หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook
อ่านมิลินทปัญหา คลิกที่นี่
อ่านจตุคามรามเทพ  คลิกที่นี่
อ่านฐานิโยธรรม  คลิกที่นี่
อ่านฮาธรรมะ พระพยอม  คลิกที่นี่
ขอต้อนรับสู่ โรงแรมเดอะริช

เที่ยวอิ่มบุญกับไฮไลท์งานเข้าพรรษา

งดงามอลังการเทียนพรรษาอุบลราชธานี

สัปดาห์สุดท้ายของเดือนกรกฎาคมนี้มีวันสำคัญทางพุทธศาสนาต่อเนื่องกันถึง 2 วัน นั้นคือ "วันอาสาฬหบูชา" ซึ่งถือเป็นวันที่มีพระรัตนตรัย คือ พระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ ครบทั้งสามประการ ซึ่งในครั้งนั้นพระสัมมาสัมพุทธเจ้าทรงแสดงพระปฐมเทศนาที่ ป่าอิสิปตนมฤคทายวัน กรุงพาราณสี ตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 8 ในปีนี้เวียนมาบรรจบครบรอบในวันที่ 29 ก.ค.2550

และวันสำคัญอีกวันหนึ่งคือ "วันเข้าพรรษา" ที่จะเริ่มเมื่อวันแรม 1 ค่ำเดือน 8 ปีนี้ตรงกับวันที่ 30 ก.ค.2550 ที่จะถึงนี้ วันเข้าพรรษาเกิดจากในสมัยพุทธกาลในช่วงฤดูฝนเป็นฤดูเพาะปลูก การเดินทางของพระภิกษุสงฆ์จึงอาจจะไปเหยียบข้าวกล้าของชาวบ้านทำให้เกิดความเสียหาย

พระพุทธเจ้าจึงได้วางระเบียบไว้ว่าในวันเข้าพรรษาให้พระภิกษุสงฆ์เข้าอยู่ประจำที่วัดเป็นเวลา 3 เดือนในฤดูฝน ซึ่งนอกจากพระภิกษุสงฆ์จะไม่ไปเหยียบย่ำข้าวกล้าของชาวบ้านแล้ว ยังเป็นการให้พระภิกษุสงฆ์ได้เล่าเรียนศึกษาพระธรรมวินัย

ในฐานะพุทธศาสนิกชนนอกเหนือจากการทำบุญตักบาตรในวันสำคัญแล้ว ในหลายพื้นที่ทั่วทั้งประเทศต่างก็พร้อมใจกันจัดกิจกรรมทางศาสนาและงานประเพณีที่เกี่ยวเนื่องในเทศกาลเข้าพรรษาหลายแห่งด้วยกัน โดยงานเข้าพรรษาที่น่าเที่ยวในระดับไฮไลท์ของเมืองไทยก็มีดังนี้

ขบวนแห่เทียนพรรษาเมืองอุบลฯจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่เป็นประจำทุกปี

• แห่เทียนพรรษาเมืองอุบลฯ

สำหรับปีนี้งานประเพณีแห่เทียนพรรษาอุบลราชธานี ได้เริ่มต้นขึ้นตั้งแต่ วันที่ 1 ก.ค. และจะมีไปจนถึงวันที่ 31 ก.ค. 2550 ณ บริเวณทุ่งศรีเมืองและชุมชนประดิษฐ์ต้นเทียน ทั่วเมืองอุบลราชธานี ซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำในช่วงเทศกาลเทียนพรรษานั้น นอกจากจะเป็นงานที่บ่งบอกถึงความศรัทธาในบวรพระพุทธศาสนาของชาวอุบลฯแล้ว ยังเป็นงานที่แสดงออกถึงความรุ่งเรืองในด้านศิลปกรรมของสกุลช่างศิลป์เมืองอุบลฯ ที่มีการสั่งสมและสืบสานอย่างไม่ขาดสายอีกด้วย

โดยไฮไลท์ของงานจะอยู่ที่ วันที่ 29-30 ก.ค. ในช่วงค่ำของวันที่ 29 ก.ค.จะเป็นช่วงเวลาที่ต้นเทียนพรรษาเมืองอุบลฯ ทุกต้นเสร็จสมบูรณ์ และเคลื่อนขบวนจากชุมชน มาประดับไว้รอบทุ่งศรีเมือง เพื่อเตรียมการเข้าร่วมขบวนแห่ในเช้าวันรุ่งขึ้น ของวันที่ 30 ก.ค.จะเริ่มแห่ตั้งแต่เวลาประมาณ 08.00 น.เป็นต้นไป

