หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook
อ่านมิลินทปัญหา คลิกที่นี่
อ่านจตุคามรามเทพ  คลิกที่นี่
อ่านฐานิโยธรรม  คลิกที่นี่
อ่านฮาธรรมะ พระพยอม  คลิกที่นี่
ขอต้อนรับสู่ โรงแรมเดอะริช

"วัดเส้าหลิน" แค้น คนปากพล่อยบอกสำนักเคยพ่าย "นินจา" มาก่อน

กังฟูจากเส้าหลิน

กังฟูและนินจาถือเป็นศิลปะการต่อสู้ตะวันออกอันเก่าแก่ที่ถูกดัดแปลงมาใช้ในวงการภาพยนตร์(และวิดีโอเกม)ในระดับสากลอย่างกว้างขวางในปัจจุบัน ซึ่งความปรองดองของศิลปะการต่อสู้จากสองวัฒนธรรมกำลังถูกลองดีจากผู้ใช้อินเตอร์เน็ตรายหนึ่ง ที่ออกมาอ้างถึงผลของการต่อสู้ของสองวรยุทธดังกล่าวในอดีตจนนำมาซึ่งความบาดหมางครั้งนี้ ตามรายงานจากเดลี่ เทเลกราฟ

วัดเส้าหลิน สำนักที่ถือเป็นเบ้าหลอมวรยุทธกังฟูแห่งประเทศจีน ได้ออกมาเรียกร้องคำขอขมาจากผู้ใช้อินเตอร์เน็ตรายหนึ่ง ที่กล่าวอ้างว่าพระกังฟูของที่นั่นเคยพ่ายแพ้ต่อการประมือกับนักรบนินจารายหนึ่งในการต่อสู้ด้วยมือเปล่าๆ มาแล้วในอดีต

สื่อของจีนตีพิมพ์เรื่องดังกล่าวว่า มือโพสที่ใช้นามแฝง Five Minutes Every Day รายนี้กล่าวเอาไว้ในฟอรั่มเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า นินจาชาวญี่ปุ่นได้ไปเยือนสำนักเส้าหลิน เพื่อขอทดสอบฝีมือ และไม่ว่าพระสงฆ์สักกี่องค์ของที่นั้นก็ล้มเขาลงไม่ได้

นินจุตสุของนินจา

"ความจริงที่ว่าพระสงฆ์กังฟูของเส้าหลินไม่สามารถเอาชนะนินจาได้ แสดงให้เห็นว่าพวกเขาถือเป็นสุดยอดวรยุทธแห่งกังฟู (kung fu masters) ได้อย่างภาคภูมิใจ" มือโพสกล่าว

ทันทีที่เรื่องดังกล่าวเผยแพร่ออกไป ทางสำนักเส้าหลินก็ออกมาประณามความตั้งใจก่อกวนดังกล่าวอย่างรุนแรง

"มันไม่ใช่แค่ความไม่ให้ความเคารพอย่างรุนแรงต่อวัดเส้าหลินและนักบวชของที่นั่นเท่านั้น แต่เป็นการสบประมาทต่อทั้งโลกของศิลปะป้องกันตัวและชนชาติจีนทั้งหมดด้วย" ตัวแทนของวัดเส้าหลินกล่าว

ตั๊กม้อ ผู้สถาปนาวัดเส้าหลิน

"เรื่องการพ่ายแพ้ทั้งหมดที่อ้างมาเป็นเรื่องที่แต่งขึ้น และไม่ว่าเขาหรือเธอที่อยู่เบื้องหลังเรื่องนี้ เราต้องการให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ตรายนี้ขอขมาต่อชนชาติจีนต่อการสร้างความเข้าใจผิดครั้งนี้"

วัดเส้าหลิน ตั้งอยู่ที่มณฑลเหอหนาน ทางตอนเหนือของจีน เป็นที่รู้จักของชาวตะวันตกในวงกว้างครั้งแรกในฐานะสถานที่ฝึกวิชากังฟูของ Kwai Chang Caine ตัวละครเอกที่รับบทโดยเดวิด คาร์ราดีน ใน Kung Fu ซีรีส์ในยุค 70 จนกลายเป็นศิลปะป้องกันตัวที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลกทุกวันนี้

ฮัตโตริ ฮันโซ หัวหน้ากลุ่มนินจาฝ่ายอิงะ

นินจา คือนักฆ่ามืออาชีพที่ได้รับการฝึกฝนทางด้านศิลปะป้องกันตัว มีตัวตนอยู่ในสมัยยุคกลางของญี่ปุ่น มีบทบาทในการทำสงครามในประวัติศาสตร์ของญี่ปุ่นหลายครั้ง เชื่อกันว่าวิชานินจุตสุนั้นมีต้นตอมาจากประเทศจีน มีความหมายตามตัวว่า 'ผู้คงทน' ส่วนในภาษาจีน นินจา หมายถึง ปีศาจในป่า

เรื่องความขัดแย้งครั้งล่าสุดนี้ ถือเป็นอีกหนึ่งรอยร้าวความสัมพันธ์อันเปราะบางที่มีมาอย่างยาวนานของประเทศจีนและญี่ปุ่น โดยเฉพาะชาวจีนที่จะอารมณ์อ่อนไหวทุกครั้งเมื่อประเด็นของประเทศญี่ปุ่นถูกนำมากล่าวถึง เมื่อชนชาตินี้เคยบุกเข้ารุกรานประเทศจีน และเข้ายึดครองส่วนหนึ่งของประเทศจีนมาแล้วในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 โดยเฉพาะเหตุการณ์โศกนาฏกรรมที่เมืองนานกิงที่ครบรอบ 70 ปีในปีนี้พอดี

ที่มา จากหนังสือพิมพ์ "ผู้จัดการออนไลน์"ไปข้างบน