หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook
อ่านมิลินทปัญหา คลิกที่นี่
อ่านจตุคามรามเทพ  คลิกที่นี่
อ่านฐานิโยธรรม  คลิกที่นี่
อ่านฮาธรรมะ พระพยอม  คลิกที่นี่
ขอต้อนรับสู่ โรงแรมเดอะริช

ประมวลภาพ จลาจลในพม่า ทหาร vs พระสงฆ์

ถนนหน้ามหาเจดีย์เชวดากอง กลายเป็นสมรภูมิย่อยๆสภาพกรุงย่างกุ้ง เมืองหลวงเก่าของพม่า เมื่อวันพุธ(26ก.ย.50) อยู่ในขั้นมิคสัญญีย่อยๆ เมื่อทหารใช้วิธีปราบปรามสุดโหดต่อกลุ่มพระสงฆ์ที่ชุมนุมต่อต้านรัฐบาล ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 4 ราย กับอีกกว่า 100 รายได้รับบาดเจ็บจากการถูกยิงและการทุบตีด้วยกระบอง หลังจากมีการชุมนุมต่อต้านรัฐบาลทหารพม่าติดต่อกันเป็นวันที่ 9

ทั้งนี้ ตำรวจปราบจลาจลกับทหารพม่า ได้ยิงปืนขึ้นฟ้าเพื่อขับไล่ผู้ประท้วงตามจุดต่างๆ ทั่วกรุงย่างกุ้ง ขณะที่กลุ่มผู้ประท้วงพยายามรวมพลังกันใหม่ตลอดทั้งวัน โดยประชาชนจำนวนมากยืนปรบมือให้การสนับสนุน บ้างก็ขว้างปาสิ่งของเข้าใส่ตำรวจกับทหาร

ตามรายงานระบุว่า แม้จะถูกติดตามไล่ล่าและปราบปรามอย่างหนัก จำนวนผู้ประท้วงเมื่อวันที่ 26 ก.ย.ก็ยังมีไม่ต่ำกว่า 100,000 คน โดยมีพระภิกษุและประชาชนที่มาร่วมชุมนุมถูกทหารควบคุมตัวไปประมาณ 200 คน ขณะที่ทางการพม่า ได้ประกาศห้ามออกนอกบ้านในยามวิกาลตั้งแต่เย็นวันที่ 26 ก.ย.เป็นต้นไป ทั้งในกรุงย่างกุ้งและเมืองมัณฑะเลย์ ซึ่งเป็นเมืองใหญ่อันดับ 2 ของประเทศ

ทหารนำสิ่งกีดขวางสกัดขบวนผู้ชุมนุมตามถนนสายสำคัญพระสงฆ์และฆราวาสชาวพม่า วิ่งหนีกันอย่างอุตลุด ท่ามกลางความวุ่นวายในกรุงย่างกุ้ง เมื่อวันที่ 26 ก.ย. หลังจากที่รัฐบาลทหารพม่าได้ยิงปืนและระดมยิงแก๊สน้ำตาเพื่อสลายการชุมนุมโดยกลุ่มพระสงฆ์และฆราวาสได้ร่วมกันเผารถยนต์และรถจักรยานยนต์เพื่อต่อต้านรัฐบาลด้วยพระสงฆ์ได้รับบาดเจ็บจากการทุบตี


ที่จังหวัดเกาะสอง ประเทศพม่าที่อยู่ตรงข้ามกับ จ.ระนอง มีการเคลื่อนไหวเดินชุมนุมประท้วงรัฐบาลทหารพม่า โดยพระสงฆ์จากวัดต่าง ๆ ในจังหวัดเกาะสอง ประมาณ 60 รูปได้รวมตัวกันแล้วเดินสวดมนต์ไปรอบตัวเมืองเกาะสองภิกษุเผชิญหน้ากับทหารปราบจลาจล


ทหารรักษาการณ์เข้มหน้าเจดีย์สุเหล่ เป้าหมายการรวมตัวของกลุ่มผู้ชุมนุม
สามเณรน้อยได้แต่เฝ้ามองผู้บวชรุ่นพี่ออกมาต่อสู้กับทหาร
กลุ่มพระภิกษุยังคงจัดชุมนุมย่อยตามจุดต่างๆ ในช่วงค่ำ ก่อนถึงกำหนดเคอร์ฟิว
ควันจากแก๊สน้ำตาที่ถูกฉีดเพื่อสลายการชุมนุม ลอยขึ้นสู่น่านฟ้ากรุงย่างกุ้ง


ที่มา จากหนังสือพิมพ์ "ผู้จัดการออนไลน์"ไปข้างบน