หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook
อ่านมิลินทปัญหา คลิกที่นี่
อ่านจตุคามรามเทพ  คลิกที่นี่
อ่านฐานิโยธรรม  คลิกที่นี่
อ่านฮาธรรมะ พระพยอม  คลิกที่นี่
ขอต้อนรับสู่ โรงแรมเดอะริช

ม็อบพระฮือ อีกรอบ กดดันแปรญัตติ "พุทธ"

เวลา 04.00 น. วันที่ 11 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานจากหน้ารัฐสภาว่า บริเวณทางเท้ามีพระสงฆ์และฆราวาส 2,000 คน มาชุมนุมเเรียกร้องให้สภาร่างฯ บัญญัติพระพุทธศาสนาเป็นศาสนาประจำชาติไว้ในรัฐธรรมนูญ


เวลา 09.45 น. กลุ่มผู้ชุมนุมได้ลงไปชุมนุมบนถนนอู่ทองใน แม้เจ้าหน้าที่จะขอความร่วมมือให้ขึ้นไปชุมนุมบนทางเท้าและขอให้พระภิกษุที่ทำหน้าที่หน่วยรักษาความปลอดภัยของรัฐสภาวนาราม ประชาสัมพันธ์ให้กลุ่มผู้ชุมนุมอย่ากีดขวางการจราจรแต่ก็ไม่เป็นผล จนตำรวจต้องปิดเส้นทางจราจรบริเวณแยกอู่ทองทำให้รถที่ยังตกค้างอยู่บนถนนอู่ทองใน อย่างหนัก

และมีการกระจายเสียงสนับสนุนให้บัญญัติศาสนาพุทธเป็นศาสนาประจำชาติสลับการแสดงลำตัด ส่วนบริเวณสวนสัตว์ดุสิตใกล้กับพระที่นั่งอนันตสมาคม มีรถทัวร์โดยสารของกลุ่มผู้ชุมนุมจากอ.องครักษ์ และจ.ปราจีนบุรี จอดอยู่หลายคัน

พล.อ.ธงชัย เกื้อสกุล ประธานเครือข่ายพุทธศาสนา กล่าวว่า ถ้าไม่มีบัญญัติไว้เราไม่มีทางเลือกก็ต้องไม่รับรองรัฐธรรมนูญ ต่อไปก็เป็นหน้าที่ของคมช. ที่จะเลือกหยิบรัฐธรรมนูญมาใช้ก็ต้องเจรจากับคมช. ให้บัญญัติเรื่องพุทธศาสนาในรัฐธรรมนูญฉบับคมช.เช่นกัน และจะเคลื่อนไหวต่อจนถึงที่สุดโดยจะเดินทางไปกดดันคมช.ที่บก.ทบ.

พล.ต.ทองขาว พ่วงรอดพันธุ์ รองเลขาธิการศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ทราบว่าส.ส.ร.จะนำเรื่องนี้ไปรวมกับมาตรา 78 แล้วพิจารณาในวันที่ 13 หรือ 14 มิ.ย. ก็จะเดินทางมาร่วมชุมนุมอีก และพร้อมเดินทางไปกดดันทุกที่แม้แต่ที่บก.ทบ.

แต่จะไม่ไปร่วมกับการเคลื่อนไหวของเครือข่ายประชาธิปไตยขับไล่เผด็จการที่สนามหลวงอย่างเด็ดขาด เพราะไม่อยากให้การเมืองเข้ามาแทรกแซงเจตนาที่บริสุทธิ์ เวลา 15.00 น. จะเคลื่อนขบวนกลับและจะเดินทางมาใหม่ใช่ช่วงเช้าเพื่อแสดงพลังต่อไป

เวลา 14.45 น. กลุ่มพระภิกษุสงฆ์-ฆราวาสนำโดยนายกำพล ภู่มณี อดีตส.ว.ปราจีนบุรี และพล.อ.ธงชัย ได้ลุกฮือขอให้พระภิกษุเข้ามาในบริเวณอาคารรัฐสภา นายกำพลกล่าวผ่านเครื่องขยายเสียงว่า ขอให้พระภิกษุได้เข้ามา อาราธนาเจริญพระพุทธมนต์ในบริเวณอนุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว ให้ส.ส.ร.ทั้ง 100 คน ได้รับฟังและมีพุทธิปัญญาในการบัญญัติศาสนาพุทธเป็นศาสนาประจำชาติ

แต่เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของรัฐสภาใช้โซ่คล้องกุญแจล็อกไว้อย่างหนาแน่นทำให้กลุ่มพระภิกษุที่ยืนอออยู่ไม่พอใจ นายกำพลประกาศจะนำกลุ่มพระภิกษุไปปิดประตูทางเข้าสภาด้านทิศเหนือที่ติดกับพระที่นั่งวิมานเมฆ พ.ต.อ.ชโลธร ศรีธวัชวงศ์ ผกก.สน.ดุสิต ได้ออกไปเจรจากับพล.อ.ธงชัย และนายกำพล

ขณะรอการเจรจาได้เกิดการปะทะระหว่างกลุ่มพระภิกษุและเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของรัฐสภา และเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ตรึงกำลังอยู่ภายนอก เนื่องจากกลุ่มพระภิกษุพยายามเบียดเข้าประตูรัฐสภาให้ได้ ซึ่งกลุ่มผู้ชุมนุมและพระภิกษุได้ตะโกนด่าทอเจ้าหน้าที่ ที่สุดกลุ่มภิกษุสงฆ์ใช้วิธีเคลื่อนเต็นท์มาวางขวางประตูทางเข้ารัฐสภา และนั่งสวดมนต์

ที่มาจากหนังสือพิมพ์ "ข่าวสด"


ไปข้างบน