หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook
อ่านมิลินทปัญหา คลิกที่นี่
อ่านจตุคามรามเทพ  คลิกที่นี่
อ่านฐานิโยธรรม  คลิกที่นี่
อ่านฮาธรรมะ พระพยอม  คลิกที่นี่
ขอต้อนรับสู่ โรงแรมเดอะริช

วัดเส้าหลินเปิดร้านยาสมุนไพร ฟื้น “ยาคืนวิญญาณ” สูตรลับพันปี

หนังสือพิมพ์สากล – นอกจากจะโด่งดังไปทั่วโลกในด้านวิชาการต่อสู้แล้ว วัดเส้าหลินยังจัดว่าเป็นแหล่งที่รวมศาสตร์และศิลป์ประเภทต่างๆอย่างลึกซึ้งและกว้างขวาง โดยเฉพาะด้านยาสมุนไพรที่มีประวัติอันลือลั่นมานับพันปี และล่าสุด วัดเส้าหลินได้เตรียมเปิดร้านยา เพื่อนำเอาสูตรยาลับและตำรับยาโบราณมาเผยแพร่เพื่อรักษาผู้คน


โดยสื่อฮ่องกงได้รายงานว่า โรงยาวัดเส้าหลินที่เคยมีมาตั้งแต่สมัยปลายราชวงศ์ซ่ง (ค.ศ. 1217) ได้ถูกฟื้นฟูขึ้นมาใหม่ในเดือนก.ค. ปี 2004 และได้ผ่านการตรวจสอบเพื่อขอใบอนุญาตประกอบการทางการแพทย์เมื่อเดือนต.ค.ปีที่ผ่านมา และให้บริการแก่พระสงฆ์ในวัดเป็นหลัก

ทว่าตั้งแต่ต้นเดือนเม.ย.เป็นต้นไป วัดเส้าหลินจะมีการเปิดร้านยาเพื่อนำเอาสูตรยาลับที่ซ่อนและสะสมในวัดมานับพันปีออกมาให้บริการช่วยเหลือผู้คน โดยจะเริ่มต้นเปิดที่วัดเส้าหลินในซงซันที่มณฑลเหอหนัน

โดยร้านยานี้จะมีการนำตำรับยาโบราณที่ถูกอ้างถึงในนิยายกำลังภายในอาทิ “ยาคืนวิญญาณ” หรือบรรดายาสมานแผล ยาปลูกผม ยาหยุดเลือดกำเดา และยาสูตรลึกลับอีกมากมายมาจำหน่าย

หนึ่งในยาสมานแผลของวัดเส้าหลิน มียาที่เรียกว่า “ยาคอขาด” ซึ่งเป็นยาฉุกเฉินที่ใช้ช่วยในยามถูกกรีดเส้นเอ็น ที่จะต้องทายาสมานแผล พร้อมกินยารักษาภายในควบคู่กันไป ส่วนยาหยุดเลือดกำเดายิ่งประหลาดเข้าไปใหญ่ เพราะใช้เส้นผมของคนไปเผาเป็นขี้เถ้าแล้วใช้อุดจมูกเพื่อห้ามดเลือด

แพทย์แผนจีนท่านหนึ่งได้ระบุว่า “ยาหลายตัวที่ดูแปลกพิสดารเหล่านี้ มีประสิทธิภาพในการรักษาจริง และสามารถอธิบายด้วยหลักการแพทย์แผนจีนได้”

ทั้งนี้ ร้านยาของวัดเส้าหลินถูกเปิดในเนื้อที่กว่า 2 ไร่ ใช้เงินลงทุนไปกว่า 1,800,000 หยวน (ราว 9,000,000 บาท) และกำลังอยู่ในขั้นตอนของการตกแต่งภายใน โดยคาดว่าจะสามารถเปิดให้บริการได้ราวต้นเดือน เม.ย.ที่จะถึง


ไปข้างบน