หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook
อ่านมิลินทปัญหา คลิกที่นี่
อ่านจตุคามรามเทพ  คลิกที่นี่
อ่านฐานิโยธรรม  คลิกที่นี่
อ่านฮาธรรมะ พระพยอม  คลิกที่นี่
ขอต้อนรับสู่ โรงแรมเดอะริช

“ว.วชิรเมธี” เตือนวัยรุ่นรักใช้สมอง ถ้ารักขึ้นสมองนำไปสู่ความเสื่อม


ว.วชิรเมธี

“ว.วชิรเมธี” พระนักเขียนหนังสือธรรมะชื่อดังเตือนวัยรุ่นรักใครต้องรักด้วยสมอง ใช้สติปัญญาให้มาก รักจะเป็นแรงบันดาลใจไปสู่ความเจริญก้าวหน้า แต่ถ้ารักขึ้นสมองจนขาดสติ คิดแต่จะมีเพศสัมพันธ์กัน ไม่ต่างอะไรจากสัตว์เดรัจฉาน ยกความรัก 4 มิติทางพุทธศาสนา ตั้งแต่ รักตัวกลัวตาย รักใคร่ปรารถนา รักเมตตาอารี และรักมีแต่ให้

พระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี หรือ ว.วชิรเมธี พระนักเขียนหนังสือธรรมะที่ได้รับความนิยม กล่าวถึงพฤติกรรมของวัยรุ่นในทางที่เหมาะสมกับวันวาเลนไทน์ หรือวันแห่งความรักว่า ความรักเป็นทั้งสิ่งที่สวยงามและไม่สวยงาม ขึ้นอยู่กับว่าจะมองด้วยสติปัญญาหรือไม่ ถ้าเกี่ยวข้องด้วยความมีปัญญาความรักก็เป็นเรื่องที่งดงาม เพราะมีคนจำนวนมากที่สร้างตัวขึ้นมาได้ด้วยความรักที่เป็นแรงบันดาลใจ อีกประเภทหนึ่งเป็นรักที่ฆ่ากันตาย ทำร้ายกัน จนวันวาเลนไทน์เป็นวันเสียพรหมจารี อย่างนี้เรียกว่ารักขึ้นสมอง ดังนั้น หากจะรักต้องรักด้วยสมอง ใช้สติและปัญญาให้มาก

พระมหาวุฒิชัย กล่าวด้วยว่า ความรักในทางพุทธศาสนามีหลายมิติ เช่น รักตัวกลัวตาย คนทุกคนที่เกิดมามีสัญชาตญาณรักตัวอยู่แล้วแต่ถ้าไม่ดูแลให้ดีจะเป็นรักแบบเห็นแก่ตัว รักใคร่ปรารถนา เป็นความในเชิงชู้สาว รักเมตตาอารี คือรักพ่อแม่ รักลูก ครู อาจารย์ ลูกศิษย์ เพื่อนรักเพื่อน เจ้านายรักลูกน้อง และรักมีแต่ให้ คือรักของพระอาริยะบุคคลที่มีสติปัญญามองคนทั้งโลกเหมือนเป็นลูกเป็นหลาน รักใน 4 มิตินี้ จะต้องเรียนรู้พัฒนาความรักของเราตั้งแต่รักตัวกลัวตายขึ้นไปให้สูงสุดถึงรักมีแต่ให้เพื่ออยู่ในโลกอย่างร่มเย็นเป็นสุข แต่ในสังคมทุกวันนี้มองมิติของความรักแคบเกินไป มองเพียงมิติเดียว

“ในวันวาเลนไทน์ เราควรจะบอกตัวเองว่าต้องก้าวไปให้ถึงรักแท้ อย่าไปรักอยู่แค่รักตัวกลัวตาย รักใคร่ปรารถนา ต้องบอกตัวเองว่าวันหนึ่งเราต้องก้าวไปให้ถึงรักแท้ ไม่เช่นนั้นถ้าเรารักใครก็ตาม อย่ารักแบบผิวเผิน ต้องรักที่เนื้อหาของเขา อย่าไปดูที่รูปร่างหน้าตาอย่างเดียว ต้องรักไปถึงคุณภาพชีวิตของเขาด้วย รักแล้วพากันสร้างสรรค์สิ่งที่ดีงามขึ้นไป เรารักใครอย่าทำให้คนที่เรารักทุกข์” พระมหาวุฒิชัย กล่าว

ว.วชิรเมธี เปิดเผยอีกว่า ถ้าวัยรุ่นจะมีความรักไม่ใช่เรื่องผิด แต่ในความรักนั้นต้องมีสติอยู่เสมอไป ความรักเปรียบเหมือนมงกุฎที่ใครๆ อยากนำมาสวมหัว แต่ต้องดูให้ดีว่ามงกุฎบางชนิดเป็นมงกุฎหนาม สวมไม่เป็นอาจจะถูกหนามทิ่มแทงได้ ดังนั้น ถ้ารักอย่างไม่มีสติ พอมีความรักก็จะยอมทำตัวเองให้ได้ดั่งใจคนอื่น ถ้ามีความรักแล้วเริ่มสูญเสียตัวเองเพราะคนอื่นเรียกร้องให้เป็นอย่างนั้นอย่างนี้ แสดงว่าเป็นความรักที่ขาดสติ

“เวลาเรามีความรักต้องถามตัวเองว่าเรายังคงเป็นตัวของตัวเองได้ ถ้ารักเขาแล้วยอมเขาทุกอย่าง สักพักหนึ่งจะเริ่มแย่ นำไปสู่ประตูของความเสื่อม ฉะนั้น เวลาเราไปรักใครหรือใครมารักเรา ต้องถามก่อนว่าถ้ารักกันจริง ๆ มีอนาคตร่วมกันหรือไม่ที่จะทำให้ชีวิตพยายามขึ้นไปสู่ภาวะที่ดีที่งามสูงขึ้น ไม่ใช่รักกันแล้ว ก็มองแต่ว่าเมื่อไรจะมีอะไรด้วยกัน รักแบบนี้เป็นรักที่สัตว์เดรัจฉานก็มีได้ ไม่ต้องใช้สติปัญญาขั้นสูงอะไร ในฐานะที่เราเป็นมนุษย์เราต้องไปให้ไกลกว่านั้น” พระมหาวุฒิชัย กล่าวและฝากให้ผู้ปกครองดูแลลูกหลานให้ดีในวันวาเลนไทน์ ขณะเดียวกันเยาวชนให้ดูแลตัวเองให้ดี ความรักเป็นทั้งต้นทางของความสุข และเป็นประตูไปสู่ความทุกข์ จะรักใครอย่างไรให้รักตัวเองด้วย จะรักใครก็อย่าทำร้ายตัวเอง


ไปข้างบน