หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook

เรื่องขำๆวันยึดอำนาจ ทหารบ้านนอกหลงกรุง

ปัจจัยสำคัญของความสำเร็จในการปฏวัติ รัฐประหารทุกๆ ครั้งที่ผ่านมา นอกจากความเป็น "เอกภาพ" ของการบังคับบัญชาสั่งการในกองทัพแล้ว...ปฏิบัติการ "ยึดทีวี" กระบอกเสียงของฝ่ายรัฐบาล ก็ถือเป็นปัจจัยสำคัญที่มิอาจละเลย และจำเป็นต้องกระทำภายในเวลาอันรวดเร็วที่สุด

ทั้งนี้ ก็เพื่อ "ปิดช่องทาง" ไม่ให้ฝ่ายตรงข้ามใช้สื่อสาร และสร้างความสับสนแก่ประชาชน!!!

แต่ "หลังฉาก" ของการรัฐประหารครั้งนี้ ก็มีอะไร "ขำๆ" เกี่ยวกับปฏิบัติการยึดทีวีมาให้เล่ากันหลายช็อต เพราะกำลังพลส่วนใหญ่ที่ได้รับมอบหมายภารกิจนี้ ล้วนมาจาก "ต่างจังหวัด" ทั้งสิ้น

เมื่อทหารป่าอาสามา "ยึดเมือง" เรื่องราวจึงชุลมุนชุลเกน่าดูชม...

ว่ากันว่า การยึดอำนาจครั้งนี้ใช้เวลาเคลื่อนกำลงพลเข้า "บล็อกจุดยุทธศาสตร์" โดยใช้เวลาแค่ 20 นาทีก็จบ แต่เรื่องที่ทำท่าจะจบง่ายๆ แต่กลับบานปลายเพราะมี "แถลงการณ์ดิ้นสู้" จากอดีตผู้นำ

จากเนื้อหาที่ต้องการ "ส่งสาร" ไปบอกชาวบ้านว่า "ขณะนี้ผู้บัญชาการทั้งสามเหล่าทัพ ได้ควบคุมสถานการณ์ไว้หมดแล้ว" ก็เลยกลับกลายเป็นแถลงการณ์ "ปลด ผบ.ทบ" ไปเสียฉิบ!?

เรื่องของเรื่องก็คือ ทหารที่ไปยึดช่อง 9 นั้น มาจาก กองพันทหารราบที่ 1 กรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กรักษาพระองค์ (ร.1 พัน.1 รอ.)

แต่ด้วยความที่มาจากต่างจังหวัด จึงต้องเสียเวลาร่วม 10 นาที เพื่อที่จะหา "เป้าหมาย" คือ อาคาร อสมท

เมื่อมาถึง ทหารพร้อมอาวุธครบมือนับสิบนาย ต่างวิ่งกรูเข้าไปในตึก อสมท อย่างรวดเร็ว โดยมีเป้าหมาย "ตัดสัญญาณทีวี" ให้เร็วที่สุด

เมื่อเห็นทหารยกโขยงกันมามากขนาดนั้น รปภ.ประจำตึกก็แตกตื่นกันยกใหญ่ แต่ก็ยังกล้าพอที่จะเข้าไปยืนขวาง สอบถามจนได้ความแล้ว ก็ชี้ไม้ชี้มือไปอีกทาง พร้อมกับบอกว่า "ตึก อสมท อยู่โน่นพี่...นี่มันตึกทิพยประกันภัย..."

หลังจาก "หน้าแหก...หมอไม่รับเย็บ" ทหารชุดเดิมก็วิ่งกรูเข้าไปที่ตึก อสมท อย่างรวดเร็วปานพายุ แต่ก็หน้าแหกอีกรอบ เพราะตึกที่วิ่งเข้าไปยึดนั้น ดันเป็น..."ตึกธุรการ"

ผิดครั้งที่สอง นี่ทหารบ้านนอกเริ่มนึกก่นในใจ ทำไมไม่ให้คนที่รู้จักมาด้วย (วะ)

กว่าจะหา "ห้องส่ง" เจอ...อดีตผู้นำก็อ่าน "แถลงการณ์ข้ามทวีป" ไปแล้วหลายนาที...เล่นเอาผู้บังคับบัญชาถึงกับหัวเสีย ส่วนชาวบ้านชาวช่องก็ "สับสน" กันไปทั้งเมือง!!!

