หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook
อ่านมิลินทปัญหา คลิกที่นี่
อ่านจตุคามรามเทพ  คลิกที่นี่
อ่านฐานิโยธรรม  คลิกที่นี่
อ่านฮาธรรมะ พระพยอม  คลิกที่นี่
ขอต้อนรับสู่ โรงแรมเดอะริช

"แยกเทพเจ้า" แดนศักดิ์สิทธิ์กลางกรุง


แม้จะค่ำมืดแต่ผู้มีจิตศรัทธาก็ไม่ย่อท้อต่อการมาสักการะพระตรีมูรติ

โอม.......สาธุ

หากใครมีโอกาสผ่านไปแถวสี่แยกราชประสงค์ ก็จะพบว่า เสียงสวดมนต์ คำอธิษฐาน ดอกไม้ และควันธูปเปลวเทียน ได้กลายเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับสี่แยกนี้ไปเสียแล้ว เพราะบริเวณสี่แยกราชประสงค์เป็นที่ตั้งของเทพเจ้าหลากหลายองค์ตามคติความเชื่อแบบฮินดู(พราหมณ์) จนสี่แยกแห่งนี้ได้รับการขนานนามว่า "สี่แยกเทพเจ้า" ซึ่งที่ผ่านๆ มาฉันมีโอกาสผ่านบริเวณสี่แยกราชประสงค์อยู่บ่อยครั้ง แต่ว่าก็เป็นการผ่านมา-ผ่านไป หรือ ผ่านแล้ว ผ่านเลย ทั้งนั้น

จนกระทั่งในหนล่าสุดนี้ด้วยความที่ฉันนั่งรถเมล์ผ่านไปบริเวณนั้นแล้วปรากฏว่ารถติดระยับ เป็นเหตุให้ฉันตัดสินใจก้าวลงจากรถเมล์ แล้วเดินสำรวจในพื้นที่แถวนั้น หลังจากได้ยินกิตติศัพท์ของชื่อสี่แยกเทพเจ้ามาช้านานแล้ว


องค์พระตรีมูรติเทพเจ้าแห่งความรักที่โด่งดัง

สำหรับจุดแรกที่ฉันมุ่งหน้าไปคือฝั่งศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ซึ่งก็ได้พบกับ "องค์พระตรีมูรติ" เทพในศาสนาฮินดู ซึ่งอำนาจและความศักดิ์สิทธิ์ของพระองค์ก็แทบจะไม่ต้องอธิบายกันให้ยุ่งยาก เนื่องจากความเชื่อที่ว่าองค์พระตรีมูรติจะประทานพรในเรื่องของความรัก ดังนั้นบรรดาหนุ่มสาวและคู่รักต่างรู้จักชื่อเสียงของท่านเป็นอย่างดี

ตามตำนานกล่าวกันว่าองค์พระตรีมูรติเป็นเทพที่รวม 3 เทพไว้ด้วยกันในรูปเดียว ได้แก่ พระพรหม พระผู้สร้าง พระวิษณุ พระผู้รักษา และพระศิวะ พระผู้ทำลาย การรวมตัวกันของพลังทั้ง 3 ที่ศักดิ์สิทธิ์ที่สุดไว้ในรูปเดียวกันนี้เองทำให้พระตรีมูรติเป็นดั่งการแสดงออกของปรมาตมันพลังอันยิ่งใหญ่ของพระเป็นเจ้าในสรรพสิ่ง เป็นดังหนึ่งในเทพเจ้าที่มีอำนาจสูงสุด

หากใครที่ได้มีโอกาสผ่านไปผ่านมาจะได้เห็นวัยรุ่นหนุ่มสาวมาจุดธูปจุดเทียน พร้อมทั้งนำเอาดอกกุหลาบสีแดงสด 9 ดอกมาถวายองค์ท่าน เห็นแบบนั้นแล้วก็ทำเอาหัวใจหนุ่มๆของฉันสั่นไหว ต้องขอพรขอคู่กับเขาบ้างเผื่อจะโชคดีได้ศรีภรรยา