ขบวนแห่เทียนพรรษา จะเป็นช่วงเวลาสำคัญสูงสุดของงานประเพณีแห่เทียนพรรษาอุบลราชธานี ขบวนแห่เทียนพรรษาทุกต้น ทุกคุ้มวัดจะประกอบขบวนด้วยการละเล่นดนตรีและฟ้อนรำแบบฉบับเมืองอุบลฯ แล้วเคลื่อนขบวนให้ผู้มาเยือนได้ชื่นชมไปตามถนนใจกลางเมืองอุบลฯ

กิจกรรมอาหารและการแสดงที่หลากหลายจากทั่วจังหวัดอุบลราชธานี จะถูกนำมารวมไว้ ณ ทุ่งศรีเมือง ร่วมกิจกรรมวันอาสาฬหบูชาตามวัดสำคัญเมืองอุบล และส่งท้ายด้วยการสัมผัสความยิ่งใหญ่หนึ่งเดียวในโลกของงานประเพณีแห่เทียนพรรษา จ.อุบลราชธานี เพื่อถวายเป็นพุทธบูชาได้ตลอดเดือนกรกฎาคมนี้

ผู้คนมาตักบาตรดอกไม้กันอย่างเนืองแน่น(ภาพ:ททท)

• ตักบาตรดอกไม้ จังหวัดสระบุรี

ประเพณีการตักบาตรดอกไม้ของจังหวัดสระบุรี นับว่าเป็นประเพณีเก่าแก่ที่มีไม่กี่แห่งในเมืองไทย โดยงานนี้จะถือเอาวันเข้าพรรษา วันแรม 1 ค่ำ เดือน 8 ของทุกปี จะมีประชาชน ผู้เฒ่า ผู้แก่ และ คนหนุ่มสาวทั่วไป ต่างพากันไป ทำบุญ ตักบาตร เนื่องใน วันเข้าพรรษา ที่วัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร

ตามประเพณี ชาวพุทธทั้งหลาย เมื่อเสร็จจากการทำบุญตักบาตรในตอนเช้าแล้ว ประชาชนโดยทั่วไปจะพากัน ไปเก็บดอกไม้ชนิดหนึ่ง มีลักษณะคล้ายต้นกระชาย หรือ ต้นขมิ้น มีสีสัน เป็นดอกสีเหลือง หรือสีขาว เรียกว่า "ดอกเข้าพรรษา" ซึ่งดอกไม้ชนิดนี้ ชอบขึ้นตามไหล่เขา และ จะบานเฉพาะ ช่วงเข้าพรรษา โดยจะมี การตักบาตรดอกไม้ ในตอนบ่ายของวันเข้าพรรษา บริเวณวัดพระพุทธบาท ราชวรมหาวิหาร เป็นประจำทุกปี และ เป็นงานยิ่งใหญ่ ของจังหวัดสระบุรี

ร่วมตักบาตรดอกไม้ที่วัดพระพุทธบาทสระบุรี(ภาพ:ททท)

ในปัจจุบันงานประเพณีตักบาตรดอกไม้ ได้รับความสนใจมีผู้เข้าร่วมงานในแต่ละครั้งเป็นจำนวนมากในปีนี้ ทางจังหวัดสระบุรี ได้กำหนดงานประเพณีระหว่างวันที่ 28 – 30 กรกฎาคม 2550 โดยจะมีพิธีเปิดงานในวันที่ 28 กรกฎาคม 2550 เวลา 16.30 น. โดยประมาณ

มีกิจกรรมต่าง ๆ ที่น่าสนใจมากมาย โดยเฉพาะขบวนแห่ของอำเภอต่าง ๆ ซึ่งบอกเล่าเรื่องราวเฉลิมพระเกียรติของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ เนื่องในวโรกาสที่ทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 80 พรรษา ที่เกี่ยวข้องกับจังหวัดสระบุรี

