หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook
อ่านมิลินทปัญหา คลิกที่นี่
อ่านจตุคามรามเทพ  คลิกที่นี่
อ่านฐานิโยธรรม  คลิกที่นี่
อ่านฮาธรรมะ พระพยอม  คลิกที่นี่
ขอต้อนรับสู่ โรงแรมเดอะริช

คลิปวิดีโอเหตุการณ์การประท้วงในพม่า (ล่าสุด)

เห็นกับตา..ทหารพม่ายิงผู้ประท้วงดิ้น 8 ศพ


ฝูงชนโห่ร้องขับไล่อย่างไม่เกรงกลัวเมื่อรถบรรทุกทหารแล่นผ่านในย่านใจกลางกรุงย่างกุ้ง แต่ในอีกจุดหนึ่งทหารได้ยิงเข้าใส่ฝูงชน ทำให้มีผู้เสียชีวิตทันที 8 คน ทั้งนี้เป็นการบอกเล่าของผู้เห็นเหตุการณ์ (ภาพ: Reuters)ผู้เห็นเหตุการณ์บอกกับสำนักข่าวเอเอฟพีว่า ทหารพม่าได้ยิงเข้าใส่ผู้ประท้วงอย่างน้อย 8 คน ในเหตุการณ์ชุมชุนเมื่อวันพฤหัสบดี ทั้งหมดเสียชีวิตและถูกทิ้งให้นอนทอดร่างอยู่บนท้องถนน

นับเป็นเหตุการณ์นองเลือดที่ร้ายแรงที่สุด หลังจากทหารไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ กลุ่มผู้ประท้วงขว้างปาก้อนหินเข้าใส่ ในการเผชิญหน้าเป็นเวลาประมาณ 30 นาที ที่บริเวณใกล้วัดเงวกาเรียง (Ngwekyaryan) ในกรุงย่างกุ้ง

ทหาร-ตำรวจปราบจลาจลได้บุกเข้าไปในวัดแห่งนั้นในตอนเช้าตรู่ ฝ่ายเจ้าหน้าที่ได้ทุบทำลายกระจก หน้าต่าง ประตู และยังปรากฏรอยเลือดอยู่ที่นั่น ซึ่งแสดงให้เห็นว่ามีการทุบตีพระสงฆ์ระหว่างการบุกเข้าตรวจค้นจับกุม

การกระทำของเจ้าหน้าที่ได้สร้างความโกรธแค้นให้แก่ประชาชนในย่านนั้น นำมาสู่การประท้วงใหญ่จนเกิดการเผชิญหน้ากันเมื่อเวลาประมาณ 15.30 น. ผู้เห็นเหตุการณ์กล่าวกับเอเอฟพีในเช้าวันศุกร์ (28 ก.ย.) นี้

"ผู้คนเริ่มขว้างปาใส่ทหาร" ผู้เห็นเหตุการณ์คนหนึ่งกล่าว

หลังจากการขว้างปาและตะโกนด่าทออย่างไม่พอใจดำเนินไปประมาณครึ่งชั่วโมง ฝ่ายทหารดูจะเริ่มกระวนกระวายและยิงกราดเข้าใส่ฝูงชนเพื่อสลายการชุมนุมประท้วง

มีผู้เสียชีวิตทันที 8 คน รวมทั้งเด็กนักเรียนมัธยมปลาย 1 คนด้วย ศพของคนทั้งหมดถูกทิ้งไว้บนถนนนานประมาณ 1 ชั่วโมงผู้เห็นเหตุการณ์กล่าว

"ในที่สุดทหารยศร้อยเอกคนหนึ่งก็นำทหารไปเก็บศพทั้งหมดขึ้นรถปิกอัพ และสั่งยังไม่ต้องนำไปฝัง" ผู้เห็นเหตุการณ์อีกคนหนึ่งกล่าว

สำหรับพระสงฆ์ไม่มีอาวุธใด นอกจากเสียงสวดมนต์และการใช้เมตตานำการประท้วง โดยมีฝูงชนกลุ่มนี้ขานรับเสียงสวดมนต์เป็นทอดๆ (ภาพ: Reuters)

มีผู้คนอย่างน้อย 50,000 คน รวมทั้งนักเรียนนักศึกษาและเยาวชนจำนวนมาก หลั่งไหลลงสู่ถนนเมื่อวันพฤหัสบดี โดยไม่หวั่นเกรงต่อคำขู่จะ "ยิงทุกคน" ของฝ่ายทหารที่อาวุธครบมือ ก่อนที่จะยอมสลายตัวไปหลังจากเวลาผ่านไปประมาณ 4 ชั่วโมง

โทรทัศน์ของทางการรายงานในภาคค่ำวันเดียวกันว่า มีผู้ประท้วงเสียชีวิต 9 คน รวมทั้งช่างภาพชาวญี่ปุ่น 1 คน กับอีก 11 คน ได้รับบาดเจ็บ ฝ่ายเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บกว่า 30 นาย

อย่างไรก็ตามรายงานของแหล่งต่างๆ ระบุตรงกันว่า จำนวนผู้ที่ได้รับบาดเจ็บสูงกว่านั้นหลายเท่าตัว ผู้ประท้วงหลายคนถูกยิงได้รับบาดเจ็บสาหัสและถูกนำออกไปจากที่เกิดเหตุ ขณะที่ยังไม่ทราบชะตากรรมของพระอีกอย่างน้อย 200 รูปที่ถูกจับ

ผู้เห็นเหตุการณ์กล่าวกับเอเอฟพีก่อนหน้านั้นว่า พระสงฆ์จำนวนหนึ่งได้พยายามกลับสู่ท้องถนนอีกครั้งในตอนเช้าเพื่อนำการประท้วง หลายรูปอยู่ในสภาพยังมีเลือดไหลออกจากบาดแผลที่ศีรษะและส่วนอื่นๆ ของร่างกาย.


ไปด้านบน