หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook
อ่านมิลินทปัญหา คลิกที่นี่
อ่านจตุคามรามเทพ  คลิกที่นี่
อ่านฐานิโยธรรม  คลิกที่นี่
อ่านฮาธรรมะ พระพยอม  คลิกที่นี่
ขอต้อนรับสู่ โรงแรมเดอะริช

'หลวงพ่อคูณ' หนุนศาสนาพุทธประจำชาติ


หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ

เมื่อวันที่ 14 เม.ย. 50 ที่วัดบ้านไร่ จ.นครราชสีมา กลุ่มตัวแทน 40 องค์กรชาวพุทธแห่งประเทศไทย ประกอบด้วย พระเทพวิสุทธิกวี วัดราชาธิวาส ในฐานะเลขาธิการศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย พระมหาโชว์ ทัสสนีโย ผอ.ส่วนธรรมนิเทศ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย พล.ต.ทองขาว พ่วงรอดพันธุ์ รองเลขาธิการศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย ได้เดินทางเข้าพบและสักการะพระเทพวิทยาคม หรือหลวงพ่อคูณ เจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ เพื่อทำพิธีเจิมและเคาะโปสเตอร์และสติกเกอร์ข้อความว่า “พระพุทธศาสนาเป็นศาสนาประจำชาติ” จำนวน 5,000 แผ่น ทั้งนี้ เพื่อเป็นสิริมงคลและจะนำไปใช้รณรงค์ในการชุมนุมเรียกร้องให้มีการบัญญัติคำว่า “ประเทศไทยมีพระพุทธศาสนาเป็นศาสนาประจำชาติ” ในรัฐธรรมนูญฉบับใหม่

จากนั้นพระเทพวิทยาคมได้ทำพิธีเจิมและเคาะโปสเตอร์และสติกเกอร์ประมาณ 5 นาที และกล่าวว่า “ศาสนาพุทธอยู่คู่กับประเทศไทยมาตั้งแต่โบราณ ตั้งแต่รุ่นปู่รุ่นย่า คนไทยทุกคนที่เกิดมาบนแผ่นดินนี้เป็นชาวพุทธอยู่แล้ว การที่พระสงฆ์จะออกมาชุมนุมก็เป็นเรื่องที่ดีทำไปเถอะ” หลังเสร็จพิธี พระเทพวิทยาคมยังได้มอบเงินจำนวน 1 หมื่นบาท ให้กับตัวแทน 40 องค์กรชาวพุทธแห่งประเทศไทยเพื่อนำไปใช้ประโยชน์ด้วย

นัดชาวพุทธชุมนุมหน้าสภา

พระเทพวิสุทธิกวีกล่าวว่า ตั้งแต่วันที่ 16-19 เม.ย. พระสงฆ์จากทั่วประเทศ จะเดินทางมาชุมนุมที่หน้ารัฐสภา เพื่อเรียกร้องให้มีการบัญญัติคำว่าศาสนาพุทธเป็นศาสนาประจำชาติในขั้นตอนการแปรญัตติ

“มหาเถรสมาคม ซึ่งเป็นองค์กรสูงสุดไฟเขียวเต็มที่ เพราะเห็นภัยมานานแล้ว แต่ที่ยังไม่ออกมาเคลื่อนไหวเพราะคิดว่าผู้ที่มีความรู้ทั้งหลายจะมีสติ การชุมนุมจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 16 เม.ย.นี้ โดยคณะสงฆ์ได้จัดตั้งองค์กรชาวพุทธแห่งประเทศไทยขึ้นมาเป็นองค์กรนำมีพระธรรมกิตติเมธี กรรมการมหาเถรสมาคม วัดสัมพันธวงศ์ เป็นประธานและจะมีพระธรรมสุธี เจ้าคณะ กทม. เป็นกำลังหลักในการระดมวัดต่างๆ กว่า 500 แห่งใน กทม. มาชุมนุมยืนพื้น เพื่อรอให้พระสงฆ์ต่างจังหวัดทยอยกันเข้ามาสมทบ หวังว่าในขั้นตอนแปรญัตติจะมีการเปลี่ยนแปลง ตามที่คณะสงฆ์เรียกร้อง โดยอาจจะบัญญัติไว้ในมาตรา 2 ที่แต่เดิมบัญญัติว่า “พระมหากษัตริย์ ทรงเป็นพุทธมามกะและเป็นอัครศาสนูปถัมภก” เป็น “ประเทศไทยมีพระพุทธศาสนาเป็นศาสนาประจำชาติ พระมหากษัตริย์ ทรงเป็นพุทธมามกะและเป็นอัครศาสนูปถัมภก” ก็ได้” พระเทพวิสุทธิกวีกล่าวและว่า สำหรับในวันที่ 17 เม.ย. เวลา 10.00 น. พระธรรมกิตติเมธีกรรมการมหาเถรฯ จะอ่านแถลงการณ์เรียกร้องและยื่นหนังสือถึง น.ต.ประสงค์ สุ่นศิริ ประธานคณะกรรมาธิการร่างรัฐธรรมนูญด้วย


ไปข้างบน