หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook
อ่านมิลินทปัญหา คลิกที่นี่
อ่านจตุคามรามเทพ  คลิกที่นี่
อ่านฐานิโยธรรม  คลิกที่นี่
อ่านฮาธรรมะ พระพยอม  คลิกที่นี่
ขอต้อนรับสู่ โรงแรมเดอะริช
การแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 24 ที่จังหวัดนครราชสีมา
เชิญชม การ์ตูนแอนนิเมชั่น  เสี้ยวลิ้มยี่  (The Legend of Shaolin Kung Fu)
เชิญชม VDO น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอฯ
เชิญชม ประวัติศาสตร์การเมือง ตอน ปิดตำนานทักษิณ
เจ้าแม่กวนอิม

ส่งนักแสดง“พระไตรปิฎก” อบรมการแสดงกับมศว. หลังเปิดกล้องฯ

โปสเตอร์ของภาพยนตร์ เรื่อง พระไตรปิฏกมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒได้รับความไว้วางใจจากทีมผู้สร้างหนังพระไตรปิฏกส่งนักแสดงหนังเรื่องดังกล่าวเข้ารับการฝึกอบรมด้านศิลปการแสดงในวันศุกร์ที่ 12 ตุลาคมนี้ ณ อาคารวิจัยต่อเนื่อง มศว ประสานมิตร หลังเปิดกล้องไปแล้วเมื่อกลางเดือนกันยายนที่ผ่านมา

ฉากหนึ่งในการถ่ายทำ

หลังจากองค์กรทางพระพุทธศาสนาอย่างมหาเถรสมาคมและมหามกุฎราชวิทยาลัยมีมติไม่ติดใจกรณีผู้รับบทเป็นพระพุทธเจ้าในหนัง “พระไตรปิฏก” อย่างหนุ่ม "มาร์ค สงกรานต์ทัพมณี" ผู้ที่เคยถ่ายภาพหวิวมาก่อนนั้น โดยให้เหตุผลว่าหากหนุ่มมาร์ค สามารถเล่นบทบาทนี้ได้ก็ถือว่าไม่มีปัญหา

โดยผู้อำนวยการสร้าง "สนั่นพงษ์ สุขดี" เปิดใจถึงกรณีนี้ว่าขณะนี้ทีมงานกำรังเร่งสร้างไตเติ้ลหนังเรื่องนี้เพื่อให้พระผู้ใหญ่ได้ดูพร้อมสื่อมวลชนโดยใช้ทุนส่วนตัว ไม่เกี่ยวเงินบริจาค

"จริงๆ การประชุมของมหามกุฏฯ เสร็จสิ้นไปแล้ว โดยมีพระเทพวิสุทธิกวีนี่แหละครับเป็นประธาน ประเด็นว่าจะรับมาร์คเข้าแสดงหรือไม่ มีข้อพิจารณาอยู่ 2 หลักใหญ่ หลักที่ 1 คือเขาผิดเงื่อนไขในเรื่องของใบสมัครหรือไม่ ที่ถ่ายภาพมาที่ประชุมไม่ได้ติดใจอะไร แต่การรับเป็นผู้แสดงหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับความสามารถของมาร์คว่ามาร์คทำได้ไหม สื่อธรรมะได้ไหม มากน้อยขนาดไหน ก็เหมือนกับการพิจารณาภาพยนตร์ทั่วๆ ไป"

ทั้งนี้การถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องดังกล่าวได้ทำการเปิดกล้องไปแล้วเมื่อช่วงกลางเดือนกันยายนที่ผ่านมา (14 กันยายน 2550) และสนั่นพงษ์บอกว่าทีมงานมีเงินทุนสำรองอยู่แล้วประมาณ 50 ล้าน ไม่ใช่รอเงินจากรัฐบาลทางเดียว และยืนยันไม่คิดหาผลประโยชน์จากการทำหนังเรื่องนี้

