หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook
อ่านมิลินทปัญหา คลิกที่นี่
อ่านจตุคามรามเทพ  คลิกที่นี่
อ่านฐานิโยธรรม  คลิกที่นี่
อ่านฮาธรรมะ พระพยอม  คลิกที่นี่
ขอต้อนรับสู่ โรงแรมเดอะริช

“เสถียร” ลั่น! ต้องยุติแสดงภาพ “ภิกษุสันดานกา” เร็วที่สุด

ภาพ “ภิกษุสันดานกา”

“เสถียร” ไม่รับมติ มศก.ยันให้หยุด! แสดงภาพ “ภิกษุสันดานกา” โดยเร็วที่สุด ทั้งใน กทม.และต่างจังหวัด ระบุความเห็นพระชั้นผู้ใหญ่และปราชญ์ไทยที่ศิลปากรไปสอบถาม เลือกเฉพาะคนที่เห็นด้วยกับภาพดังกล่าว ชี้ควรถามจาก มส.ซึ่งเป็นองค์การปกครองพระสงฆ์สูงสุดด้วย หารือเตรียมเคลื่อนไหวต้านต่ออีก

นายเสถียร วิพรมหา เลขาธิการองค์กรเครือข่ายภาคประชาชนพิทักษ์ชาติ ศาสน์ กษัตริย์ เผิดเผยภายหลังทราบว่ามหาวิทยาลัยศิลปากร (มศก.) จะยังคงจัดแสดงภาพภิกษุสันดานกาต่อเนื่องไปถึงวันที่ 31 ต.ค.นี้ว่า ไม่ยอมรับมติของ มศก.ที่จะให้จัดแสดงภาพดังกล่าวไปจนถึงวันที่ 31 ตุลาคม เพียงแต่ยอมถอยไม่นำภาพนี้ไปแสดงในมหาวิทยาลัยส่วนภูมิภาคเท่านั้น ซึ่งตนอยากให้ มศก.ตระหนักว่าภาพเหล่านั้นลบหลู่ เหยียดหยามพระพุทธศาสนา และสร้างความสะเทือนใจให้ชาวพุทธอย่างมาก โดยเฉพาะผู้ที่ไม่เข้าใจงานศิลปะ จะเข้าใจพุทธศาสนาผิดเพี้ยน ดังนั้น สมัชชาองค์กรชาวพุทธฯ ขอให้ยุติการแสดงภาพโดยเร็วที่สุดทั้งในกรุงเทพฯและต่างจังหวัด

“อ่านหนังสือที่ มศก.ไปขอความคิดเห็นจากพระผู้ใหญ่ นักปราชญ์ ตนมองว่าบุคคลที่ มศก.ไปสอบถามความคิดเห็นไม่ยุติธรรม เพราะส่วนใหญ่เป็นการสอบถามเฉพาะผู้ที่เห็นด้วยกับภาพนี้ จึงอยากให้สอบความเห็นของ มหาเถรสามคม (มส.) ซึ่งเป็นองค์การปกครองพระสงฆ์สูงสุดด้วย และตนจะหารือกับองค์กรชาวพุทธ เพื่อหาแนวทางการเคลื่อนไหว เพื่อกดดันให้ มศก.ยกเลิกการแสดงไม่ใช่ให้แสดงจนถึงสิ้นเดือน”

ภาพ “ภิกษุสันดานกา”

ที่มา จากหนังสือพิมพ์ "ผู้จัดการออนไลน์"ไปข้างบน