หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook

สื่อนอกรายงานพบพิรุธ 'ทักษิณ' ขนเงินออกนอก!


เอพี/ซีเอ็นเอ็น - สำนักข่าวเอพีรายงานโดยอ้างคำบอกเล่าของเจ้าหน้าที่ในการบินไทยระบุว่า พบพิรุธ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตรักษาการนายกรัฐมนตรีของไทยอาจมีการขนย้ายทรัพย์สินออกนอกประเทศผ่านทางเครื่องบินของสายการบินไทย 2 ลำ ก่อนที่จะถูกยึดอำนาจจากกลุ่มคณะปฏิรูปฯ

สำนักข่าวเอพีอ้างว่า เจ้าหน้าที่จากสายการบินไทยคนหนึ่งซึ่งขอไม่ระบุชื่อเนื่องจากเป็นนโยบายของทางบริษัทที่ไม่อนุญาตให้เขาให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน เผยว่า พ.ต.ท.ทักษิณได้ขนกระเป๋าสัมภาระและหีบขนาดใหญ่จำนวน 58 ใบ ขึ้นเครื่องบินไทยคู่ฟ้าของทางการไทยเพื่อเดินทางไปยังประเทศฟินแลนด์ เมื่อวันที่ 9 กันยายนที่ผ่านมา

โดยเครื่องบินไทยคู่ฟ้าได้ลงจอดที่ประเทศฟินแลนด์เป็นเวลามากกว่า 1 สัปดาห์ ขณะที่ตัวของ พ.ต.ท.ทักษิณ ได้ใช้เครื่องบินอีกลำหนึ่งเพื่อใช้ในการเดินทางระหว่างเยือนประเทศอื่นๆ ท่ามกลางการคาดเดาอย่างหนาหูว่า พ.ต.ท. ทักษิณอาจจะขนเงินออกนอกประเทศ ก่อนที่จะเกิดเหตุรัฐประหาร อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการยืนยันจากคณะปฏิรูปฯ

เจ้าหน้าที่คนดังกล่าวยังเผยด้วยว่า เครื่องบินลำที่ 2 ซึ่งเป็นเครื่องแอร์บัส 340-600 ซึ่งมีกระเป่าสัมภาระจำนวน 56 ใบ ถูกเรียกให้ออกจากกรุงเทพฯ ไปพบกับ พ.ต.ท.ทักษิณ ก่อนวันที่จะเกิดรัฐประหารไม่กี่วัน

ขณะที่เจ้าหน้าที่ในอุตสาหกรรมการบิน ซึ่งขอสงวนสิทธิที่จะเปิดเผยชื่อก็ได้ให้การยืนยันว่า มีเที่ยวบินที่ 2 จริง พร้อมกับระบุว่า มันออกจากรุงเทพฯ ในวันที่ 17 กันยายน 2 วัน ก่อนที่จะมีการรัฐประหาร

ทั้งนี้ ไม่เป็นที่ชัดเจนว่า เพราะเหตุใด อดีตนายกรัฐมนตรีรักษาการของไทย จึงจำเป็นต้องใช้เครื่องบินลำที่ 2 ในเมื่อเขาก็มีเครื่องบินที่จะนำพาเขาไปยังยุโรป และสหรัฐฯ อยู่แล้ว แต่มีการคาดการณ์กันว่า พ.ต.ท.ทักษิณ รู้ตัวก่อนแล้วว่าจะถูกยึดอำนาจใช่หรือไม่ จึงทำการเคลื่อนย้ายทรัพย์สินออกนอกประเทศ

เจ้าหน้าที่ที่ทางสำนักข่าวเอพีอ้างถึงกล่าวว่า เขาไม่รู้ว่ามีอะไรอยู่บนเครื่องบินลำที่ 2 เนื่องจากมีเพียงคนสนิทของ พ.ต.ท.ทักษิณเท่านั้นที่ได้อยู่บนเครื่องโดยอ้างว่าเป็นไปเพื่อความปลอดภัย

"ผมต้องการให้คณะปฏิรูปฯ สืบสวนสอบสวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพราะเราพนักงานการบินไทยเชื่อว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ได้แสวงหาผลประโยชน์จากบริษัทผ่านการใช้อำนาจนายกรัฐมนตรี ด้วยการใช้บริษัทการบินไทยขนย้ายทรัพย์สมบัติออกนอกประเทศ" เจ้าหน้าที่คนดังกล่าวระบุ

รายงานข่าวของเอพีชิ้นนี้ สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น ได้หยิบยกเป็นข่าวพาดหัวหน้าหนึ่งทางเว็บไซต์ว่า “ทรัพย์สินของอดีตนายกฯ ไทยกำลังเป็นที่ถูกจับจ้อง”

ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) หรือแบงก์ชาติ กล่าวภายหลังเดินทางกลับจากการร่วมประชุมทวิภาคีธนาคารกลางไทย-ฮ่องกง ที่เขตปกครองพิเศษฮ่องกงว่า ได้ชี้แจงเกี่ยวกับการปฏิรูปการปกครองของไทยในช่วงที่ผ่านมาให้ที่ประชุมทราบ โดยนักลงทุนและผู้ร่วมประชุมต่างเข้าใจดี และไม่มีใครสงสัยแต่อย่างใด เพราะเชื่อว่าจะทำให้สถานการณ์ทุกอย่างคลี่คลายไปในทางที่ดีขึ้น และยืนยันว่าไม่ได้สั่งการให้ธนาคารพาณิชย์จับตาดูพฤติกรรมการถอนเงินของนักการเมืองรัฐบาลชุดที่แล้วเป็นพิเศษ แม้ในช่วงที่ผ่านมา คุณหญิงพจมาน ชินวัตร ภริยา พ.ต.ท.ทักษิณ ถอนเงินออกไปแล้ว 20 ล้านบาท


ไปข้างบน