“หากทางรัฐบาลไม่อนุมัติเราก็จะต้องหาวิธีเพื่อที่จะเผยแพร่อยู่ดี กับเงินทุนสร้างจำนวน 1200 ล้านบาทนั้นจริงๆ แล้วมันก็ไม่ได้มากอะไรนะ เพราะถ้าลองคิดกันจริงๆ แล้ว คนไทยมี 60 ล้านคน หนังใช้เวลาถ่ายทำ 5 ปี และถ้าเอามาหารกันจริงๆ ตกคนหนึ่งต่อหัวเดือนละ 3 บาทต่อคนเองนะ ผมจึงคิดว่ามันไม่มากเลยหากคนไทยจะช่วยกันเผยแพร่ตรงนี้"

ล่าสุดทางทีมงานได้ส่งนักแสดงเข้ารับการฝึกอบรมการแสดงจากมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) โดยนางสาวสามมิติ สุขบรรจง อาจารย์ประจำสาขาศิลปะการแสดง คณะศิลปกรรมศาสตร์ เปิดเผยว่าในระยะแรกจะอบรมนักแสดงจำนวน 100 คน เพื่อเรียนรู้และทำความเข้าใจในการใช้ร่างกายเพื่อแสดงและการใช้เสียง ในการแสดง รวมทั้งอารมณ์ความรู้สึกต่างๆ เพื่อใช้ในการแสดงภาพยนตร์เรื่องนี้

“หนังพระไตรปิฎกเป็นหนังฟอร์มใหญ่ที่ต้องใช้นักแสดงเป็นจำนวนมาก การแสดงต้องอาศัยความเป็นทีม การสอนและฝึกอบรมนักแสดงจึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก เพราะการลงทุนทำภาพยนตร์นั้นต้องลงทุนสูง ดังนั้นความพร้อมของนักแสดงจึงต้องมีความพร้อม เพื่อควบคุมในเรื่องงบประมาณและค่าใช้จ่าย

การจัดสอนและฝึกอบรมนักแสดงในครั้งนี้ถือเป็นครั้งประวัติศาสตร์ของ มศว เนื่องจากภาพยนตร์เรื่องพระไตรปิฎกนั้น เป็นชีวิตของพระพุทธศาสนา เป็นครั้งแรกที่นำพุทธประวัติเสนอเป็นภาพยนตร์ ถือเป็นการช่วยกันเผยแพร่ศาสนาและสร้างความสุขให้กับมวลมนุษยชาติได้

อีกทั้งภาพยนตร์เรื่องนี้จะเผยแพร่ไปทั่วโลก การอบรมนักแสดงจะช่วยให้นักแสดงทุกคนมีความรู้ในเรื่องการแสดงและทำงานได้อย่างมีคุณภาพมากขึ้น ซึ่งจะจัดสอนและฝึกอบรมครั้งแรกในวันที่ 12 ต.ค.50 ตั้งแต่เวลา 09.00 – 10.30 น. ณ อาคารวิจัยต่อเนื่อง มศว ประสานมิตร”

ด้านนายสนั่นพงษ์ สุขดี บอกเหตุที่เลือกสาขาศิลปะการแสดง มศว มาเป็นผู้จัดฝึกอบรมการแสดงภาพยนต์เรื่องพระไตรปิฎก เพราะเราอยากให้ภาพยนตร์เรื่องนี้เข้าสู่มาตรฐานสากล เป็นที่ยอมรับ นักแสดงทุกคนจึงควรจะผ่านการฝึกอบรมการแสดงก่อนจะถ่ายจริง

"เชื่อมั่นในประสบการณ์ที่มศว จะถ่ายทอดศาสตร์ความรู้ด้านการแสดง เพราะมศว มีฐานความรู้จากความเป็นครู การถ่ายทอด และประสิทธิภาพในการควบคุมพฤติกรรมของนักแสดง เพราะอย่าลืมว่าการเป็นนักแสดงนั้น

เราต้องทำให้ผู้แสดงมีพฤติกรรมใหม่เพื่อให้สมบทบาทในขณะที่แสดงอยู่ให้ได้ จำเป็นต้องมีการเรียนรู้และผ่านการอบรม"ภาพบางส่วนจากภาพยนตร์ เรื่อง พระไตรปิฏก

ภาพบางส่วนจากภาพยนตร์ เรื่อง พระไตรปิฏก

ภาพบางส่วนจากภาพยนตร์ เรื่อง พระไตรปิฏก

ที่มา จากหนังสือพิมพ์ "ผู้จัดการออนไลน์"


ไปข้างบน