หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook
อ่านมิลินทปัญหา คลิกที่นี่
อ่านจตุคามรามเทพ  คลิกที่นี่
อ่านฐานิโยธรรม  คลิกที่นี่
อ่านฮาธรรมะ พระพยอม  คลิกที่นี่
ขอต้อนรับสู่ โรงแรมเดอะริช

ท้าวจตุคามรามเทพ มหาเทพโพธิสัตว์แห่งทะเลใต้


เทวรูปจตุคามรามเทพ "ปางมหาราชลีลา"

“ท้าวจตุคามรามเทพ” คือสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองนครศรีธรรมราชในฐานะเทพเจ้ามหาโพธิสัตว์แห่งทะเลใต้ที่คอยช่วยเหลือสรรพชีวิตผู้ได้รับความทุกข์ยากให้พ้นจากสภาวะทุกข์อันนั้นโดยทันที เพียงแค่ระลึกถึงพระนามของพระองค์ด้วยใจเคารพศรัทธา ชาวเมืองนครศรีธรรมราชให้ความเคารพศรัทธาเป็นอย่างยิ่งต่อดวงวิญญาณ “ท้าวจตุคามรามเทพ” อดีตบุรพกษัตริย์ผู้ครองเมือง และในยามที่มีเหตุเภทภัยหรือมีกลียุคเข้าเมืองหนใด ชาวเมืองจะพากันบวงสรวงขอให้ดวงวิญญาณ “ท้าวจตุคามรามเทพ” ช่วยคุ้มครองให้ชาวเมืองพ้นเคราะห์ภัยทุกครั้งไป

กระแสร่ำลือถึงความศักดิ์สิทธิ์ของท้าวจตุคามรามเทพเริ่มต้นจากผู้ที่เคยมีประสบการณ์ได้สัมผัสกับความอัศจรรย์ของท้าวจตุคามรามเทพ จากเพียงความศรัทธาในหมู่พี่น้องชาวใต้และได้ถ่ายทอดขยายวงกว้างออกไปสู่พี่น้องชาวไทยในภาคอื่นๆ ต่อไปเรื่อยๆ จากบุคคลหนึ่งสู่อีกคนหนึ่ง จนกระทั่งชื่อของท้าวจตุคามรามเทพเป็นที่รู้จักกันโดยทั่วไป

ความโดดเด่นของท้าวจตุคามรามเทพ อีกอย่างหนึ่งก็คือวิชา “เหนือฟ้าเหนือดิน” ที่ใช้ในการสร้างพระเครื่องและเครื่องรางของขลังเพื่อช่วยเหลือสรรพชีวิตให้พ้นจากความทุกข์ซึ่งวิชานี้เป็นวิชาประจำตัวของจตุคามรามเทพ ใครก็ตามที่รู้จักท้าวจตุคามรามเทพต้องรู้จักชื่อวิชาเหนือฟ้าเหนือดิน เพราะผู้ที่ปรารถนาจะพ้นจากสภาวะทุกข์ยากต้องใช้ส่วนหนึ่งของวิชานี้เป็นเคล็ดลับในการรับบารมีของท้าวจตุคามรามเทพ

มนต์ขลังที่เป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของท้าวจตุคามรามเทพคือพระเครื่องที่มีสัญลักษณ์ดวงตราพิเศษประจำตัวที่ไม่เหมือนใคร ดวงตราดังกล่าวเปรียบเสมือนเครื่องหมาย “พระราชลัญจกร” ประจำตัวของพระมหากษัตริย์ ที่มีความสวยงามเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร ด้วยรูปทรงกลม มีรูปท้าวจตุคามรามเทพนั่งตรงกลาง วงรอบถัดมาเป็นรูป 12 นักษัตรและวงรอบสุดท้ายเป็น “พระราหู 8 องค์” ล้อมอยู่เป็นวงกลม สัญลักษณ์ดังกล่าวได้รับความนิยมจากผู้คนอย่างมาก และผู้ที่มีความเคารพศรัทธาในท้าวจตุคามรามเทพจึงนิยมแขวนพระเครื่องของท้าวจตุคามรามเทพเพื่อเสริมบารมีความเป็นสิริมงคลให้เกิดกับตัว


วัตถุมงคล “จตุคามรามเทพ”

ที่สำคัญ ในการจัดสร้างพระเครื่องของท้าวจตุคามรามเทพ ได้มีการออกแบบลายเส้นและแกะพิมพ์อย่างพิถีพิถันโดยได้มีการนำมวลสารศักดิ์สิทธิ์ตามคัมภีร์มาเป็นมวลสารในการสร้างพระเครื่อง นอกจากนี้ยังมีการนำเอา “หินอัญมณี” ประเภท “ไหมทอง” ที่เชื่อกันว่ามีพลังของธรรมชาติมหาศาลมาแกะเจียระไนเป็นท้าวจตุคามรามเทพ เพื่อให้พลังของไหมทองเป็นสื่อช่วยเสริมพลังของวิชาเหนือฟ้าเหนือดินของท้าวจตุคามรามเทพให้เพิ่มทวีคูณ ส่งผลให้พระเครื่องรุ่นนี้ถูกเช่าหมดในเวลาเพียงแค่วันเดียวคือในวันแรกที่มีการเปิดให้จองพระเครื่องรุ่นนี้เท่านั้น


ไปข้างบน