ครั้งแรกกับงานตักบาตรบนหลังช้างจังหวัดสุรินทร์

• ตักบาตรบนหลังช้าง สุรินทร์

เข้าพรรษปีนี้ทางจังหวัดสุรินทร์ได้จัดงาน "มหกรรมแห่เทียนพรรษา 80 ไอยรา เทิดไท้องค์ราชาของแผ่นดิน" ในระหว่างวันที่ 28-29 กรกฎาคม 2550 โดยจะมีกิจกรรมที่สำคัญ คือ พิธีทำบุญตักบาตรบนหลังช้าง และการนำช้าง จำนวน 80 เชือก เข้าร่วมขบวนแห่เทียนพรรษาในช่วงค่ำของวันที่ 28 กรกฎาคมนี้

ประกอบด้วย ช้าง 6 ขบวน ที่ประดับประดาด้วยแสงไฟบนหลังช้าง คือ ขบวนช้างแห่พระบรมสารีริกธาตุ ขบวนช้างแห่พระพุทธนวราชบพิตร (พระประจำจังหวัดสุรินทร์) ขบวนช้าง เจ้าคณะจังหวัด เจ้าคณะอำเภอ จากทุกอำเภอ ขบวนแห่ช้างเทิดพระเกียรติ ขบวนช้างสำหรับข้าราชการชั้นผู้ใหญ่และแขกผู้มีเกียรติ และขบวนช้างสวยงาม

โดยช้างแต่ละเชือกจะประดับตกแต่งด้วยไฟ ผ้าไหม ผ้าสีต่าง ๆ ให้โดดเด่นและสะท้อนแสงในเวลากลางคืนจะเป็นริ้วขบวนอย่างสวยงาม ซึ่งจะมีพิธีเปิด เวลา 18.00 น. ในวันที่ 28 ก.ค.นี้ เริ่มด้วยขบวนช้างแห่พระบรมสารีริกธาตุ จะใช้พลายทองใบ ที่ได้ชื่อว่าเป็นช้างที่มีความสง่างามที่สุดในประเทศไทยในขณะนี้เป็นช้างสำหรับแห่พระบรมสารีริกธาตุ

และขบวนแห่อื่นๆ เข้าร่วมขบวน จำนวน 12 ขบวน เช่น ขบวนแห่เทียนพรรษา ขบวนประชาชนนุ่งขาว ห่มขาว ถือธูปเทียน ดอกไม้ บูชาพระบรมสารีริกธาตุ ขบวนช้างเทิดพระเกียรติ และขบวนแห่ทางพระพุทธศาสนา และเช้าวันที่ 29 ก.ค. เวลา 07.00 น. จัดพิธีทำบุญตักบาตรบนหลังช้าง เป็นกิจกรรมที่มีแห่งเดียวในโลก ที่สนามหน้าศาลากลาง จ.สุรินทร์• แห่เทียนพรรษา ทางน้ำและทางอากาศ เมืองกรุงเก่า

ในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ก็มีการจัดงานในช่วงวันสำคัญทางศาสนาด้วยเช่นกัน โดยในวันที่ 27 ก.ค. 2550 ขบวนแห่เทียนพรรษาทางบกจัดขบวน ณ บริเวณหน้าเทศบาลนครพระนครศรีอยุธยา เวลา 07.00 น. ส่วนทางน้ำจัดขบวน ณ บริเวณหน้าโรงแรมริเวอร์วิวเพลส เวลา 07.00 น. และทั้งสองแห่งจะเคลื่อนขบวนไปยังบริเวณหน้าพระราชวังจันทรเกษม

ในปีนี้ นอกเหนือจากการขบวนการแห่เทียนทางบกและทางน้ำแล้ว ยังมีความโดดเด่นมากกว่าในปีที่ผ่านมา คือมี “การแห่เทียนพรรษาทางอากาศ” โดยมีคณะร่มบิน (Paramotors) นำเทียนเบิกฤกษ์เบิกชัย และเทียนจำนำพรรษาเหิรฟ้าลงมาให้ทางประธานในพิธีนำเข้าร่วมพิธีด้วย นับเป็นอีกหนึ่งงานที่น่าสนใจ• ประเพณีแห่เทียนพรรษาทางน้ำอำเภอบางกรวย

ใกล้ๆกรุงเทพฯเองก็มีการจัดงานช่วงเข้าพรรษาเช่นกัน ที่อำเภอบางกรวย จังหวัดนนทบุรี โดยงานจะมีขึ้นใน วันที่ 28 ก.ค. 2550 ณ วัดชลอ และวัดโบสถ์ จ.นนทบุรี

