หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook
อ่านมิลินทปัญหา คลิกที่นี่
อ่านจตุคามรามเทพ  คลิกที่นี่
อ่านฐานิโยธรรม  คลิกที่นี่
อ่านฮาธรรมะ พระพยอม  คลิกที่นี่
ขอต้อนรับสู่ โรงแรมเดอะริช

ต้านพระเอกนู้ด ไม่เหมาะ บทพระพุทธเจ้า

สงกรานต์ ทัพมณี นศ.ชั้นปีที่ 1 ที่ Auckland University หนุ่มวัย 22 ปี ผู้ที่รับบทบาทเป็นพระพุทธเจ้า

กรณีมหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย หรือ มมร. เตรียมจัดสร้างพระไตรปิฎกฉบับภาพยนตร์ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวโรกาสครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี และในวโรกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550 โดยมีการเปิดตัวนักแสดงที่จะมารับบทพระพุทธเจ้าไปแล้ว ปรากฏว่าหลังเป็นข่าว ตามกระทู้ต่างๆทางอินเตอร์เน็ต โดยเฉพาะเว็บไซต์ชื่อดัง “พันทิปดอทคอม” ได้มีการตั้งข้อสังเกตถึงนายสงกรานต์ ทับมณี ผู้รับบทเป็นพระพุทธเจ้าว่า มีความไม่เหมาะสม เนื่องจากมีดีกรีเป็นอดีตรองอันดับ 2 หนุ่มเอ็มไทยแลนด์ 2548 และเคยถ่ายแบบในเชิงวาบหวิว ขณะเดียวกัน ยังมีบางกระทู้ ตั้งข้อสังเกตว่า นายสงกรานต์เป็นเกย์หรือไม่ รวมถึงในเรื่องงบประมาณการจัดสร้าง ที่มีเม็ดเงินจำนวนมหาศาลถึง 1,200 ล้านบาทนั้น

เมื่อบ่ายวันที่ 16 ส.ค. ที่หอประชุมมหาวิทยาลัยมหามกุฏฯ วัดบวรนิเวศวิหาร กทม. นายสนั่นพงษ์ สุขดี ผู้อำนวยการสร้างพระไตรปิฎกฉบับภาพยนตร์ พร้อมนายสงกรานต์ ทับมณี พระเอกของเรื่อง ได้เปิดแถลงข่าวชี้แจงเรื่องทั้งหมด โดยนายสนั่นพงษ์กล่าวว่า โครงการดังกล่าวได้รับการอนุมัติในรัฐบาลนี้ โดยคุณหญิงทิพาวดี เมฆสวรรค์ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในสมัยที่กำกับดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ได้ให้ความเห็นชอบ เมื่อวันที่ 15 ม.ค. 2550 ตามที่คณะอำนวยการจัดสร้างเสนอ โดยงบประมาณการจัดสร้างที่ได้เสนอขอไปทางรัฐบาลนั้น มีประมาณ 700 ล้านบาท ยังไม่ได้รับตัวเงิน ส่วนที่เหลืออีก 500 ล้านบาท จะรับบริจาคจากผู้สนับสนุนต่างๆ หากรัฐบาลไม่อนุมัติงบฯจำนวนดังกล่าว ยืนยันว่าการสร้างพระไตรปิฎกฉบับภาพยนตร์จะยังทำต่อไป โดยอาศัยงบฯจากสปอนเซอร์ ต่างๆที่ให้การสนับสนุน และจะมีการเปิดกล้องถ่ายทำในวันที่ 23 ต.ค. 2550

นายสนั่นพงษ์กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีนายสงกรานต์ ผู้รับบทเป็นพระพุทธเจ้า ถูกกระแสวิพากษ์วิจารณ์จากสังคมว่าไม่เหมาะสมกับบทนี้ เนื่องจากเคยถ่ายแบบวาบหวิวมาก่อนนั้น จะต้องนำเสนอเรื่องนี้ต่อคณะกรรมการจัดสร้างภาพยนตร์ฝ่ายสงฆ์ เป็นผู้พิจารณาว่าจะมีการเปลี่ยนนักแสดงหรือไม่ คาดว่าจะใช้ระยะเวลาไม่เกิน 15 วัน ทั้งนี้ ก่อนที่จะมีการรับนักแสดงคนดังกล่าว ได้ตรวจสอบประวัติจากใบสมัคร มีการดูคุณสมบัติอยู่ นานถึง 2 เดือน ยอมรับว่าไม่รู้มาก่อนว่านายสงกรานต์เคยถ่ายแบบวาบหวิว ซึ่งนายสงกรานต์เองก็ยอมรับว่าเคยถ่ายแบบในลักษณะดังกล่าว แต่ไม่ถึงขั้นโป๊ เพราะนุ่งกางเกงว่ายน้ำ ตนมองว่าก็เหมือนกับดาราถ่ายแบบทั่วไป

