หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook
อ่านมิลินทปัญหา คลิกที่นี่
อ่านจตุคามรามเทพ  คลิกที่นี่
อ่านฐานิโยธรรม  คลิกที่นี่
อ่านฮาธรรมะ พระพยอม  คลิกที่นี่
ขอต้อนรับสู่ โรงแรมเดอะริช

ย้อนรอยอดีต กว่า “จตุคามฯ” จะฮอต

จะว่าไปแล้วจตุคามรามเทพ เป็นวัตถุมงคลที่มีขนาดใหญ่ การจะชนะใจนักสะสมผู้ชายคงไม่ยาก แต่การเข้าไปถึงหัวใจสตรีและเด็กเป็นสิ่งที่ลำบาก แต่ปรากฏการณ์ขณะนี้ ก็เห็นชัดแล้วว่ารูปทรงของจตุคามฯ ไม่เป็นปัญหา

ช่วงรอยต่อระหว่างปี 2549-2550 กระแสความนิยมจตุคามรามเทพมาแรงสุด ๆ คณะจัดสร้างโครงการใหญ่ๆ ทยอยสร้างออกมาอย่างต่อเนื่อง บางรุ่นขนาดเปิดให้สั่งจองล่วงหน้า ทั้งที่ตัววัตถุมงคล ยังไม่ได้ทำ ยอดสั่งเต็มจำนวนที่จะจัดสร้างอย่างรวดเร็ว

แรก ๆ ก็เน้นครบเครื่องเรื่องเนื้อหาพิมพ์ทรง พิธีกรรม ระยะหลังนักสะสมบางคนไม่สนใจ เน้นพิมพ์แปลก เนื้อแปลกก็บูชาแล้ว


จตุคามรามเทพรุ่นโคตรเศรษฐี

เห็นได้จาก รุ่นโคตรเศรษฐี ยอดบูชาวิ่งฉลุย แถมราคาเปลี่ยนมือเพิ่มขึ้นเป็นรายวัน หรือแทบจะเป็นรายชั่วโมง ผู้นิยมชมชอบบางคนถึงกับบ่นออกมาดังๆ ตามไม่ทันจริงๆ

รุ่นโคตรเศรษฐี กลายเป็นพิมพ์ต้นแบบที่นักสร้างหลายสำนักนำแบบมาสร้างตาม ด้วยการเปลี่ยนตรงโน้นนิดตรงนี้หน่อย

อีกรุ่นที่ฉีกรูปแบบได้เข้าตากรรมการ นั่นคือ จตุคามรามเทพ รุ่นสมบัติจักรพรรดิ นามดีเป็นมงคล และเป็นครั้งแรกที่ทำเป็นเหรียญผลิตจากโรงกษาปณ์อันดับ 1 ของโลก ที่ประเทศฝรั่งเศส จากไอเดียกระฉูดของ อุ๊ กรุงสยาม


จตุคามรามเทพ รุ่น "สมบัติจักรพรรดิ" ผลิตจากโรงกษาปณ์อันดับหนึ่งของโลก "โมเน่ร์ เดอ ปารีส์" ประเทศฝรั่งเศส พิธี "จตุมหาราชาเทวาภิเษก" ณ วิหารจตุคามรามเทพ เมืองนครศรีธรรมราช

เซียนอุ๊ถือเป็นผู้รอบรู้ตัวจริง จตุคามรามเทพที่จัดสร้างขึ้นใหม่หลายรุ่นได้เซียนอุ๊อยู่เบื้องหลังความสำเร็จ อย่างที่ดังติดลมบนไปแล้ว คือ รุ่นทรงน้ำราชาโชค นายตำรวจ นายทหารถามหาบูชากันจ้าละหวั่น

ก่อนจะมาศึกษาศาสตร์และศิลป์ของจตุคามรามเทพ เกิดขึ้นเมื่อเซียนอุ๊ลงไปทางใต้ ได้รับคำแนะนำจาก นายบุญส่ง ธาดาประดิษฐ์ บอกว่ามีพระเหลืออยู่ที่ศาลหลักเมือง จำนวนมาก ทั้งพระพุทธสิหิงค์ และน้ำตาลแว่นหรือพระผงสุริยัน-จันทรา เลยตกลงเหมามาทั้งหมด ต้องใส่รถกระบะขนกันเลย

ตอนนั้นทั้งแจกฟรีทั้งขาย แต่ขายในราคาถูกๆ แบบไม่แยกเนื้อแยกพิมพ์ เซียนอุ๊เล่าว่า นำองค์สีขาวมาเลี่ยมทองแขวนคอ จนพรรคพวกถามห้อยพระอะไรวะองค์ใหญ่เบ้อเริ่ม บางคนก็หัวเราะนึกว่าเพี้ยนไปแล้ว ห้วงนั้นคนกรุงเทพฯไม่มีใครรู้จักเลย ปักษ์ใต้ก็ไม่มีใครสนใจ


ด้านหลัง เหรียญ "โมเน่ร์ เดอ ปารีส์"

มาถึงเมื่อปี 2538 เกิดปรากฏการณ์สุริยคราสเต็มดวงในประเทศไทย กระแสราหูค่อนข้างฟีเวอร์ และได้มีการบูชาอะไรกันต่างๆ นานา จุดนี้เองน่าจะเป็นจุดเริ่มต้นของวัตถุมงคลจตุคามรามเทพ ที่ได้เผยแพร่สู่วงการพระเครื่องอย่างเป็นรูปธรรม

ประมาณปี 2541-2542 เริ่มมีการซื้อ-ขาย วัตถุมงคลจตุคามรามเทพทางภาคใต้กันอย่างคึกคัก ราคาเล่นหาเริ่มขยับขึ้นเรื่อยๆ จากหลักร้อยเป็นหลักพันจากหลักพันเป็นหลักหมื่น จนขึ้นเป็นหลักแสนในบางองค์ แบบแหวกเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นพระเชียร์พระปั่น

วัตถุมงคลจตุคามรามเทพค่อนข้างใหม่ในวงการนักสะสม และแตกต่างจากพระเก่า พระกรุ พระเกจิอาจารย์หรือพระพุทธรูปทั่วไป เนื่องจากเป็นองค์เทพ ทั้งรูปแบบและพิธีกรรมจึงค่อนข้างพิสดาร มีการทำพิธีกรรมต่างๆ ผ่านร่างทรง บางครั้งต้องมีพระภิกษุ เจ้าพิธีเป็นผู้อัญเชิญองค์จตุคามรามเทพ ตรงนี้แล้วแต่ความเชื่อของผู้สร้าง


ปัจจุบันมีการสร้างศาลจตุคามรามเทพไว้ในสถานที่ต่างๆ ซึ่งเป็นเรื่องดีที่ผู้มีจิตศรัทธาจะได้กราบไหว้บูชาอาราธนาขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลกับตัวเองและครอบครัว

รวมไปถึงการจัดสร้างวัตถุมงคลจตุคามรามเทพที่มีกระจายออกไปทั่วประเทศแล้ว

ด้วยกระแสที่เรียกว่า ปรากฏการณ์จตุคามรามเทพ


ไปข้างบน