ภายในงานนักท่องเที่ยวและพุทธศาสนิกชนที่สนใจ จะได้ชมพิธีแห่เทียนพรรษา 47 ต้น ทางเรือจากท่าเรือวัดชลอ ลัดเลาะไปตามคลองบางกรวย เรื่อยไปจนถึงวัดโบสถ์ ชมขบวนแห่เรือเทียนพรรษาของหน่วยงานต่าง ๆ มากกว่า 50 ลำ และ ชมการประกวดขบวนแห่เรือ ตามประเพณีไทย และการแสดงทางวัฒนธรรม โดยระหว่างวันที่ 21 - 27 กค. 50 มีพิธีรับน้ำหล่อเทียนพรรษา และสมโภชเทียนพรรษา ณ วัดชลอ

วันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษาในปีนี้ อย่างไรเสียก็อย่าลืมแวะไปทำบุญตักบาตรเสริมสร้างมงคลแก่ชีวิต และหากยังไม่รู้จะไปไหนดีลองพิจารณาสถานที่เหล่านี้ดูขบวนแห่เทียนพรรษาเมืองโคราชจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ เป็นประจำทุกปี เช่นเดียวกัน

• แห่เทียนพรรษาโคราช ปี 50 ยิ่งใหญ่

รศ.เชิดชัย โชครัตนชัย นายกเทศมนตรีเทศบาลนคร นครราชสีมา เปิดเผยถึงการจัดกิจกรรมแห่เทียนพรรษาชิงถ้วยรางวัลพระราชทาน สมเด็กพระเทพพระรัตนราชสุดาสยามบรมราชกุมารี ซึ่งจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 29-30กรกฎาคม 2550 เพื่อให้ประชาชนในจังหวัดและจังหวัดใกล้เคียงได้เข้าชมต้นพรรษาอย่างถั่วถึงการจัดงานครั้งนี้เพื่อ ส่งเสริมและอนุรักษ์ไว้ซึ่งวัฒนธรรมและประเพณีอันดีงามของไทย ได้จัดให้มีการประกวดต้นพรรษา3ประเภท ได้แก่ประเภทก.,ข.,ค, การประกวดขบวนแห่พร้อมกับมหรสพสมโภชน์ตลอดงาน ในวันที่ 29 กค. นั้นตั้งแต่เวลา 13.00 น.ข้าราชการและประชาชน ร่วมพิธีเจริญพุทธมนต์และร่วมหล่อเทียน เพื่อถวายวัดในเขตเทศบาล และชมการแสดงดนตรีจากนักเรียนโรงเรียนด่านขุนทดซึ่งเป็นแชมป์รายการชิงช้าสวรรค์ และนักร้องชั้นนำอีกมากมาย ส่วนวันจันทร์ ที่ 30 กค. เวลา 10.30 น. ข้าราชการและประชาชนร่วมกันถวายเทียนพรรษาแก่วัดต่างๆ ในเขตเทศบาลฯทั้ง 6 วัด ได้แก่วัดป่าจิตสามัคคี ,วัดบูรพ์ ,วัดสมอราย ,วัดสุสาน ,วัดพายัพและวัดสามัคคี และขบวนแห่จะเริ่มเวลา 13.00 น. เป็นต้นไป จึงขอเชิญพี่น้องชาวโคราชและจังหวัดใกล้เคียงร่วมกิจกรรมงานอันยิ่งใหญ่ในปีนี้ หรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 044-242007• รวมรูปภาพประเพณีแห่เทียนพรรษาเมืองโคราช ปี 2549

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

ประเพณีแห่เทียนพรรษา อุบลฯ สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ ททท.ภาคตะวันออกเฉียงเหนือเขต 2 โทร. 0-4524-3770 , 0-4525-0714

ตักบาตรดอกไม้ สระบุรี สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ ททท. ภาคกลาง เขต 7 โทร. 036 – 422768 – 9

ตักบาตรบนหลังช้าง สุรินทร์ สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ ททท.ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เขต 1 โทร. 0-4421-3666,0-4421-3030

แท่เทียนพรรษา อยุธยา และ แท่เทียนพรรษาทางน้ำ นนทบุรี สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ ททท. สำนักงานภาคกลางเขต 6 โทร. 0-3532-2730


ไปข้างบน