หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook

“สนธิ” เรียกร้องรัฐบาลแก้กฎตั้งสมเด็จพระสังฆราช

“สนธิ” ประกาศเดินหน้าเรียกร้องให้รัฐบาลยกเลิกการแต่งตั้งคณะผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช และเสนอร่างแก้ไขกฎหมายคณะสงฆ์เข้าสู่สภานิติบัญญัติแห่งชาติ โดยคืนอำนาจในการสถาปนาให้กลับเป็นพระราชอำนาจของพระมหากษัตริย์โดยสมบูรณ์ ขณะเดียวกันก็ต้องตัดขาดการเมืองไม่ให้เข้ามาล้วงลูกการโยกย้ายทหาร แนะให้สภากลาโหมทำรายชื่อแล้วทูลเกล้าฯ ถวายแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระบรมราชวินิจฉัยในฐานะจอมทัพไทย

วันนี้ (22 ต.ค.) นายสนธิ ลิ้มทองกุล ผู้ก่อตั้งหนังสือพิมพ์ผู้จัดการ หนึ่งในพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย กล่าวตอนหนึ่งในการเปิดตัวหนังสือ “ปรากฏการณ์สนธิ จากเสื้อสีเหลืองสู่ผ้าพันคอสีฟ้า” ณ ห้องมีตติ้งรูม 3 ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ว่า ในช่วงของการต่อสู้นั้นเหตุการณ์มีความละเอียดอ่อนมาก อย่างไรก็ตาม การที่พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยสามารถรักษาความมีเอกภาพตั้งแต่ต้นจนจบได้ต้องเรียกว่าปาฏิหาริย์ เนื่องจากอุดมการณ์ทางการเมืองของแต่ละกลุ่มแต่ละคนไม่เหมือนกัน แต่สิ่งหนึ่งที่เหมือนกันและเป็นจุดหมายร่วมก็คือ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตรคือปัญหาของประเทศและทุกคนต้องการให้ พ.ต.ท.ทักษิณออกไป

จากนั้นนายสนธิได้กล่าวถึงแนวทางการเรียกร้องและการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยในอนาคตว่า โดยส่วนตัวแล้วตั้งใจว่าจะต้องดำเนินการใน 2 เรื่องด้วยกันคือ 1.การแต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราช โดยรัฐบาลจะต้องยกเลิกการแต่งตั้งคณะผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช และเสนอร่างแก้ไขกฎหมายคณะสงฆ์เข้าสู่สภานิติบัญญัติแห่งชาติ ด้วยการคืนอำนาจในการสถาปนาให้กลับเป็นพระราชอำนาจของพระมหากษัตริย์โดยสมบูรณ์ และ 2.การป้องกันไม่ให้การเมืองเข้ามาแทรกแซงกองทัพและการโยกย้ายนายทหาร

“นายกรัฐมนตรีและการเมืองไม่ควรมาเกี่ยวข้องเรื่องการโยกย้ายทหาร หรือเข้ามาแทรกแซง ผมเห็นว่าควรให้เป็นหน้าที่ของสภากลาโหมทำรายชื่อขึ้นมา แล้วทูลเกล้าฯ ถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ให้เป็นพระราชอำนาจ เป็นพระบรมราชวินิจฉัยของพระองค์เสีย เพราะพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีตำแหน่งเป็นจอมทัพไทย”

“ผมเชื่อว่าเมืองไทยจะปล่อยให้สถาบันทหารและประชาชนถูกปกครองโดยขาดจิตวิญญาณไม่ได้โดยเด็ดขาด เมืองไทยมีวัฒนธรรม มีจารีตและประเพณีที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง ในต่างประเทศ ด่าผมว่าเป็นพวกนิยมรอยัลลิสต์ แต่ผมตอบกลับไปว่าผมเป็นพวกมองโลกด้วยความเป็นจริง ที่สำคัญคือพระมหากษัตริย์ของประเทศไทยนั้นไม่เหมือนที่ไหนในโลก พระองค์ท่านลงมาสัมผัสกับประชาชนโดยตลอด”

นายสนธิ กล่าวในตอนท้ายด้วยว่า “เราขอบคุณทหารที่เข้ามาแก้วิกฤตของบ้านเมือง แต่ต้องยอมรับว่าถ้าไม่มีการเคลื่อนไหวของประชาชนมาก่อน 1 ปีก็จะไม่มีการรัฐประหาร ถ้าไม่มีเรา ทหารก็ไม่มีวันออกมา”


ไปข้างบน