หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook
อ่านมิลินทปัญหา คลิกที่นี่
อ่านจตุคามรามเทพ  คลิกที่นี่
อ่านฐานิโยธรรม  คลิกที่นี่
อ่านฮาธรรมะ พระพยอม  คลิกที่นี่
ขอต้อนรับสู่ โรงแรมเดอะริช

“เจิมศักดิ์” ค้านบรรจุพุทธศาสนาใน รธน. เตือนอย่ายึด “ตัวกูของกู”


ดร.เจิมศักดิ์ ปิ่นทอง

“เจิมศักดิ์” ค้านบรรจุพุทธศาสนาในรัฐธรรมนูญชี้ได้ไม่คุ้มเสีย และไม่มีหลักประกันว่าจะถูกฉีกในอนาคตอีกหรือไม่ ติงพระบางรูปอย่าทำตนเป็นเจ้าของประเทศ ควรยึดหลักธรรมให้มาก ไม่ควรยึด “ตัวกูของกู” ย้ำการทำให้ศาสนามั่นคงต้องปรับปรุงพระสงฆ์เป็นหลัก

เมื่อวานนี้ (18 เม.ย.) นายเจิมศักดิ์ ปิ่นทอง ประธานคณะกรรมาธิการประสานการมีส่วนร่วมและการประชามติ สภาร่างรัฐธรรมนูญ กล่าวถึงการเคลื่อนไหวเรียกร้องให้บัญญัติพุทธศาสนาเป็นศาสนาประจำชาติว่า ตนไม่เห็นด้วย มีข้อเสียมากกว่า เพราะศาสนาพุทธเป็นของสูง ไม่ควรให้คนที่มีกิเลสเพียง 35 คนมาบัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญ เพราะถึงแม้จะมีรัฐธรรมนูญในอนาคตอาจจะถูกฉีกได้ ดังนั้น อาจเป็นการได้ไม่คุ้มเสีย หากมองเชิงลึกจะเห็นว่ามีพระบางท่านที่มีความรักในพุทธศาสนาจึงต้องการแสดงความเห็นเป็นเจ้าของประเทศ ต้องการให้ศาสนาพุทธเป็นศาสนาประจำชาติ ควรนึกถึงหลักธรรมให้มาก ไม่ควรยึดกับการเป็นตัวกูของกู

“การชุมนุมครั้งนี้ถือเป็นสิทธิ มีข้อดีทำให้ประชาชนตื่นตัวมาก และจนมีข้อเสนอว่าถึงเวลาควรจะมีการสอบไล่พระสนามหลวงเหมือนสมัยรัชกาลที่ 2 หรือไม่ ดังนั้น การจะทำให้ศาสนามั่นคงจะต้องปรับปรุงที่ตัวพระสงฆ์เป็นหลัก ซึ่งในการเคลื่อนไหวครั้งนี้มีข้อดีทำให้ประชาชนเอาใจใส่ดูแลพระพุทธศาสนามากขึ้น แต่การจะเอาไปใส่ในรัฐธรรมนูญเป็นคนละเรื่องกัน” นายเจิมศักดิ์ กล่าว

ที่มา จากหนังสือพิมพ์ "ผู้จัดการออนไลน์"


ไปข้างบน