หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook
อ่านมิลินทปัญหา คลิกที่นี่
อ่านจตุคามรามเทพ  คลิกที่นี่
อ่านฐานิโยธรรม  คลิกที่นี่
อ่านฮาธรรมะ พระพยอม  คลิกที่นี่
ขอต้อนรับสู่ โรงแรมเดอะริช

เผยพบภาพ “ภิกษุสันดานกา” ที่สิงคโปร์ตั้งราคา 1 ล้าน

ภาพ “ภิกษุสันดานกา”

ฝ่ายต้าน “ภาพภิกษุสันดานกา” เดินหน้ากดดัน ม.ศิลปากร ต่อเนื่อง พลิกเกมแฉภาพดังกล่าวถูกจัดแสดงในงาน “อาร์ต เอเชีย 2007” ที่เมืองลอดช่อง ตั้งราคา 1 ล้านบาท ขณะที่ “ประหยัด พงษ์ดำ” มั่นใจศิลปินที่ส่งภาพเข้าประกวดต้องรู้เงื่อนไข ภาพที่ส่งเข้าประกวดต้องไม่เคยจัดแสดงที่ใดมาก่อน คาดเป็นภาพชุดเดียวกัน แต่หากมีหลักฐานเป็น “ภาพภิกษุสันดานกา” ก็พร้อมถอดรางวัล

จากกระแสต่อต้านภาพ “ภิกษุสันดานกา” ผลงานของนายอนุพงษ์ จันทร อาจารย์คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ซึ่งองค์กรทางพระพุทธศาสนา 53 องค์กร เรียกร้องให้มีการระงับการแสดงภาพ และถอดถอนรางวัลจากผู้วาดภาพ รวมถึงจะมีการยื่นฟ้องต่อศาลอาญา เอาผิดผู้วาด และคณะกรรมการที่ตัดสินภาพดังกล่าว เข้าข่ายความผิดตามมาตรา 206 ของประมวลกฎหมายอาญา ที่มีโทษถึงขั้นจำคุกนั้น

นายเสถียร วิพรมหา เลขาธิการองค์กรเครือข่ายภาคประชาชนพิทักษ์ชาติ ศาสน์ กษัตริย์ กล่าวว่า วันที่ 9 ต.ค. เวลา 09.00 น.องค์กรทางพระพุทธศาสนา 53 องค์กร จะรวมตัวกันที่ทำเนียบรัฐบาล เพื่อยื่นหนังสือร้องเรียนกรณีภาพ “ภิกษุสันดานกา” ของนายอนุพงษ์ ที่ชนะเลิศในการแสดงศิลปกรรมแห่งชาติ ครั้งที่ 53 ต่อ พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ นายกรัฐมนตรี จากนั้นองค์กรทางพระพุทธศาสนาฯ จะเดินทางไปยื่นฟ้องร้องต่อศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก และศาลปกครองกลาง

ภาพ “ภิกษุสันดานกา”

นอกจากนี้ เมื่อวันที่ 7 ต.ค.ตนยังได้รับการร้องเรียนจากชาวพุทธในประเทศสิงคโปร์ ว่า เคยพบภาพภิกษุสันดานกา ในการแสดงศิลปกรรม “อาร์ต เอเชีย 2007” ซึ่งจัดแสดงที่ คอมเพล็กซ์ ซิตี้ ประเทศสิงคโปร์ เมื่อวันที่ 4-8 ก.ย.ที่ผ่านมา โดยพบว่า มีการตั้งราคาภาพภิกษุสันดานกา ไว้ที่ประมาณ 1 ล้านบาท

เลขาธิการองค์กรเครือข่ายฯ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ทราบว่า พระราชรัตนมุนี เจ้าคณะ จ.นครปฐม ได้มีหนังสือไปยัง ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดนครปฐม (พศจ.นครปฐม) เพื่อให้ พศจ.นครปฐม ดำเนินการแจ้งไปยังผู้เกี่ยวข้องให้ยุติการแสดงภาพดังกล่าว เพราะส่งให้เกิดผลร้ายแรงโดยรวมต่อพระพุทธศาสนา ล่าสุด ทาง พศจ.นครปฐม ได้ส่งหนังสือขอความร่วมมือขอให้ มศก.ให้แสดงความรับผิดชอบ ด้วยการยุติการนำภาพดังกล่าวแล้ว

พระมหาชูชาติ จิรสุทฺโธ ประธานสภาองค์กรนิสิตนักศึกษามหาวิทยาลัยสงฆ์แห่งประเทศไทย (สสมส.) กล่าวว่า ตัวแทนจาก สสมส.จะมาร่วมยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี ในวันที่ 9 ต.ค.ด้วย ขณะเดียวกัน ในสัปดาห์หน้า สสมส.จะประชุมเพื่อหาแนวทางในการออกมาเคลื่อนไหวเกี่ยวกับกรณีภาพภิกษุสันดานกา เพราะเห็นว่าภาพของนายอนุพงษ์ เป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสม เช่น การนำจีวรพระมาใช้ในการวาดภาพ อีกทั้งการตั้งชื่อภาพว่า ภิกษุสันดานกา ที่อ้างว่านำมาจากพระไตรปิฎกนั้น จริงๆ แล้วคำว่า “สันดานกา” ไม่มีอยู่ในพระไตรปิฎก เพราะในพระไตรปิฎกจะมีเพียงคำว่า “กากสูโร” (กา-กะ-สู-โร) ซึ่งแปลว่า “กล้าเพียงดังกา” เป็นการเปรียบเทียบพระสงฆ์ที่มีความประพฤติเหมือนกา 10 ประการเท่านั้น

ด้าน นายประหยัด พงษ์ดำ ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (ภาพพิมพ์) พ.ศ.2541 กล่าวว่า ตนไม่ทราบว่า นายอนุพงษ์ นำภาพภิกษุสันดานกาไปจัดแสดงที่สิงคโปร์หรือไม่ แต่ นายอนุพงษ์ ได้วาดภาพลักษณะนี้หลายภาพ ซึ่งตนมั่นใจว่า ศิลปินที่ส่งภาพเข้าประกวดในงานศิลปกรรมแห่งชาติ ครั้งที่ 53 รู้เงื่อนไขในการส่งภาพเข้าประกวดอยู่แล้วว่าต้องไม่เคยจัดแสดงที่ใดมาก่อน จึงมั่นใจว่า เป็นคนละภาพกับภิกษุสันดานกา และหากมั่นใจว่าเป็นภาพเดียวกับภิกษุสันดานกาก็ขอให้นำหลักฐานมายืนยัน ก็พร้อมจะถอนรางวัลอย่างแน่นอน

ประหยัด พงษ์ดำ

ที่มา จากหนังสือพิมพ์ "ผู้จัดการออนไลน์"ไปข้างบน