หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook
อ่านมิลินทปัญหา คลิกที่นี่
อ่านจตุคามรามเทพ  คลิกที่นี่
อ่านฐานิโยธรรม  คลิกที่นี่
อ่านฮาธรรมะ พระพยอม  คลิกที่นี่
ขอต้อนรับสู่ โรงแรมเดอะริช

ขึ้นป้ายขาย“วัดไทย” ในสหรัฐฯ ฟาดเงินเข้ากระเป๋าแสนเหรียญ


พุทธศาสนิกชนในเมืองโอ๊คแลนด์ สหรัฐฯ ทนไม่ไหว หลัง “วัดโอ๊คแลนด์พุทธธัมมโร”แฉวัดถูกขายทิ้งอย่างไม่ใยดี พระ 3 รูปพูดไม่ออกต้องระเห็จไปอาศัยอยู่บ้านแทน เผยคนขายคือผู้ก่อตั้งวัดที่วันดีคืนดีเกิดเปลี่ยนใจไม่ศรัทธาในธรรม หวังเงินนับแสนเหรียญที่ได้จากทั้งการนำไปรีไฟแนนซ์และขายทอดตลอด วอนชุมชนคนไทยในสหรัฐฯ ช่วยดูแล

แหล่งข่าวจากพุทธศาสนิกชนคนไทยที่อาศัยอยู่ในเมืองโอ๊คแลนด์ สหรัฐอเมริกา เปิดเผย ถึงเหตุการณ์อื้อฉาวที่สั่นสะเทือนจิตใจของชาวพุทธว่า วัดโอ๊คแลนด์พุทธธัมมธโร ตั้งอยู่ที่เมืองโอ๊คแลนด์ รัฐแคลิฟอเนียร์ ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยก่อตั้งและมีสภาพเป็นวัดเมื่อปี 2546 หรือประมาณ 4 ปีที่ผ่านมา เมื่อ ได้รับอนุมัติจากรัฐแคลิฟอร์เนียให้เป็นองค์การประกอบกิจทางศาสนาโดยไม่หวังผลกำไรในชื่อวัดพุทธไทยพัฒนา ซึ่งในเวลาต่อมาได้เปลี่ยนใหม่นาม วัดโอ๊คแลนด์ พุทธธัมมธโร

จากนั้น ในวันที่ 8 ก.พ. 47 ได้อัญเชิญพระพุทธเมตตาพิชิตมาร จากวัดพุทธนิมิต เมือง Pasadena รัฐ California ขึ้นประดิษฐานที่ไว้เป็นพระประธานประจำวัด และต่อมาในวันที่ 25 ก.พ.47 ได้ทำพิธีมอบถวายวัดอย่างเป็นทางการมีสัคขีพยานร่วมในพิธีเป็นจำนวนมาก ซึ่งที่ผ่านมาวัดแห่งนี้ก็เป็นศูนย์รวมของคนไทยและชาวพุทธที่อยู่อาศัยในย่านดังกล่าวเข้ามาประกอบศาสนากิจ มาทำบุญสุนทานต่างๆ เป็นจำนวนมาก


แต่แล้ว เมื่อวันที่ 7 เม.ย.49 “นาง ก.” ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งวัดพร้อมสามีได้เดินทางมาที่วัดพร้อมยื่นโนติสด้วยวาจาให้พระทั้ง 3 รูปที่จำพรรษาอยู่ที่วัด ให้ย้ายออกไปภายใน 90 วันนับแต่วันที่ 1 เม.ย.จากนั้นได้นำตัวแทนจากบริษัทนายหน้ามาดูวัดและตีราคา และในระหว่างนั้นได้ ทวงเงินอีก 3,000 เหรียญจากพระอ้างว่าเป็นค่าเช่า

นอกจากนี้นางก.ยังได้ทวงเงินค่ารถยนต์ประจำวัด ซึ่งก่อนหน้านี้ได้ถวายและโอนให้เป็นชื่อลูกวัดคนหนึ่งเพื่อให้ใช้ในกิจการของวัด และทางวัดก็ได้จ่ายค่ารถรวมไปกับค่าเช่าแล้ว

“วัดนี้ นางก. เป็นผู้สร้างเมื่อลูกชายของเธอเสียชีวิตและมีพระรูปหนึ่งให้คำแนะนำว่า ถ้าอยากทำบุญใหญ่เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้ลูกชาย ก็ต้องสร้างวัด เพราะได้อานิสงส์มาก เมื่อตกลงปลงใจจะสร้างวัดก็ไปซื้อบ้านหลังหนึ่งเพื่อดัดแปลงเป็นวัด จากนั้นก็ไปนิมนต์พระมาจำพรรษาอยู่ที่นี่จำนวน 3 รูป”

“ข้ออ้างที่นาง ก.ผู้นี้ใช้ในการขายวัดคืออ้างว่า พระที่อยู่ที่นั่นไม่ดี พระโกหก แต่ความจริงไม่ได้เป็นเช่นนั้น คนไทยทุกคนที่อยู่ที่นั่นยืนยันได้ว่า แต่ละรูปเป็นพระปฏิบัติทั้งนั้น ในตอนแรกที่นาง ก.ซื้อบ้านมาทำเป็นวัดนั้น มีราคาประมาณ 280,000 เหรียญ และตอนนี้ได้ประกาศขายวัดในราคาถึง 625,000 เหรียญ โดยติดป้ายประกาศขายที่หน้าวัด รวมทั้งทางอินเทอร์เน็ตด้วย”