หลังจากขอพรแล้ว ฉันย้ายตัวเองไปทางด้านขวาของพระตรีมูรติ เพื่อไปสักการะ "องค์พระพิฆเนศวร" หรือ "พระพิฆเณศ" กันต่อ ตามความเชื่อบอกไว้ว่าพระพิฆเณศเป็นบุตรของพระศิวะราชาแห่งเทพทั้งปวง พระองค์ทรงเป็นที่นับถือในฐานะเทพแห่งศิลปะวิทยาการ เทพผู้ขจัดอุปสรรค อีกทั้งทรงเป็นเทพผู้บันดาลความสำเร็จ และพระผู้ปกป้องคุ้มครองจากภยันอันตรายอีกด้วย


พระพิฆเนศวร เทพแห่งศิลปะวิทยาการและความสำเร็จ

จากองค์พระตรีมูรติและองค์พระพิฆเณศฝั่งเซ็นทรัลเวิลด์ ฉันเดินข้ามสะพานลอยเข้าไปยังห้างหรูหราอย่างเกษรพลาซ่า เพราะเคยได้ยินมาว่าบนห้างสรรพสินค้าแห่งนี้มีรูปเคารพ "พระลักษมี" ประดิษฐานอยู่ ฉันด้อมๆมองๆ อยู่ชั่วครู่จึงได้เข้าไปถามพนักงานของห้างแห่งนี้ และได้รับคำตอบมาว่า พระลักษมีประดิษฐานอยู่ที่ชั้น 4 และต้องขึ้นลิฟต์ไปเท่านั้นถ้าเป็นบันไดเลื่อนจะไปถึงแค่ชั้น 3 เท่านั้น

ฉันดั้นด้นไปจนเจอรูปเคารพพระนางตั้งอยู่ตรงหัวมุมของตึกซึ่งตรงกับหัวมุมของแยกเทพเจ้าพอดี แต่ที่นี่คงไม่ค่อยมีผู้ใดรู้จักสักเท่าไร เพราะไม่ได้ตั้งโดดเด่นเหมือนอย่างพระตรีมูรติและพระพิฆเนศวร ผู้ที่มาไหว้จะต้องหาเครื่องบูชามาเอง ไม่มีพ่อค้าแม่ขายขายดอกไม้ ผลไม้ไว้บูชาอยู่ข้างบนนี้

พระลักษมีทรงได้รับการยกย่องว่ามีสิริโฉมงดงามเหนือเทพเทวีอื่นใด พระองค์เป็นพระชายาคู่บารมีของพระนารายณ์ เชื่อกันว่าพระองค์เป็นพลังแฝงให้พระนารายณ์มีพลังเสริมในการคุ้มครองรักษาโลก ดังนั้นจึงเชื่อว่าพระลักษมีเป็นดั่งเทพผู้บันดาลโชคลาภความอุดมสมบูรณ์

ระหว่างที่ฉันกำลังยืนชื่นชมความงามของพระองค์ท่าน ก็มีหญิงสาว 2 คนเดินถือถุงใส่พวกมะพร้าว กล้วย มาไหว้ ทั้งสองคนบอกว่าเคารพนับถือพระลักษมีอยู่แล้ว และที่มาวันนี้ก็เอาผลไม้มาแก้บนที่เคยของพรในเรื่องของการงานและประสบความสำเร็จได้งานดังหมาย

หลังจากที่ซักไซร้เรื่องราวของน้องผู้หญิงแล้ว ฉันเดินเลียบทางเท้าไปหยุดยังหน้าโรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล เพราะที่หน้าโรงแรมแห่งนี้มีรูปเคารพสีดำสนิทของ "องค์พระนารายณ์ทรงสุบรรณ" ซึ่งเป็นพระนารายณ์ในภาคของพระวิษณุขณะทรงสุบรรณ หรือทรงครุฑ


พระลักษมีทรงได้รับการยกย่องว่ามีสิริโฉมงดงามเหนือเทพเทวีอื่นใด

เชื่อกันว่า พระนารายณ์เป็นหนึ่งในมหาเทพมีหน้าที่ในการบริหารโลก เป็นมหาเทพที่มีความสง่างาม มี 4 กร ซึ่งกรทั้ง 4 นั้น ถืออาวุธต่างๆ กัน ปกติหากไม่มีเหตุเพทภัยใดในแผ่นดิน พระองค์ก็จะทรงบรรทมอยู่กลางเกษียรสมุทรบนหลังพญานาคชื่อ "อนันตนาคราช" แต่เมื่อต้องเดินทางไปแห่งหนไหนจะมีครุฑเป็นพาหนะ

