หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook
อ่านมิลินทปัญหา คลิกที่นี่
อ่านจตุคามรามเทพ  คลิกที่นี่
อ่านฐานิโยธรรม  คลิกที่นี่
อ่านฮาธรรมะ พระพยอม  คลิกที่นี่
ขอต้อนรับสู่ โรงแรมเดอะริช

พระธาตุจอมกิตติ พระธาตุคู่บ้านคู่เมืองเชียงแสน


พระธาตุจอมกิตติจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวขนาด 6.1 ริคเตอร์ ที่ชายแดนประเทศลาวเมื่อวันที่ 17 พ.ค. ได้ส่งผลให้พระธาตุจอมกิตติ ในเมืองโบราณเชียงแสน ที่อยู่ห่างจากจุดเกิดแผ่นดินไหวราว 60 กิโลเมตร เกิดความเสียหาย โดยยอดของพระธาตุได้หักสะบั้นลงมา

ทั้งนี้จากการตรวจสอบของกรมศิลปากรพบว่ายอดของพระธาตุได้รับความเสียหายหลายส่วน โดยเฉพาะอัญมณีประดับยอดฉัตร 9 ชนิด ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ได้พระราชทานบรรจุในยอดฉัตร เพื่อบูชาพระบรมสารีริกธาตุ(พระเกศาธาตุ)เมื่อ ปี พ.ศ. 2519 ปรากฏว่าได้หลุดออกมา 5 เม็ด โดย ณ วันนี้กรมศิลปกรสามารถตามหาพบแล้ว 3 เม็ด ส่วนอีก 2 เม็ดยังคงหาไม่พบ ซึ่งหากว่าไม่สามารถหาอัญมณีที่หายไปได้ ทางกรมศิลปากรจะทำหนังสือไปยังสำนักพระราชวัง เพื่อขอพระราชทานเม็ดพลอยสี ที่เหมือนกับเม็ดเก่ามาประดับไว้ในยอดฉัตรดังเดิมต่อไปในการทำการบูรณะองค์พระธาตุจอมกิตติ

สำหรับพระธาตุจอมกิตตินั้น ตั้งอยู่บนดอยจอมกิตติ วัดพระธาตุจอดกิตติ ต.เวียง อ.เชียงแสน จ.เชียงราย เป็นพระธาตุศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองแสนมาช้านาน นอกจากนี้ยังเป็นหนึ่งในพระธาตุสำคัญในเส้นทางไหว้พระธาตุ 9 จอมอันศักดิ์สิทธิ์ของเชียงรายอีกด้วย

จากตำนานและพงศาวดารเมืองเงินยางเชียงแสนได้กล่าวเอาไว้ว่าสร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าพังคราช เพื่อใช้บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ โดยพระมหาเถระชาวโกศลนคร เมืองสุธรรมวดี ชื่อพระพุทธโฆษาจารย์ นำพระบรมสารีริกธาตุจากเมืองลังกามาถวายพระเจ้าพังคราช ต่อมาพระองค์พร้อมพระราชโอรสคือพระเจ้าพรหมกุมารจึงได้สร้างพระธาตุขึ้นบนดอยน้อย เมื่อ พ.ศ.1483 แล้วอัญเชิญพระธาตุที่ได้มาบรรจุไว้ โดยให้พระนามพระธาตุองค์นี้ว่า "พระธาตุจอมกิตติ" และได้รับการบูรณะในสมัยของหมื่นเชียงสงโดยการสร้างเจดีย์ครอบทับองค์เดิมเมื่อปี พ.ศ.2030

ต่อมาในราวปี พ.ศ.2237 เจ้าฟ้าเฉลิมเมืองพร้อมกับคณะพระญาติและประชาชนได้ร่วมกันบูรณะปฏิสังขรณ์องค์พระธาตุขึ้นใหม่อีกครั้ง เกิดเป็นรูปแบบสถาปัตยกรรมอย่างที่เห็นในปัจจุบันคือ เป็นศิลปกรรมร่วมสมัยระหว่างล้านนากับศิลปะอยุธยาตอนปลาย

อนึ่งที่ตั้งขององค์พระธาตุจอมกิตติ ถือเป็นจุดชมวิวชั้นดี ที่เมื่อขึ้นไปยืนบนนั้น จะสามารถเห็นทิวทัศน์ของตัวเมืองเชียงแสนในมุมกว้างได้เป็นอย่างดี

หลังเกิดแผ่นดินไหนทางกรมศิลปากรได้ทำการปิดองค์พระธาตุเพื่อทำการบูรณะซ่อมแซม ซึ่งทางกรมศิลป์คาดว่าน่าจะใช้เวลาในการบูรณะประมาณ 5-6 เดือน โดยหลังจากนั้นพระธาตุจอมกิตติ พระธาตุศักดิ์สิทธิ์เก่าแก่ก็จะกลับมาโดดเด่นเป็นสง่าคู่บ้านคู่เมืองเชียงแสนและเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอันสำคัญของเมืองแห่งนี้ต่อไป

***********************

ประชาชนมีความประสงค์ที่จะร่วมสมทบทุนบูรณะยอดฉัตรพระธาตุจอมกิตติ สามารถบริจาคเงินเข้าบัญชีได้ที่ ธนาคารกรุงไทย สาขาราชดำเนิน ชื่อบัญชี บูรณะพระธาตุจอมกิตติ เลขที่บัญชี 018-0-04178-9

ที่มา จากหนังสือพิมพ์ "ผู้จัดการออนไลน์"


ไปข้างบน