐานตั้งแต่ครั้งสร้างวัด นอกจากนั้นบริเวณด้านข้างอุโบสถก็ยังมีวิหาร “หลวงพ่อทรมานกาย” ซึ่งเป็นพระพุทธรูปปูนปั้นปางพระพุทธเจ้าทรงบำเพ็ญทุกข์กิริยา มีประชาชนมากราบไหว้อยู่เสมอๆ อีกทั้งบริเวณด้านหน้าทางเข้าวัดก็ยังมีพระแม่กวนอิมมหาโพธิสัตว์ (อวโลกิเตศวร) ให้ประชาชนสักการะกันอีกด้วย

มาปิดท้ายกันที่ “วัดทองเพลง” วัดราษฎร์ที่สร้างขึ้นในสมัยต้นกรุงรัตนโกสินทร์ มีชื่อเดิมว่าวัดกลางทุ่ง เพราะบริเวณที่ตั้งวัดนี้เป็นทุ่งนาและสวนผลไม้ แต่ที่มีชื่อว่าวัดทองเพลงในภายหลังก็เนื่องจากว่ามีอุบาสกท่านหนึ่งชื่อนายทอง มีอาชีพเป็นนักร้องเพลงพื้นบ้าน มีความศรัทธาในพระพุทธศาสนา โดยได้นิมนต์พระภิกษุมาจำพรรษา อีกทั้งยังได้นำเงินที่ได้จากการร้องเพลงมาบูรณปฏิสังขรณ์วัดอีกด้วย ภายหลังจึงได้เปลี่ยนชื่อเป็นวัดทองเพลงอย่างในปัจจุบัน

อุโบสถวัดทองเพลง

วัดแห่งนี้มีสิ่งที่น่าสนใจอยู่ที่อุโบสถทรงไทยที่สร้างตามแบบสมัยอยุธยา ด้านในมีพระประธานนามว่าหลวงพ่อสิทธิชัย เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยที่บ้างก็เชื่อกันว่าพระพุทธรูปองค์นี้ลอยน้ำมา บ้างก็ว่ามีคนไปขุดพบแถวๆ วัดกก ที่เขตบางขุนเทียน และได้นำกลับมาที่วัดโดยทางเรือ ซึ่งชาวบ้านก็มีความศรัทธาและกล่าวกันว่าเมื่อบนบานสิ่งใดกับหลวงพ่อก็มักจะได้ในสิ่งที่หวังไว้

ภายในอุโบสถก็ยังมีสิ่งที่น่าสนใจได้อย่างภาพจิตรกรรมฝาผนัง ซึ่งแสดงถึงเรื่องราวของพระพุทธเจ้าเปิดโลก อีกทั้งยังมีภาพเจดีย์จากสถานที่สำคัญต่างๆ ของเมืองไทย และขนบธรรมเนียมประเพณีประจำท้องถิ่นในทุกภาคของประเทศ แต่ในตอนนี้ทางวัดกำลังมีการซ่อมแซมอุโบสถอยู่คงใกล้จะเสร็จในไม่ช้า

4 วัดทองเหล่านี้ก็ล้วนแล้วแต่เป็นสถานที่น่าสนใจสำหรับคนที่ชื่นชอบการทำบุญไหว้พระและชมสถาปัตยกรรมแบบไทยๆ ถ้าหากใครมีเวลาก็ควรหาโอกาสมาเยือนได้ที่เขตคลองสานนี้

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

วัดทองธรรมชาติ ตั้งอยู่ที่ 141 ถ.เชียงใหม่ แขวง-เขตคลองสาน กรุงเทพฯ สอบถามโทร.0-2438-8840 วัดทองนพคุณ ตั้งอยู่ที่ 4645 ถ.สมเด็จเจ้าพระยา คลองสาน กรุงเทพฯ สอบถามโทร.0-2437-2256 วัดทองเพลง ตั้งอยู่ที่ 338 ซ.เจริญนคร 14 ถนนเจริญนคร แขวงคลองต้นไทร เขตคลองสาน กรุงเทพฯ สอบถามโทร.0-2438-2657 วัดสุวรรณ ตั้งอยู่ที่ 246 ถ.เจริญนคร แขวงคลองต้นไทร เขตคลองสาน กรุงเทพฯ สอบถามโทร.0-2437-5585ที่มา จากหนังสือพิมพ์ "ผู้จัดการออนไลน์"โดย คุณหนุ่มลูกทุ่งไปข้างบน
แลกเปลี่ยนความรู้ - แสดงความคิดเห็นของท่านได้ที่นี่
ความเห็นท้ายข่าว: 
โดยคุณ: 

เชื่อมต่อฐานข้อมูลไม่ได้