หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook

สุรยุทธ์ยูเทิร์นประเทศไทย


โพสต์ทูเดย์ — “บิ๊กแอ้ด” จะบริหารประเทศตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง เน้นความผาสุกของประชาชน มากกว่าสร้างตัวเลขจีดีพีและรับฟังข้อมูลจากทุกฝ่าย ซึ่งตรงกันข้ามกับแนวทางของรัฐบาลชุดที่ผ่านมา

คลิกที่นี่ เพื่อฟังการแถลงข่าวจาก พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ กล่าวภายหลังได้รับการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรี คนที่ 24 ถึงนโยบาย ทางด้านเศรษฐกิจที่จะใช้บริหารประเทศว่า จะยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียง ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้พระราชทานเอาไว้ คงไม่ได้มุ่งในเรื่องของตัวเลขอัตราการเจริญเติบโตทางเศรษฐ กิจ หรือจีดีพี มากนัก แต่จะดูที่ตัววัดความผาสุก ของพี่น้องประชาชน หรือความสุขมวลรวม (จีดีเอช) มากกว่า ซึ่งแตกต่างจากนโยบายทางด้านเศรษฐกิจของรัฐบาลที่แล้วที่เน้นในเรื่องของตัวเลขทางเศรษฐกิจเป็นอันดับแรก

“ผมจะเป็นนายกรัฐมนตรีในแบบตัวของผมเอง คือพยายามที่จะเป็นกันเองกับทุกๆ ส่วน พยายามที่จะเข้าไปรับข้อมูลจากทุกๆ ภาค ทุกๆ ส่วน ถ้าเป็นไปได้ ก็คงจะมีโอกาสไปพบปะกับพี่น้องประชาชนในทุกๆ ภาคให้มากที่สุด เท่าที่เวลาจะอำนวย” พล.อ.สุรยุทธ์ กล่าว

นายกฯ คนใหม่ กล่าวว่า จะใช้เวลาประมาณหนึ่งสัปดาห์หลังจากนี้ ในการสรรหาบุคคลที่จะร่วมในคณะรัฐมนตรี และจากนั้นก็จะได้มีการชี้แจงนโยบายในเรื่องที่จะสร้างความมั่นใจด้านเศรษฐกิจ

เมื่อถามว่ามีชื่อ ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) หรือแบงก์ชาติ ร่วมทีมหรือไม่ พล.อ.สุรยุทธ์ กล่าวว่า ขอพิจารณาก่อน ตอบได้เพียงเท่านั้น

พล.อ.สุรยุทธ์ กล่าวว่า แนวทางการพิจารณาสรรหาบุคคลที่จะเข้ามาดำรงตำแหน่งในคณะรัฐมนตรีครั้งนี้ จะเลือกคนที่มีความเป็นกลาง มีความรู้ มีความสามารถ และมีความเต็มใจที่จะมาร่วมกันแก้ไขปัญหาของบ้านเมือง

แหล่งข่าวกล่าวว่า พล.อ.สุรยุทธ์ จะไม่ควบตำแหน่ง รมว.กลาโหม ซึ่งมีนายทหารหลายนายเป็นแคนดิเดต เช่น พล.อ.บุญรอด สมทัศน์ อดีตเสนาธิการทหารบก และ พล.อ.ธวัช เกษอังกูร อดีตปลัดกลาโหม อดีตนายทหารคนสนิท พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ส่วนตำแหน่ง เลขาธิการนายกรัฐมนตรี คือ พล.อ.พงษ์เทพ เทศประทีป อดีตเสนาธิการทหาร และอดีตนายทหารคนสนิท พล.อ.เปรม โดยมี พ.ท.นิติ ติณสูลานนท์ หลานชาย พล.อ.เปรม ร่วมเป็นทีมงานเลขาธิการนายกฯ
ไปข้างบน