หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook
อ่านมิลินทปัญหา คลิกที่นี่
อ่านจตุคามรามเทพ  คลิกที่นี่
อ่านฐานิโยธรรม  คลิกที่นี่
อ่านฮาธรรมะ พระพยอม  คลิกที่นี่
ขอต้อนรับสู่ โรงแรมเดอะริช

ปชช.-นักท่องเที่ยวเรือนหมื่นร่วมแห่เทียนพรรษาโคราช-สุดอลังการไม่แพ้ใคร

ศูนย์ข่าวนครราชสีมา - ประชาชนนักท่องเที่ยวเรือนหมื่นร่วมชมขบวนแห่ต้นเทียนพรรษา โคราชที่จัดขึ้นยิ่งใหญ่สวยงามอลังการไม่แพ้ใครโดยมีคุ้มวัดต่างๆ ส่งต้นเทียนเข้าประกวดมากว่าทุกปีที่ผ่านมา มุ่งเน้นนำเสนอเรื่องราวพุทธศาสนา และพระราชกรณียกิจในหลวง-ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงเฉลิมพระเกียรติในโอกาสพระชนมายุ 80 พรรษา พร้อมเชิญชวนร่วมเป็นเจ้าภาพจัดแข่งขันซีเกมส์ และเรียกร้องให้คนไทยรักกันให้ 3 จังหวัดชายแดนใต้สงบร่มเย็น

เมื่อวานนี้ (30 ก.ค.) จังหวัดนครราชสีมา ร่วมกับองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) นครราชสีมา เทศบาลนครนครราชสีมา และสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดนครราชสีมา จัดงานประเพณีแห่เทียนพรรษาชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี ประจำปี 2550 ขึ้นที่ บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในปีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550 และเป็นการส่งเสริมและอนุรักษ์ไว้ ซึ่งวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของไทย โดยได้จัดให้มีการประกวดต้นเทียนพรรษา 3 ประเภท ได้แก่ ประเภท ก (สูงเกิน 3 เมตร),ประเภท ข (สูงไม่เกิน 3 เมตร )และประเภท ค (ต่ำกว่า 1.80 เมตร) รวมทั้งการประกวดขบวนแห่ และการหล่อเทียนพรรษา

รางวัลที่ 1 การประกวดต้นเทียนประเภท ก ได้รับรางวัลเงินสด 80,000 บาท

รางวัลที่ 1 การประกวดต้นเทียนประเภท ข ได้รับรางวัลเงินสด 50,000 บาท

โดยปีนี้มีคุ้มวัดต่างๆ ส่งต้นเทียนเข้าประกวดจำนวน 40 ต้น และมีขบวนแห่ส่งเข้าประกวดกว่า 20 ขบวน โดยแบ่งเป็นต้นเทียนประเภท ก ส่งเข้าประกวด 11 คุ้มวัด ประเภท ข ส่งเข้าประกวด 13 คุ้มวัด และ ประเภท ค ส่งเข้าประกวด 16 คุ้มวัด ซึ่งนับได้ว่ามีคุ้มวัดต่างๆ ส่งต้นเทียนเข้าประกวดมากกว่าทุกปีที่ผ่านมา

ล่าสุด เมื่อเวลา 13.30 น.ต้นเทียนพรรษาพร้อมขบวนแห่รวมกว่า 60 ขบวน ได้เคลื่อนออกจากสนามหน้าศาลากลางจังหวัดแห่ไปตามถนนสายหลักในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา โดยมีประชาชนนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศนับหมื่นคนมาร่วมชมขบวนตาม 2 ฝั่งข้างถนน ที่ขบวนต้นเทียนแห่ผ่านพร้อมถ่ายภาพกันอย่างคึกคัก

ทั้งนี้ ต้นเทียนในปีนี้ คุ้มวัดต่างๆ ที่ส่งเข้าประกวดได้มุ่งเน้นการประดิษฐ์ตกแต่งต้นเทียนเกี่ยวกับเรื่องราวทางพระพุทธศาสนาและเล่าพุทธประวัติของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า รวมทั้งพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อเฉลิมพระเกียรติเนื่องในโอกาสที่ทรงมีพระชนมายุ 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550 และมีบางคุ้มวัดใน อ.โชคชัย ที่หล่อเหรียญจตุคามรามเทพประดับต้นเทียน ตามกระแสความนิยมของประชาชนในปัจจุบัน

ส่วนขบวนแห่ที่แต่ละคุ้มวัดและชุมชนที่ส่งเข้าประกวด เน้นการแสดงสะท้อนถึงการดำเนินวิถีชีวิตแบบเศรษฐกิจพอเพียงตามแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และส่งเสริมให้คนในชาติรู้รักสามัคคี, มีขบวนนรกสวรรค์ นำเสนอให้เห็นถึงการทำดีได้ดีทำชั่วได้ชั่ว, ขบวนประชาสัมพันธ์การแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 24 ที่ จ.นครราชสีมา เป็นเจ้าภาพระหว่างวันที่ 6-15 ธ.ค.นี้, ขบวนวีรสตรีเมืองหญิงกล้าย่าโม, ขบวนสายเดี่ยว เคี้ยวหมาก และขบวนสร้างสันติสุขสู่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เป็นต้น ซึ่งสร้างความสนุกสนานประทับใจให้กับบรรดานักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก

หลังจากแห่ขบวนต้นเทียนไปตามถนนต่างๆ แล้ว ต้นเทียนทุกประเภทจะไปตั้งรวมกันที่บริเวณสนามหน้าศาลากลาง จ.นครราชสีมา ในช่วงเย็นวันเดียวกันนี้ เพื่อประกาศผลการประกวดมอบใบประกาศเกียรติคุณและรางวัลแก่ผู้ชนะการประกวดต้นเทียนและขบวนแห่ทุกประเภท โดยมีนายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ซึ่งรางวัลชนะเลิศการประกวดต้นเทียนประเภท ก.จะได้รับรางวัลเงินสด 80,000 บาท ประเภท ข.50,000 บาท และประเภท ค. 20,000 บาท

สำหรับต้นเทียนที่เข้าร่วมประกวดครั้งนี้ทั้งหมดจะตั้งไว้ที่สนามหน้าศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา ดังกล่าว เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้ชมถ่ายภาพอย่างใกล้ชิด จนไปถึงเวลา 24.00 น.พร้อมมีการแสดงภาคบันเทิงบนเวทีด้วย

อนึ่ง ต้นเทียนพรรษาโคราชเป็นต้นเทียน “แบบพิมพ์” ที่สืบทอดกันมานาน กล่าวคือ จะทำการหล่อเทียนลวดลายต่างๆ ตามแบบพิมพ์ที่ทำขึ้นแล้วนำมาติดแปะตกแต่งเป็นต้นเทียนอันสวยงามตามที่ต้องการ ซึ่งแตกต่างจากต้นเทียนที่อื่นๆ โดยเฉพาะ จ.อุบลราชธานี ที่เป็นต้นเทียน “แกะสลัก” เน้นความปราณีตละเอียดอ่อนของฝีมือช่างเป็นพิเศษ

ขบวนต้นเทียนพรรษาและขบวนแห่จากคุ้มวัดต่างๆ ใน จ.นครราชสีมา เคลื่อนไปตามถนนในตัวเมืองเขตเทศบาลนครราชสีมา เพื่อให้ปชช.นักท่องเที่ยวชื่นชมความยิ่งใหญ่และสวยงามอย่างเต็มที่ เมื่อวานนี้( 30 ก.ค. 50)
ไปข้างบน