หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook
อ่านมิลินทปัญหา คลิกที่นี่
อ่านจตุคามรามเทพ  คลิกที่นี่
อ่านฐานิโยธรรม  คลิกที่นี่
อ่านฮาธรรมะ พระพยอม  คลิกที่นี่
ขอต้อนรับสู่ โรงแรมเดอะริช

จีนติดระบบเตือนภัยไฟ-น้ำ อารักขาองค์พระ ‘เล่อซัน’

ด้านหน้าพระพุทธรูปเล่อซัน (มองจากแม่น้ำ)

ไชน่าเดลี่ 3/11/46-จีนทุ่มงบ 2 ล้านหยวน เร่งติดตั้งอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ป้องกันภัยพระพุทธรูปแห่งเขาเล่อซันที่ลือชื่อแห่งมณฑลซื่อชวน(เสฉวน) หวังทำหน้าที่คล้าย‘บอดี้การ์ด’ประจำองค์พระ เตือนภัยจากไฟป่าและน้ำท่วม

ด้านหน้าพระพุทธรูปเล่อซัน (มองจากระดับพื้นดิน)

หลี่ว์หลิน ผู้อำนวยการแหล่งท่องเที่ยวพระพุทธรูปแห่งเขาเล่อซันกล่าวว่า นี่เป็นครั้งแรกที่มีการคิดติดตั้งอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ชั้นสูง ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการป้องกันภัยในสถานที่ท่องเที่ยว โดยระบบดังกล่าวจะแจ้งเตือนไปยังเจ้าหน้าที่เมื่อเกิดเหตุไฟป่าหรืออุทกภัย ทำให้สามารถเข้าไปคลี่คลายสถานการณ์ได้ทันท่วงที

ยิ่งไปกว่านั้น ระบบดังกล่าวจะไม่ทำลายความงามของตัวองค์พระและทัศนียภาพโดยรอบ เนื่องจากสายส่งสัญญาณจะติดตั้งซ่อนไว้ ขณะที่กล้องคอมพิวเตอร์ขนาดจิ๋วจะติดตั้งไว้รอบๆองค์พระ ไม่ใช่ที่ตัวองค์พระเช่นกัน ทั้งนี้กล้องดังกล่าวจะคอยตรวจตรารอบองค์พระและบริเวณโดยรอบตลอด 24 ชั่วโมง

พระพุทธรูปเล่อซัน (มองจากด้านบน)

นายหลี่ว์ยังเสริมว่า ระบบป้องกันภัยนี้ใช้งบลงทุนราว 2 ล้านหยวน(240,000 เหรียญสหรัฐ) เป็นหนึ่งในโครงการอนุรักษ์องค์พระพุทธรูปสำคัญ เพื่อรักษาองค์พระให้รอดพ้นจากการเอ่อท่วมของแม่น้ำหมินเจียง ชิงอี และต้าตู้

อนึ่ง พระพุทธรูปเล่อซัน กว้าง(ช่วงไหล่) 28 เมตรและสูง 71 เมตร สร้างในปีค.ศ. 713 มีประวัติศาสตร์ยาวนานถึง 1,200 กว่าปี ได้รับการรับรองเข้าเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมจากองค์การยูเนสโกในปี ค.ศ. 1996.ไปข้างบน