รูปเคารพพระนารายณ์ทรงสุบรรณ ไม่ค่อยมีผู้คนมากราบไหว้มากนัก คนส่วนใหญ่เมื่อสัญจรผ่านไปมาจะนิยมยกมือไหว้เสียมากกว่านำเครื่องสักการะมาถวาย แต่คนแถวนี้ก็จะรู้จักกันดีในอำนาจความศักดิ์สิทธิ์ของท่าน พระองค์เปรียบประดุจเทพเจ้าแห่งความเมตตา พระอำนาจของพระองค์สามารถช่วยขจัดปัดเป่าความชั่วร้ายและสิ่งไม่ดีที่อาจจะอยู่ในบริเวณนั้น ปกป้องรักษาธุรกิจให้เจริญรุ่งเรือง และปกป้องคุ้มครองผู้บูชา

ครั้นเมื่อฉันไหว้องค์พระนารายณ์ทรงสุบรรณเสร็จ ฉันเดินข้ามสะพานเชื่อมรถไฟฟ้าสถานีชิดลมไปยังห้างอัมรินทร์พลาซ่า เยื้องๆกับพระนารายณ์ทรงสุบรรณ มีรูปเคารพของเทวดาผู้เป็นใหญ่ในสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ คือ "ท้าวอัมรินทราธิราช" ซึ่งมีพระวรกายสีเขียวหยกเข้ม มีพระเนตรพันดวง ใช้วัชระหรือสายฟ้า เป็นอาวุธ

ท้าวอัมรินทราธิราช ราชาแห่งสรวงสวรรค์นี้ ชาวบ้านอย่างฉันจะรู้จักและคุ้นเคยในนามของ "พระอินทร์" มีฐานะเป็นพระผู้ดูแลทุกข์สุขของมนุษย์โลก ดินฟ้าอากาศและสงคราม และยังเป็นเทพนักสังคมสงเคราะห์ ยามใดที่มีเรื่องเดือดร้อนขึ้นบนโลกมนุษย์ อาสนะของพระองค์ที่เคยอ่อนนุ่มก็จะแข็งกระด้าง หรือบางครั้งก็ร้อนจนไม่สามารถประทับอยู่ได้จนพระอินทร์ต้องลงมาช่วย


พระนารายณ์ทรงสุบรรณองค์ตั้งตระหง่านหน้าโรงแรมชื่อดัง

ฟังจากตำนานสมัยโบราณแล้ว พระอินทร์คงเปรียบเหมือนกับซุปเปอร์แมนในปัจจุบันกระมัง ฉันคิดพรางเดินจากลาท้าวอัมรินทราธิราชเพื่อมุ่งหน้าไปยัง "เทวสถานท่านท้าวมหาพรหม" หรือ "พระพรหม" เทพที่ผู้คนนิยมบูชาและนับถือมากที่สุดในย่านราชประสงค์แห่งนี้

ไม่ว่าฉันจะผ่านไปผ่านมาที่สี่แยกเทพเจ้าแห่งนี้สักกี่ครั้ง ที่เทวสถานท่านท้าวมหาพรหมก็ยังดูคึกคักอยู่ตลอดเวลา ผู้คนที่แวะเวียนมากราบไหว้ไม่ได้มีแต่คนไทยเท่านั้น ชาวต่างชาติทั้งชาวเอเชียและยุโรปก็นิยมมาขอพรเช่นกัน


ท้าวอัมรินทราธิราชหรือพระอินทร์ ราชาแห่งสรวงสวรรค์นี้

ว่ากันว่าในศาสนาฮินดู พระพรหมเป็นผู้สร้าง ความเชื่อและพลังอำนาจของท่านท้าวมหาพรหมจึงเป็นการประทานโชคลาภ ดังนั้นผู้คนจึงนิยมมาขอพรทั้งในเรื่องของการเรียน เรื่องการงาน ขอหวย และอีกหลายๆเรื่อง ผู้ที่สมหวังก็มักจะมาแก้บนด้วยละครรำ ซึ่งก็เห็นจะมีคนสมหวังในพรเยอะทีเดียว เพราะตั้งแต่ฉันมาถึงเห็นนางรำ รำแก้บนหลายรอบทีเดียว