แต่ที่ "หลงซ้ำ หลงซ้อน" แบบน่าเวียนหัวแทน ก็คือ ปฏิบัติการ "ยึดช่อง 3"

เพราะช่อง 3 ย้ายออกจาก "อาคารวานิช" ไปตั้งชาตินึงแล้ว แต่ก็ยังมี "แฟนรุ่นเก่า" ซึ่งอยู่ในกรมกองจำบ้านหลังเดิมได้แม่น จึงสั่งให้ลูกน้องรุดไปยึดอาคารวานิช ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ ทันที

"เร็วๆ...ขึ้นไปเลยที่ห้องส่ง...ต้องไปให้ทันนะโว้ย...เดี๋ยวไม่ทันโดนด่าตายนะมึง" หัวหน้าหน่วย สั่งการลูกน้องอย่างมาดมั่น

สิ้นเสียงสั่งการ...กำลังพล 2-3 นาย ก็ซอยเท้าฉับๆ วิ่งหน้าตั้งขึ้นตึก แต่งานนี้ก็ รปภ.อีกแหละ ที่บอกว่า "ช่อง 3...เขาย้ายไปตั้งนานแล้วพี่"

อ่า...งานนี้ลูกพี่เสียหน้า ส่วนลูกน้องทั้งเสียหน้า ทั้งเคืองคำสั่ง ลูกพี่เลยขอตำแหน่งที่ชัดเจนของที่ตั้งสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ใหม่

พอต้นสังกัดได้ยินว่า ลูกน้องไปทำเฟอะฟะ เป็นบ้านนอกเข้ากรุง ก็กรอกเสียงสวนกลับไปชนิดคนฟังต้องเอาหูออกห่างจากวิทยุ

"...ช่อง 3 เขาอยู่ตึกเอ็มโพเรี่ยม แถวๆ สุขุมวิทโว้ย..."

สิ้นเสียงสั่งการจากต้นสังกัด กำลังพลชุดเดิมก็โดดขึ้นรถตู้ที่โชเฟอร์ติดเครื่องรอ ห้อแรดไป "ยึดตึกเอ็มโพเรี่ยม" ทันที

มาถึงก็ลงกันพรึ่บพรั่บ รปภ.ห้างดิ เอ็มโพเรี่ยม ก็เข้ามาทำหน้าที่เจรจาประสาเจ้าของบ้าน

"พี่ๆ ห้องส่งช่อง 3 อยู่ไหนครับ"

รปภ.ประจำตึกมองหน้าทหารที่มาถามด้วยความรู้สึกยากบรรยาย แต่ก็เห็นใจเพราะก่อนหน้าที่มาเมืองหลวงแรกๆ สภาพทุลักทุเลไม่แตกต่างกัน

เลยบอกไปว่า "ช่อง 3 เขาย้ายไปอยู่ถนนพระราม 4 แล้ว"

ไม่มีเสียงฮา มีแต่เสียงฮึ่ม เพราะงานนี้ไม่ใช่ลูกพี่ลูกน้องที่ผิด ทุกคนนึกถึงหน้าคนด่า คนสั่งให้มา ดิ เอ็มโพเรี่ยม ได้เพียงคนเดียว

แต่ด้วยภาระหน้าที่ต่างก็โดดขึ้นรถตู้ วิ่งอ้าวมาบ้านใหม่ช่อง 3 ย่านถนนพระราม 4 ด้วยใจระทึก เพราะเลยเวลาที่กำหนดไว้ไปนานแล้ว

แต่พอมาถึงช่อง 3 ที่ตึกตั้งตระหง่านอยู่ริมถนนพระราม 4 ปัญหาใหม่ก็มีขึ้นแบบปัจจุบันทันด่วน

เพราะหาทางเข้าไม่เจอ!!

ร้อนถึง รปภ.ประจำตึกอีกนั่นแหละที่รับอาสาวิ่งนำหน้าพาไปจนถึงห้องส่ง...จบภารกิจด้วยความทุลักทุเล!!!


ไปข้างบน