หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook
อ่านมิลินทปัญหา คลิกที่นี่
อ่านจตุคามรามเทพ  คลิกที่นี่
อ่านฐานิโยธรรม  คลิกที่นี่
อ่านฮาธรรมะ พระพยอม  คลิกที่นี่
ขอต้อนรับสู่ โรงแรมเดอะริช

หลวงพี่ประกาศสู้ตายเดินหน้าม็อบย่างกุ้ง!!

พระสงฆ์จำนวนหนึ่งได้ประกาศเสี่ยงชีวิตเพื่อจัดการเดินขบวนให้ได้ โดยระบุว่า การประท้วงครั้งนี้เพื่อชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นของประชาชน โดยจะใช้เมตตานำหน้า แม้ว่าจะเกิดการปะทะกับตำรวจหรือทหารก็ตาม (ภาพ: Reuters)พระสงฆ์หลายร้อยรูปรวมตัวกันบนถนนสายสำคัญที่นำไปสู่วัดมหาเจดีย์ชเวดากอนเมื่อวันพุธ (26 ก.ย.) นี้ ในความพยายามก่อตัวประท้วงอีกหนึ่งวัน ท่ามกลางทหารอาวุธครบมือที่ถูกส่งไปรายล้อม มหาเจดีย์อันเป็นสัญลักษณ์ที่สำคัญที่สุดของประเทศ

ประชาชนอีกหลายร้อยคนยืนออกันอยู่บริเวณใกล้เคียง ท้าทายคำสั่งห้ามชุมนุมเกิน 5 คน ที่ทางการทหารประกาศในเช้าวันเดียวกัน

"เราได้ตัดสินใจที่จะเสี่ยงชีวิตเพื่อประชาชน แม้ว่าอาจจะเกิดมีการปะทะขึ้นก็ตาม" พระสงฆ์อาวุโสรูปหนึ่งกล่าวกับสำนักข่าวเอเอฟพี

"เขาจะเดินขบวนกันต่อไป เราทำสิ่งนี้เพื่อความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นและความปลอดภัยของประชาชน.. เราจะใช้เมตตานำหน้า" สงฆ์รูปเดิมกล่าว

ทหารอาวุธครบมือได้ตั้งแนวปิดทางไปยังมหาเจดีย์ชเวดากอน โดยใช้ลวดหนามขวางถนน และ ตั้งขบวนแถวขวางทางฝูงชนซึ่งส่วนใหญ่เป็นคนหนุ่ม รวมทั้งพระสงฆ์อีกจำนวนหนึ่งที่พยายามหาทางเข้าไปยังภายในวัด

ฝูงชนยังพากันปรบมือส่งเสียงให้กำลังใจขณะรวมตัวกันอยู่นอกบริเวณวัด

ทางการทหารได้ประกาศห้ามออกนอกบ้านในยามวิกาล เป็นเวลา 60 วันทั้งในกรุงเก่าย่างกุ้งและในเมืองมัณฑะเลย์ ซึ่งเป็นเมืองใหญ่อันดับ 2 ของประเทศ และ ห้ามการชุมนุมตั้งแต่ 5 คนขึ้นไปไม่ว่ากรณีใดๆ ผู้ฝ่ายฝืนจะถูกลงโทษตามกฎหมาย.

ที่มา จากหนังสือพิมพ์ "ผู้จัดการออนไลน์"ไปข้างบน