แหล่งข่าวให้ข้อมูลต่อไปว่า เมื่อตอนที่ไปนิมนต์พระมาจำพรรษา นางก.ได้กล่าวคำถวายที่จะยกวัดโอ๊คแลนด์ฯ ให้เป็นสมบัติของพระศาสนา โดยตัวนางก. เองในตอนแรกก็จ่ายเงินดาวน์ให้และช่วยผ่อนชำระให้รวมแล้วประมาณ 8 หมื่นเหรียญจากนั้นเจ้าอาวาสบอกบุญให้ญาติโยมที่อยู่ที่นั่นมาร่วมทำบุญและพัฒนาวัดให้มีความสวยงามขึ้นเป็นลำดับ เนื่องจากตัวบ้านเคยถูกไฟไหม้มาก่อน ขณะเดียวกันก็ได้จ่ายเงินผ่อนชำระค่าซื้อบ้านเป็นลำดับเรื่อยมา และคิดว่าเมื่อผ่อนชำระหมดบ้านหลังดังกล่าวก็จะตกเป็นกรรมสิทธิ์ของวัด แต่การณ์กลับไม่ได้เป็นเช่นนั้น เนื่องจากกรรมสิทธิ์ของบ้านยังคงเป็นของนาง ก. ไม่ได้มีการโอนมาให้กับวัดแต่อย่างใด

ซ้ำร้าย เมื่อประมาณ 2 ปีที่ผ่านมานาง ก.ผู้นี้ยังแอบนำวัดไปรีไฟแนนซ์กับสถาบันการเงินและได้เงินเข้ากระเป๋าตัวเองประมาณ 170,000 เหรียญ ซึ่งต้องบอกว่าได้กำไรแล้วถึง 2 เท่า เพราะจริงๆ แล้ว นาง ก.จ่ายเงินเป็นค่าดาวน์ ค่าซ่อมอะไรทั้งหลายแค่ 8 หมื่นบาท ขณะที่ทางวัดเองเมื่อถูกรีไฟแนนซ์ก็ทำให้ต้องแบบรับภาระค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น คือจากมูลค่าบ้าน 280,000 เหรียญก็กลายเป็น 440,000 เหรียญ

“นาง ก. เขาอ้างว่า ที่นำไปขายเพราะพระค้างค่าผ่อนบ้าน จริงๆ ก็ใช้ พระท่านค้างอยู่ประมาณ 10,000 เหรียญ ซึ่งก็ต้องเข้าใจว่า ท่านไม่ได้มีรายได้อะไรแน่นอน อาศัยเงินทำบุญสุนทานจากคนที่นั่นเป็นค่าผ่อน แต่ท่านก็ทยอยจ่ายไปเรื่อยๆ และตอนนี้ก็ผ่อนคืนหมดแล้ว”

แหล่งข่าวอธิบายเพิ่มเติมว่า ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจว่า จริงๆ แล้วสภาพความเป็นวัดในสหรัฐฯ หรือในต่างประเทศ ไม่เหมือนกับวัดในประเทศไทยที่วัดเป็นธรณีสงฆ์ เป็นสมบัติของศาสนาที่ใครคนใดคนหนึ่งไม่สามารถขายหรือข้องเกี่ยวได้ แต่ในสหรัฐฯ วัดเสมือนหนึ่งเป็นบ้านเป็นที่อยู่อาศัยทั่วๆ ไปเท่านั้น เพราะฉะนั้นจึงสามารถนำไปขายได้ ซึ่งที่ผ่านมาไม่ใช่แค่วัดโอ๊คแลนด์ที่เดียวที่ถูกขาย แต่ได้ข่าวมาว่ามีอีกหลายวัดในสหรัฐฯ ที่ถูกขายไปในทำนองนี้

อย่างไรก็ตาม วัดอื่นๆ ที่ถูกขายไปนั้นไม่สามารถนำมาเทียบเคียงกับวัดโอ๊คแลนด์ได้เพราะวัดอื่นๆ ต้นเหตุของการขายเกิดจากความขัดแย้งกันระหว่างกลุ่มผลประโยชน์ต่างๆ รวมทั้งปัญหาวัตรปฏิบัติของพระที่จำพรรษาอยู่ แต่วัดโอ๊คแลนด์ คนไทยที่นั่นไม่ได้มีปัญหาอะไรเลย ทุกคนสามัคคีกันและเข้ามาทำบุญในวัดสม่ำเสมอ ขณะที่พระเองก็มีวัตรปฏิบัติที่ดี เคร่งครัดในหลักธรรม ฉันข้าววันละ 1 มื้อ ไม่จับเงิน ไม่ขับรถ แต่ที่มีปัญหาเพราะคนที่สร้างวัดเองต้องการเงิน จึงตัดสินใจนำวัดไปขาย

“ตอนที่พวกเราที่นั่นรู้ข่าวว่าวัดจะถูกขาย ก็เสียใจมาก บางคนถึงกับร้องห่มร้องไห้ทีเดียว เพราะทุกคนศรัทธาในพระที่อยู่ที่วัด ท่านเป็นพระนักปฏิบัติด้วย ของค้าของขายท่านก็ไม่อนุญาตให้ขายในวัด จะอนุญาตเฉพาะที่จะนำมาแจกทานเท่านั้น”แหล่งข่าวกล่าวทิ้งท้าย

ที่มาจากหนังสือพิมพ์ “ผู้จัดการรายวัน”


ไปข้างบน