หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook
อ่านมิลินทปัญหา คลิกที่นี่
อ่านจตุคามรามเทพ  คลิกที่นี่
อ่านฐานิโยธรรม  คลิกที่นี่
อ่านฮาธรรมะ พระพยอม  คลิกที่นี่
ขอต้อนรับสู่ โรงแรมเดอะริช

ร่วมสร้างบุญ สร้างกุศล "เทศกาลงานเจ เยาวราช 2550"

ประชาคมเขตสัมพันธวงศ์ร่วมกับสำนักงานเขตสัมพันธวงศ์จัดงาน "เทศกาลงานเจ เยาวราช 2550 เขตสัมพันวงศ์สร้างบุญ สร้างกุศล บนถนนสายทองคำ" โดยงานจะมีขึ้นอย่างเป็นทางการ ระหว่างวันที่ 11-19 ต.ค.2550 เป็นเวลาทั้งสิ้น 9 วัน 9 คืน ทั้งนี้มีเป้าหมายสำคัญคือการละเว้นการเบียดเบียนสิ่งมีชีวิตและเพื่อถวายแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในวโรกาสทรงเจริญพระชนมมายุครบ 80 พรรษา

ประสิทธิ์ องค์วัฒนา ผู้อำนวยการเขตสัมพันธวงศ์ เปิดเผยว่า สำหรับเทศกาลงานเจ เยาวราช ปีนี้เป็นการจัดงานภายใต้แนวคิด สร้างบุญสร้างกุศลบนถนนสายทองคำ จะเน้นการเชิญชวนครอบครัวให้ร่วมถือศีลกินเจให้มากที่สุด รวมถึงเน้นด้านคุณภาพของอาหารให้ถูกสุขลักษณะ มีการเก็บตัวอย่างอาหารตรวจสอบ สุ่มตรวจทุกวันพร้อมเน้นให้ทุกร้านติดป้ายราคา

โดยในปีนี้จะเริ่มเทศกาลงานเจ เยาวราช ตั้งแต่ วันที่10 ต.ค.2550 เป็นการจัด BIG CLEANING DAY โดยการล้างจานและกระทะใบใหญ่ขนาด 69 ฟุต ให้สะอาด ส่วนพิธีเปิดอย่างเป็นทางการจะมีขึ้นในวันที่ 11 ต.ค.2550โดย อภิรักษ์ โกษะโยธิน ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานในพิธีเปิดพร้อมร่วมประกอบอาหารมงคล “ผัดหมี่หยกทองคำ มหามงคล” แจกจ่ายแก่ผู้เข้าร่วมงานจำนวน 999 กระทง

และเป็นประธานในการปล่อยขบวนแห่รูปปั้นบูชาพระโพธิสัตว์กวนอิมที่อัญเชิญมาจากสาธารณรัฐประชาชนจีน ร่วมสักการะ ขบวนเทพเจ้ามงคล กระถางธูปศักดิ์สิทธิ์จาก 22 ศาลเจ้า และชิม 10 สุดยอดร้านอาหารเจประจำปีนี้ ขบวนผู้ถือศีลกินเจ โดยขอความกรุณาจากผู้ร่วมงานสวมเสื้อสีขาวร่วมงาน นอกจากนี้ จะมีการแสดงศิลปวัฒนธรรมไทย-จีน อาทิ การบรรเลงกู่เจิ้ง ณ ซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติ พร้อมด้วยกิจกรรมอีกมายมาย

คืนสุดท้ายมีการลอยกระทง จากวัดโลกานุเคราะห์ไปท่าน้ำสวัสดี เป็นการลอยเพื่อประกาศให้วิญญาณ 3 จำพวกที่อาศัยอยู่บนบก 12 จำพวก ในน้ำ 12 จำพวก ในอากาศ 12 จำพวก รับรู้ว่าเราได้กินเจเป็นเวลา 9 วัน ให้มารับกุศลและมีพิธีทิ้งจาด เวลา 23.00 น. พร้อมทั้งมีพิธีน้อมส่งเทพเจ้าด้วย

ด้าน วรวุฒิ ตั้งใจอยู่ ประธานกรรมการฝ่ายอาหาร กล่าวว่า สำหรับการผัดหมี่หยกทองคำมหามงคล ซึ่งเป็นสูตรเฉพาะของภัตตาคารตั้งใจอยู่ มีเครื่องปรุงประกอบด้วย บะหมี่หยก แปะก๊วย เห็ดหอม เต้าหู้ หมี่กึง แครอท กะหล่ำปลี คึ่นฉ่าย และ ทองคำเปลวบริสุทธิ์

ซึ่งจะนำมาโรยบนหมี่หยกเพื่อให้ผู้รับประทานเกิดความเป็นสิริมงคลแก่ตัวเอง และคนจีนเชื่อกันว่าทองคำเปลวกินแล้วจะสวยผิวพรรณดี ส่วนร้านอาหารเจที่จะมาร่วมงานซึ่งได้คัดสุดยอดร้านอาหารมาจำนวน 10 ร้านด้วยกัน คือ ผัดหมี่หยกเจ จากภัตตาคารตั้งใจอยู่ ติ่มซำเจ จากโรงแรมไวท์ออร์คิด กวยจั๊บ จากถนนข้าวหลาม ข้าวแกงเจ๊กี จากพาดสาย ซาลาเปาใต้แป๊ะ หมี่ผัดผักกระเฉด จากตรอกสุกร ข้าวหมกเจ จากร้านคุณย่า ราดหน้าเจ จากร้านลิ้มไฮหลี คิทเช่น ลอดช่องสิงคโปร์ จากสิงคโปร์โภชนา และกาแฟ ชาเย็น จากร้านเอี๊ยะแซ

อนึ่งช่วงเทศกาลกินเจ กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) ได้อนุญาตให้ปิดช่องการจราจร ข้างละ 1 ช่องจราจร จาก 6 เลน จะเหลือ 4 เลน เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่มาร่วมงาน และให้ผู้ค้าค้าขายบนฟุตปาธได้

โดยจะปิดผิวจราจรตั้งแต่ซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติฯ-แยกเฉลิมบุรีระหว่างเวลา 16.00-24.00 น. สำหรับผู้ที่จะมาร่วมงานทางผู้จัดงาน แนะนำให้เดินทางด้วยรถไฟฟ้าใต้ดิน มาขึ้นที่สถานีรถไฟหัวลำโพง แล้วเดินข้ามคลองผดุงกรุงเกษม เพื่อมาขึ้นรถรางซึ่งให้บริการฟรี! ตลอดการจัดงานบริเวณปากซอยโปลิศสภา

ที่มา จากหนังสือพิมพ์ "ผู้จัดการออนไลน์"ไปข้างบน