หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook

ห้างเยอรมนียํ่ายีชาวพุทธ ใช้เศียรพระตกแต่งร้าน-ทำที่เขี่ยบุหรี่สาวไทยในเมืองเบียร์สุดทน โวยลั่น “คาสทาด” ห้างยักษ์ในประเทศ จัดโปรโมชั่นตกแต่งบ้านด้วยการใช้ “เศียรพระพุทธรูป” แถมได้เสียงตอบรับเป็นอย่างดี แฉร้านค้ารายย่อย ยังนำเศียรพระขนาดกลาง วางราบกับพื้นตกแต่งร้าน ซ้ำร้ายยังอุตริดัดแปลงประดับเป็นที่เขี่ยบุหรี่ จี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องรับผิดชอบ จัดทูตวัฒนธรรมแจงให้เข้าใจ

เมื่อวันที่ 25 ต.ค. "เดลินิวส์" ได้รับการร้องเรียนจาก น.ส.บี (นามสมมุติ) หญิงไทยที่พักอาศัยอยู่ในเมืองฮันโนเวอร์ ประเทศเยอรมนี ว่า พบเห็นการนำเศียรหล่อพระพุทธรูป นำไปใช้ในการประดับร้านค้าด้วยการวางราบ กับพื้น บางแห่งมีการจำหน่ายพระสังกัจจายน์ขนาดเล็กไว้ตกแต่งประดับบ้าน แต่ที่ทำให้รู้สึกสะเทือนใจมากที่สุด คือ มีการจำหน่ายที่เขี่ยบุหรี่ ลักษณะมีเศียรพระโผล่ขึ้นมาตรงกลาง ที่ผ่านมา ตนเองได้เขียนจดหมายร้องเรียนไปยังร้านค้าที่จำหน่ายสินค้าเหล่านี้ซึ่งมีอยู่หลายแห่ง แต่เจ้าของร้านไม่ได้แก้ไขปรับปรุงลักษณะการจัดวางแสดงเศียรพระแต่อย่างใด อ้างว่าที่ร้านค้าได้ซื้อมาอย่างถูกต้อง อีกทั้งลูกค้าคนอื่น ๆ ต่างชื่นชอบกับศิลปะความสวยงามดังกล่าว

น.ส.บี กล่าวว่า จากการสอบถามข้อมูล ทราบว่าเศียรพระขนาดกลางที่วางจำหน่ายนั้น มีราคาสูงถึง 250 ยูโร หรือประมาณ 11,700 บาท ขณะเดียวกัน ห้างสรรพสินค้า "คาสทาด" (KARSTADT) ซึ่งเป็นห้างขนาดใหญ่ มีอยู่เกือบทั่วทุกเมืองในประเทศเยอรมนี ยังจัดทำโปรโมชั่นในเว็บไซต์และโบรชัวร์ ด้วยการนำเศียรพระมาตกแต่งบ้าน ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมอย่างยิ่ง ทำให้เชื่อได้ว่า น่าจะมีการเก็บสินค้าจำพวกเศียรพระพุทธรูปไว้ในโกดังของห้างฯ เป็นจำนวนมาก สิ่งเหล่านี้ ส่งผลกระทบต่อจิตใจชาวไทยพุทธที่อาศัยอยู่ในประเทศเยอรมนีเป็นอย่างยิ่ง

"อยากเรียกร้องให้กระทรวงวัฒนธรรม กระทรวงการต่างประเทศ หรือหน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง ใส่ใจกับปัญหาที่เกิดขึ้น ทั้งนี้ต้อง ยอมรับว่าวัฒนธรรมที่แตกต่าง อาจทำให้ฝรั่งไม่เข้าใจวัฒนธรรมไทย ที่กราบไหว้บูชาพระพุทธรูปด้วยความเคารพศรัทธา ดังนั้นจึงเป็นหน้าที่ของหน่วยงานข้างต้น ที่จะต้องทำความเข้าใจกับต่างชาติ" น.ส.บี กล่าว และว่า ช่องทางหนึ่งซึ่งเชื่อว่าจะสามารถแก้ไขปัญหาได้ อาจกระทำโดยแต่งตั้งทูตวัฒนธรรมชี้แจงเรื่องนี้ ควบคู่ไปกับงานแสดงสินค้าหรือแสดงอาหารไทยในต่างประเทศ น่าจะทำให้เกิดความเข้าใจอันดีต่อกันและกัน นำไปสู่การงดจำหน่าย หรือซื้อหาเศียรพระมาประดับตกแต่งบ้านอย่างที่ได้รับความนิยมอยู่ขณะนี้ ให้ลดน้อยลงไป.
ไปข้างบน