หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook
อ่านมิลินทปัญหา คลิกที่นี่
อ่านจตุคามรามเทพ  คลิกที่นี่
อ่านฐานิโยธรรม  คลิกที่นี่
อ่านฮาธรรมะ พระพยอม  คลิกที่นี่
ขอต้อนรับสู่ โรงแรมเดอะริช

เรื่องน่ารู้กับการกินเจช่วงนี้ก็ใกล้จะถึง "เทศกาลกินเจ" ก็ถือเป็นการทำบุญอีกรูปแบบหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อย เพราะการละเว้นชีวิต ก็หมายถึงการให้ชีวิตนั่นเอง

วันนี้ "108 เคล็ดกิน" มีเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับเจมาฝากกัน อย่างแรกก็ต้องพูดถึงตำนานการกินเจสักหน่อย บ้างก็ว่าต้องกินเจเพราะเทพเจ้า 9 องค์จะลงมาตรวจดูความประพฤติของมนุษย์ บ้างก็ว่าการกินเจนั้นก็เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้ผู้ที่เสียชีวิตในเหตุการณ์กบฏไต้เผ็ง สมัยราชวงศ์เช็ง และบ้างก็ว่าเพื่อเป็นการอุทิศส่วนกุศลให้กับผู้ที่เสียชีวิตในช่วงการเปลี่ยนอำนาจจากราชวงศ์หยวนไปสู่ราชวงศ์หมิง

ส่วนคำว่า "เจ" นั้น ไม่ได้มาจากภาษาอังกฤษแต่อย่างใด แต่คำว่าเจ หรือไจนั้น แปลว่าไม่มีของคาวหรือไม่มีเนื้อสัตว์ สัญลักษณ์ที่บอกให้รู้ว่าเป็นอาหารเจก็ต้องดูที่ธงสีเหลือง มีอักษรสีแดงเขียนว่าไจ สีแดงหมายถึงความเป็นสิริมงคล ส่วนสีเหลืองหมายถึงคุณความดี หรือผู้ทรงศีลนั่นเอง

สำหรับคนที่กลัวว่าการกินเจนั้นจะทำให้ร่างกายขาดโปรตีนจากการงดกินเนื้อสัตว์ อันนี้ต้องบอกว่าหายห่วง เพราะช่วงเวลา 9-10 วัน ซึ่งเป็นระยะเวลาในการกินเจนั้น ไม่นานพอที่จะทำให้ร่างกายขาดสารอาหารแต่อย่างใด อีกอย่างหนึ่งนั้น วัตถุดิบหลักของอาหารเจซึ่งส่วนใหญ่เป็นเต้าหู้ ก็ทำมาจากถั่วเหลืองซึ่งให้โปรตีนสูงอยู่แล้ว แม้จะต้องงดเนื้อสัตว์ งดนม งดไข่ แต่เราก็สามารถกินสารพัดถั่วซึ่งให้โปรตีนได้เช่นกัน

ปิดท้ายกันที่เรื่องของอาหารต้องห้ามที่หลายคนรู้กันอยู่แล้ว คือบรรดาผักกลิ่นฉุนทั้งหลาย แต่ที่ยังมีถกเถียงกันอยู่บ้างก็คือหอยนางรม ที่มีเรื่องเล่ากันว่า เสบียงของพระถังซัมจั๋งและลูกศิษย์ที่กำลังเดินทางข้ามมหาสมุทรเกิดหมดลง จะจับปลากินก็ไม่ได้เพราะอยู่ในช่วงกินเจ พระถังจึงอธิษฐานจิตว่าจะเอาไม้เท้าจุ่มลงในทะเล หากมีอะไรติดขึ้นมาก็ถือว่ากินได้ เมื่อยกไม้เท้าขึ้นก็พบว่ามีหอยนางรมติดมา จึงถือว่าเป็นอาหารเจได้

แต่ "108 เคล็ดกิน" ว่า หอยนางรมก็เป็นสัตว์ชนิดหนึ่งเหมือนกัน งดได้ก็งดเถอะ
ไปข้างบน