หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook

เมืองตรังเริ่มเทศกาลถือศีลกินผักคึกคักตรัง – คนไทยเชื้อสายจีนที่ จ.ตรัง ร่วมประเพณีถือศีลกินเจแล้วกำหนดระยะเวลา 10 วัน โดยมีพิธีเปิดในวันนี้ โดยศาลเจ้าที่เก่าแก่ที่สุดของจังหวัดตรัง ได้มีการทำพิธีการยกเสาเต็งโกขึ้น บริเวณหน้าประตูศาลเจ้า เช่นเดียวกับศาลเจ้าหมื่นราม

วันนี้ (21 ต.ค.) เทศกาลถือศีลกินผักของจังหวัดตรัง ประจำปี 2549 ที่สืบทอดกันมายาวนานกว่า 100 ปีมาแล้วนั้น ได้เริ่มต้นขึ้นตั้งแต่เช้าที่ผ่านมาและจะมีไปจนถึงวันที่ 30 ตุลาคม รวมจำนวน 10 วัน 10 คืน โดยมีชาวไทยเชื้อสายจีนจำนวนนับพันๆ คน ในชุดนุ่งขาวห่มขาว ได้เดินทางไปยังศาลเจ้าชื่อดังของจังหวัดตรังทั้ง 2 แห่ง ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ตำบลทับเที่ยง เขตเทศบาลนครตรัง ไม่ว่าจะเป็นศาลเจ้ากิวอ๋องเอี่ย และศาลเจ้าพ่อหมื่นราม เพื่อร่วมกันกระทำพิธียกเสาเต็งโก หรือเต็งกอ ท่ามกลางเสียงประทัดที่ดังสนั่นหวั่นไหวไปทั่วทั้งเมืองตรัง อันเป็นสัญลักษณ์ที่บ่งบอกถึงการเริ่มต้นการถือศีลกินผักในปีนี้

โดยเมื่อเวลา 09.30 น. ที่ศาลเจ้ากิวอ๋องเอี่ย ศาลเจ้าที่เก่าแก่ที่สุดของจังหวัดตรัง ได้มีการทำพิธีการยกเสาเต็งโกขึ้น บริเวณหน้าประตูศาลเจ้า โดยมีองค์ศักดิ์สิทธิ์หลายองค์ มาร่วมในการกระทำพิธีกรรม เพื่ออัญเชิญองค์พระเง็กเซียนฮ่องเต้ และองค์พระกิวอ่องไต่เต่ เข้าสู่โรงพิธี ทั้งนี้ การยกเสาเต็งกอจะใช้ต้นไผ่ (เสาลำไผ่) ที่มีความยาวพอประมาณ ซึ่งปีนี้ลำไผ่มีขนาดความยาวถึง 50 เมตร ตั้งแต่ช่วงโคนจนถึงช่วงปลายยอด โดยจะไม่มีการตัดส่วนใดออกเลย แม้แต่ใบไผ่

นอกจากนั้น จะมีการนำธงสัญลักษณ์ที่นั่งสำหรับองค์ศักดิ์สิทธิ์และธงสัญลักษณ์ขององค์กิวอ่องไต่เต่ มาผูกติดไว้กับเสาเต็งโก เพื่อแสดงถึงการเริ่มการถือศีลกินผัก ต่อจากนั้น ในช่วงเวลาค่ำของคืนนี้ ก็จะมีการกระทำพิธีอัญเชิญไฟพระฤกษ์เข้าไปในศาลเจ้า ณ แท่นบูชา ตามประเพณีโบราณ พร้อมทั้งจะมีการจุดไฟตะเกียงน้ำมันมะพร้าว วางตามแท่นบูชาของเทพเจ้าต่างๆ เพื่อความเป็นสิริมงคล และถือเป็นการเริ่มพิธีถือศีลกินผักที่สมบูรณ์ในปีนี้ขณะกระทำพิธีกรรมยกเสาเต็งกอนั้น ไม่ได้เกิดเหตุการณ์ที่ทำให้ผู้มีจิตศรัทธาที่เข้าร่วมในพิธีต้องหลั่งน้ำตา เช่นเดียวกับปี 2548 เมื่อต้นไม้ไผ่ได้หักโค่นลงมาในช่วงกลางลำ ระหว่างการยกเสาเต็งกอลงไปในหลุม ทำให้ผู้ที่ร่วมอยู่ในพิธีต่างก็ส่งเสียงร้อง และบางรายถึงกับร้องไห้ออกมา เพราะเกรงว่าจะมีเหตุการณ์ไม่ดีเกิดขึ้น แต่ตลอดเวลาในช่วงเทศกาลถือศีลกินผักเมื่อปีที่แล้วนั้น ก็มิได้มีเหตุการณ์ไม่ดีเกิดขึ้นแต่อย่างใดเลย

จากนั้นในเวลา 09.35 น. วันเดียวกัน ทางศาลเจ้าหมื่นรามก็ได้มีการกระทำพิธียกเสาเต็งกอขึ้นเช่นกัน โดยมีองค์ศักดิ์สิทธิและผู้มีจิตศรัทธา เข้าร่วมทำพิธีกรรมกันเป็นจำนวนมาก ซึ่งองค์ศักดิ์สิทธิ์ทุกองค์ ก็ได้ทำพิธีอัญเชิญองค์พระอ้วงเสี่ยงตี่ และองค์พระกิ๋วอ้วงฮุดโจ้ว ทั้งนี้ พิธีกรรมก็ผ่านพ้นไปได้ด้วยดี และไม่มีเหตุการณ์ใดเกิดขึ้นเช่นกัน โดยใช้เวลาในการกระทำพิธีกรรมประมาณ 30 นาที จึงเสร็จสิ้น เช่นเดียวกับทางศาลเจ้ากิวอ่องเอี่ย


ไปข้างบน