หลังจากที่ดูนางรำ เฮ้ย..การรำแก้บนอย่างอ่อนช้อยแล้ว ฉันก็ข้ามถนนไปยังฝั่งโรงพยาบาลตำรวจเพื่อที่จะไปค้นหารูปเคารพพระนารายณ์ประทับยืนบนพญาอนันตนาคราชตามที่เคยได้ยินมา เดินถามคนโน้นทีคนนี้ทีจนมาเจอจนได้


ท้าวมหาพรหม เทพที่มีผู้คนมาสักกะระบนบานกันมากที่สุดในสี่แยกเทพเจ้า

"พระนารายณ์ประทับยืนบนพญาอนันตนาคราช" หรือพญานาค ในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เป็นองค์สีดำ ประดิษฐานอยู่กลางสระน้ำ ดูร่มเย็นด้วยแมกไม้ ฉันเจอกับแม่ค้าคนหนึ่งกำลังวางดอกไม้บูชาท่าน แม่ค้าบอกว่า ตนเองขายของอยู่ในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และเคารพพระนารายณ์อยู่แล้ว ตำรวจที่นี่ก็นับถือเช่นกัน คนภายนอกจะไม่ค่อยรู้จักพระนารายณ์องค์นี้เท่าไรเพราะอยู่ในสถานที่ทำงาน

ถึงจะไม่ค่อยมีใครรู้สักเท่าไรนักว่าที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติก็มีรูปเคารพเทพเจ้าเช่นมุมอื่นๆของสี่แยกราชประสงค์ แต่ที่นี่ก็ไม่ได้หวงห้ามให้ผู้เคารพบูชาเข้ามาสักการะ เพียงแต่ต้องแลกบัตรกับเจ้าหน้าที่ที่หน้าประตูเสียก่อนจึงจะเข้ามาได้


พระนารายณ์ประทับยืนบนพญาอนันตนาคราชในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

เท่าที่ฉันได้เดินสายสักการะเทพเจ้าทั้ง 7 บริเวณสี่แยกเทพเจ้าแห่งนี้ ผู้คนมากมายแวะเวียนมาสักการะบูชาเป็นจำนวนมาก สะท้อนให้เห็นถึงมุมมองที่ว่า ไม่ว่าโลกจะวิวัฒนาการก้าวไกลไปมากเพียงใด แต่เรื่องราวของความเชื่อทางศาสนาและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ยังคงฝั่งแน่นอยู่ในจิตใจของคนทุกชนชั้นทุกเพศทุกวัยทุกชาติทุกศาสนาอย่างไม่มีวันเสื่อมคลาย

*****************

เทวสถานท่านท้าวมหาพรหม ตั้งอยู่ตรงหัวมุมถนนแยกราชประสงค์ หน้าโรงแรมแกรนด์ ไฮแอท เอราวัณ ประตูเทวสถานเปิดเวลา 06.00 น. – 23.00 น.ของทุกวัน เลยไปทางด้านชิดลมหน้าอัมรินทร์พลาซ่า ตรงบันไดทางขึ้นลงรถไฟฟ้าสถานีชิดลมมีรูปเคารพท้าวอัมรินทราธราช ฝั่งตรงข้ามเยื้องๆกันมีรูปเคารพพระนารายณ์ทรงสุบรรณ ตั้งอยู่หน้าโรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล เดินขึ้นมาทางด้านแยกราชประสงค์ภายในศูนย์การค้าเกษร ขึ้นลิฟต์ไปชั้นที่ 4 จะมีรูปเคารพพระลักษมี อยู่ด้านบนของห้าง เปิดให้เข้าไปไหว้ได้ทุกวันตั้งแต่เวลา 10.00 น. – 20.00 น. ตรงข้ามฝั่งศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์มีรูปเคารพพระตรีมูรติ และข้างๆกันนั้นเป็นรูปเคารพพระพิฆเนศวร และทางด้านสำนักงานตำรวจแห่งชาติภายในมีรูปเคารพของพระนารายณ์ประทับยืนบนพญาอนันตนาคราช บุคคลภายนอกหากต้องการเข้าไปไหว้ต้องแลกบัตรก่อนเพราะเป็นหน่วยงานราชการ


ไปข้างบน