หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook

สหรัฐฯ ตัดเงินช่วยทหารไทยหลายล้าน$ ประท้วง 'รัฐประหาร'

เอเอฟพี - สหรัฐฯ ตัดลดเงินช่วยเหลือด้านการทหารหลายล้านดอลลาร์ เพื่อประท้วงที่คณะปฏิรูปฯ ทำรัฐประหารขับไล่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อย่างไรก็ตาม ไทยยังคงได้รับเงินช่วยเหลือบางส่วนจากหน่วยงานด้านความมั่นคงของสหรัฐฯ เพื่อต่อต้านการก่อการร้าย


การตัดลดเงินช่วยเหลือครั้งนี้ส่งผลให้ความสัมพันธ์อันแนบแน่นระหว่างกองทัพไทยกับกองทัพสหรัฐฯ ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกมีอันต้องสั่นคลอน

"เพื่อตอบโต้การทำรัฐประหารในไทยเมื่อวันที่ 19 กันยายน สหรัฐฯ ได้ระงับเงินช่วยเหลือด้านการทหารเกือบ 24 ล้านดอลลาร์สหรัฐที่ให้แก่รัฐบาลไทย" ฌอน แม็คคอร์แม็ก โฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าว โดยเงินช่วยเหลือที่ถูกตัดออกนี้เป็นเงินช่วยด้านการเงินของกองทัพต่างชาติ เงินสำหรับการฝึกอาวุธและการศึกษาของกองทัพ และเงินเพื่อใช้ในการปฏิบัติการรักษาสันติภาพ

"สหรัฐฯ ยังคงเรียกร้องไทยให้กลับคืนสู่ระบอบประชาธิปไตยและจัดการเลือกตั้งโดยเร็วที่สุด" แม็คคอร์แม็กเผยและว่า "เรากำลังรอให้มีการกลับเข้าสู่โครงการเหล่านี้ หลังจากที่ไทยมีรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งแล้ว"

ทั้งนี้ ตามรายงานระบุว่า การตัดลดเงินช่วยเหลือดังกล่าวเป็นไปโดยอัติโนมัติภายใต้กฎหมายสหรัฐฯ ที่บัญญัติไว้ว่าห้ามให้เงินช่วยเหลือรัฐบาลจากประเทศที่รัฐบาลซึ่งมาจากการเลือกตั้งถูกทำรัฐประหาร

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลสหรัฐฯ จะยังคงเงินช่วยเหลือจำนวน 9.77 ล้านดอลลาร์สหรัฐแก่ไทย ซึ่งทางสหรัฐ ถือว่าเป็นการให้เพื่อผลประโยชน์ของชาติในการต่อต้านการกับภัยก่อการร้าย อาวุธทำลายล้างสูง และต่อสู้กับโรคติดต่อ

ก่อนหน้านี้ หนังสื่อพิมพ์สตาร์และสตริปส์ ซึ่งเป็นหนังสือพิมพ์รายวันที่ตีพิมพ์ให้เฉพาะสำหรับกองทัพสหรัฐฯ ก็มีรายงานว่า ทางสหรัฐฯ ได้ระงับภารกิจด้านการป้องกันของทหารสหรัฐฯ ที่อยู่ในประเทศไทยชั่วคราว


ไปข้างบน