หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook
อ่านมิลินทปัญหา คลิกที่นี่
อ่านจตุคามรามเทพ  คลิกที่นี่
อ่านฐานิโยธรรม  คลิกที่นี่
อ่านฮาธรรมะ พระพยอม  คลิกที่นี่
ขอต้อนรับสู่ โรงแรมเดอะริช

สงฆ์นับหมื่นบุกบีบประสงค์


กลุ่มผู้ชุมนุมพระสงฆ์และฆราวาสกว่า 1,000 คน นำโดยพระมหาโชว์ ทสฺนีโย เดินขบวนจากท้องสนามหลวงมาชุมนุมที่หน้ารัฐสภา เพื่อยื่นหนังสือต่อคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ เรียกร้องให้กำหนดในรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ว่า พระพุทธศาสนาเป็นศาสนาประจำชาติ

โพสต์ทูเดย์— ชาวพุทธและพระสงฆ์ร่วมหมื่นบุกรัฐสภากดดัน น.ต.ประสงค์ ให้บัญญัติพุทธศาสนาเป็นศาสนาประจำชาติไว้ในรัฐธรรมนูญ หากไม่ปฏิบัติตามเดินหน้าคว่ำแน่

พระธีรวิทย์ ฉันทวิโช ผู้ช่วยเลขาธิการศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ในวันที่ 16 เมษายน คณะสงฆ์จากทุกภาคทั่วประเทศและชาวพุทธกว่าหมื่นคนในนามองค์กรชาวพุทธแห่งประเทศไทย จะเดินทางมาชุมนุมใหญ่ที่หน้ารัฐสภา โดยจะรวมตัวกันที่ท้องสนามหลวงตั้งแต่เวลา 15.00 น. จากนั้นจะเคลื่อนขบวนจากสนามหลวงมายังหน้ารัฐสภาในเวลา 16.00 น.

“และในวันที่ 17 เมษายน เวลา 10.00 น. พระธรรมกิตติเมธี กรรมการมหาเถรสมาคม จะอ่านแถลงการณ์และยื่นหนังสือเรียกร้องต่อ น.ต.ประสงค์ สุ่นศิริ ประธานคณะกรรมาธิการร่างรัฐธรรมนูญ เพื่อให้มีการบัญญัติว่าพระพุทธศาสนาเป็นศาสนาประจำชาติไว้ในรัฐธรรมนูญ” พระธีรวิทย์ กล่าว

ทั้งนี้ องค์กรชาวพุทธจะปักหลักชุมนุมหน้ารัฐสภาต่อเนื่องไปจนถึงวันที่ 19 เมษายน เพื่อดูว่ากรรมาธิการจะ พิจารณาดำเนินการตามที่ชาวพุทธเรียกร้องหรือไม่ ซึ่งหากมีการทำตามข้อเรียกร้องก็ขออนุโมทนาสาธุ แต่หากไม่มีการดำเนินการ องค์กรชาวพุทธจะเดินหน้าเคลื่อนไหวเพื่อให้มีการคว่ำรัฐธรรมนูญ

พระธีรวิทย์ กล่าวอีกว่า การชุมนุมดังกล่าวจะมีตัวแทนคณะสงฆ์จาก ทั่วประเทศเดินทางเข้ามาร่วม โดยมี พระธรรมสุธี เจ้าคณะ กทม. เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ และมี พล.อ.ธงชัย เกื้อสกุล กรรมการศูนย์ส่งเสริมพระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย เป็นประธานฝ่ายฆราวาส ซึ่งคณะสงฆ์จากภาคต่างๆ ได้เริ่มเดินทางเข้ามายังกรุงเทพฯ แล้วตั้งแต่วันที่ 15 เมษายน

พระธีรวิทย์ กล่าวอีกว่า คาดว่าจะมีผู้ร่วมชุมนุมในครั้งนี้มากถึง 1 หมื่นคน โดยระหว่างการชุมนุมจะมีการปราศรัยจากตัวแทนองค์กรทางพุทธศาสนาต่างๆ รวมทั้งจะเชิญ น.ต.ประสงค์ ออกมาชี้แจงเหตุผลถึงการบัญญัติหรือไม่บัญญัติให้พุทธศาสนาเป็นศาสนาประจำชาติในรัฐธรรมนูญด้วย

อย่างไรก็ตาม พระธีรวิทย์ กล่าวอีกว่า การเคลื่อนไหวในครั้งนี้ได้รับการสนับสนุนจากองค์กรเครือข่ายด้านพระพุทธศาสนาต่างๆ มากมาย เช่น มหาวิทยาลัยสงฆ์ 2 แห่ง ศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย ศูนย์ส่งเสริมพระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย องค์กรพระพุทธศาสนิกสัมพันธ์ของโลก ยุวพุทธิกสมาคมแห่งประเทศไทย และพุทธสมาคมแห่งประเทศไทย


ไปข้างบน