ด้านนายสงกรานต์ ทับมณี กล่าวว่า ไม่ได้น้อยใจกับกระแสวิพากษ์วิจารณ์ เรื่องถ่ายแบบวาบหวิว เพราะตั้งใจที่จะมาเข้าร่วมแสดงพระไตรปิฎกฉบับภาพยนตร์ ตอนมาสมัครคัดตัวนักแสดง ไม่ได้หวังว่าจะได้รับบทเป็นพระพุทธเจ้า เรื่องการถ่ายแบบวาบหวิวนั้น ยอมรับว่าเคยถ่ายจริง แต่ไม่ใช่เป็นการถ่ายนู้ด เหมือนที่หลายคนเข้าใจ ส่วนเรื่องกระแสการกล่าวหาว่าตนเป็นเกย์นั้นขอยืนยันว่าไม่เป็นความจริง

นายอนุรุธ ว่องวานิช ประธานกรรมการบริหาร บริษัทอังกฤษตรางู จำกัด ในฐานะประธานองค์การยุวพุทธศาสนิกสัมพันธ์แห่งโลก กล่าวว่า ยังไม่ทราบรายละเอียด แต่โดยส่วนตัวแล้วเห็นว่าการสร้างภาพยนตร์เกี่ยวกับพระพุทธศาสนาเป็นเรื่องที่ดี เพราะจะทำให้ เยาวชนสามารถเข้าถึงพระพุทธศาสนาได้ง่ายขึ้น ดีใจที่มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัยมีโครงการดังกล่าวขึ้นมา ส่วนกรณีที่สังคมตั้งข้อสังเกตถึงผู้ที่จะมารับบทเป็นพระพุทธเจ้าว่าไม่มีความเหมาะสม เพราะมีการถ่ายแบบแนววาบหวิวมาก่อนนั้น ส่วนตัวเห็นว่าคนที่จะมารับบทพระพุทธเจ้า จะต้องมีบุคลิกที่สะอาด เป็นที่ชื่นชมของสังคม มีภาพลักษณ์ที่ดี ทั้งนี้ องค์การยุวพุทธศาสนิกสัมพันธ์ฯ จะมีการหารือเพื่อทำหนังสือ แจ้งไปยังผู้จัดสร้างภาพยนตร์เรื่องดังกล่าว ว่าให้ทบทวน ในส่วนของผู้ที่จะมาแสดงเป็นพระพุทธเจ้าได้หรือไม่ เพราะขณะนี้เกิดกระแสสงสัยในสังคมเกี่ยวกับผู้ที่จะมารับบทพระพุทธเจ้ามาก

สำหรับมาร์ค-สงกรานต์ ทับมณี อายุ 22 ปี ส่วนสูง 188.5 ซม. น้ำหนัก 87.1 กก. ปัจจุบันเป็นนักศึกษาชั้นปีที่ 1 ที่มหาวิทยาลัยโอ๊คแลนด์ ประเทศนิวซีแลนด์ และเป็นอาจารย์สอนภาษาอังกฤษของสถาบันสอนภาษาอังกฤษแห่งหนึ่งในประเทศไทย ก่อนหน้านี้เคยเข้าประกวดเวทีหนุ่มเอ็มไทยแลนด์ปี 2005 คว้าตำแหน่งรองอันดับ 2 รุ่นเดียวกับโฬม-พัชฏะ นามปาน พระเอกละครสร้อยแสงจันทร์ สำหรับการประกวดหนุ่มเอ็มไทยแลนด์ เป็นการประกวดหาหนุ่มงามที่มีลักษณะเซ็กซี่

ที่มา จากหนังสือพิมพ์ "ไทยรัฐ"
ไปข้างบน