หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook

คปค.ปล่อย‘4สมุนทักษิณ’ หมอมิ้งแฉ 4 คนต้านปฏิวัติ

คปค.ปล่อยตัว “ชิดชัย-หมอพรหมินทร์-เนวิน-ยงยุทธ์”แล้ว หลัง “พล.อ.สนธิ” ถก “ชิดชัย-หมอมิ้ง” ขณะที่“พล.อ.วินัย” ดอดกินข้าวกลางวัน 2 คนใกล้ชิด “ทักษิณ” “ชิดชัย” ฉุนสื่อตามทำข่าวไล่ตะเพิดลั่น ด้าน “หมอพรหมินทร์” เผยวันปฏิวัติร่วมกับ “ชิดชัย-พล.อ.เรืองโรจน์-พล.อ.บุญสร้าง” ต่อต้านกลุ่มยึดอำนาจแต่ไม่สำเร็จ บ่นรักษา ปชต.เอาไว้ไม่ได้ ด้านทหารเพิ่มทยอยถอนกำลังเข้าที่ตั้งแล้วพล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน หัวหน้าคณะปฏิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข(คปค.) ให้สัมภาษณ์ วานนี้ (1 ต.ค.) ถึงการควบคุมตัวอดีตรัฐมนตรี 3 คน ได้แก่ พล.ต.อ.ชิดชัย วรรณสถิตย์ อดีตรองนายกรัฐมนตรี และ รมว.ยุติธรรม นายยงยุทธ ติยะไพรัช อดีต รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายเนวิน ชิดชอบ อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และ นพ.พรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช อดีตเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ซึ่งถูกควบคุมตัวไว้ในช่วงต้นๆ ของเหตุการณ์ยึดอำนาจรัฐบาลเก่าว่า ได้ปล่อยตัวไปแล้วตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา ส่วนความเคลื่อนไหวของบุคคลเหล่านี้ หลังจากนี้ เป็นเรื่องของตำรวจที่จะต้องติดตามต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลัง พล.ต.อ.ชิดชัย ได้รับการปล่อยตัวจากการควบคุมของคณะปฏิรูปฯ ได้เดินทางกลับเข้าบ้านพักซอยประชาราษฎร์ 10 จ.นนทบุรี ทันที โดยมีเจ้าหน้าที่ที่เคยช่วยงานสมัยเป็นรองนายกรัฐมนตรี นำดอกไม้ไปมอบให้กำลังใจ

อย่างไรก็ตามเมื่อ พล.ต.อ.ชิดชัย เห็นผู้สื่อข่าว ก็เดินตรงเข้ามาหาและบอกว่า “ให้กลับไป ๆ ๆ ๆ ได้แล้ว” เมื่อช่างภาพจะยกกล้องขึ้นมาถ่ายภาพ พล.ต.อ.ชิดชัย ก็แสดงสีหน้าไม่พอใจอย่างมาก พร้อมเดินเข้าบ้านพักทันที

น.พ.พรหมินทร์ ให้สัมภาษณ์ยืนยันว่าตนและพล.ต.อ.ชิดชัยถูกปล่อยตัวเมื่อเวลา 10.00 น.ของวันที่ 1 ต.ค. ส่วนนายเนวินและนายยงยุทธนั้นถูกควบคุมตัวไว้ที่อื่นจึงไม่ทราบว่า คปค.ปล่อยตัวแล้วหรือไม่

น.พ.พรหมินทร์ ซึ่งถือเป็นคนสนิทและมีบทบาทสำคัญสมัย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ตนและพล.ต.อ.ชิดชัย ถูก คปค.ควบคุมตัวไว้ที่บ้านพักรับรอง ผบ.สส. ตั้งแต่วันที่ 20 ก.ย.จนถึงปล่อยตัวดังกล่าว ซึ่งได้รับการดูแลอย่างสมเกียรติ โดยมีพล.ท.ไวพจน์ ศรีนวล ผบ.ศรภ. เป็นผู้ให้การดูแล สามารถติดตามข่าวสารได้ตามปกติ โดยในเช้าวันที่ 20 ก.ค. พล.อ.สนธิ ได้หารือกับตนชั่วครู่หนึ่ง ถัดจากนั้นไม่นานพล.อ.วินัย ภัทธิยะกุล เลขาธิการคปค. ได้มารับประทานอาหารกลางวันกับตนและพล.ต.อ.ชิดชัยด้วย

น.พ.พรหมินทร์ กล่าวว่า สิ่งที่เกิดขึ้นตั้งแต่วันที่ 19 ก.ย.นั้น ตนร่วมกับ พล.ต.อ.ชิดชัย พล.อ.เรืองโรจน์ มหาศรานนท์ ผบ.สส. พล.อ.บุญสร้าง เนียมประดิษฐ์ รอง ผบ .สส. และนายทหารชั้นผู้ใหญ่อีกกว่า 10 นาย รวมตัวกันที่ บก.สส. โดยได้ทำหน้าที่รักษารัฐธรรมนูญปี 2540 และระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุขอย่างเต็มที่จนถึงวินาทีสุดท้ายคือการถ่ายทอดสดประกาศยกเลิกรัฐธรรมนูญพ.ศ.2540 และวันที่ 1ต.ค. ได้มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯรัฐธรรมนูญปกครองชั่วคราว พ.ศ.2549 บังคับใช้แล้ว นายกรัฐมนตรีและครม.ชุดใหม่ต้องถวายสัตย์ฯว่าต้องรักษาการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุขด้วย

“สิ่งที่ผมปรารถนาในช่วงจากนี้ไปคือ อยากให้บ้านเมืองกลับไปสู่สภาวะความสงบสุข ขอให้รัฐธรรมนูญฉบับใหม่นั้นมีความเป็นประชาธิปไตย ประชาชนมีส่วนร่วมให้มากที่สุด”

ด้านนายจตุพร พรหมพันธ์ รองโฆษกพรรคไทยรักไทย กล่าวว่า แม้วันนี้สถานการณ์ จะคลี่คลายเข้าสู่ระบอบประชาธิปไตยไปแล้วก็ตาม แต่สิ่งใดที่ไม่ได้มีความหมายของ ประชาธิปไตยต้องสลายไปให้เร็วที่สุด วันนี้พรรคไทยรักไทยเสมือนกับคนที่ไม่มีปากหรือโดนมัดตราสังไปแล้ว

“อย่าลืมว่าพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคไทยรักไทย สั่งการมาชัดแล้วว่าขอให้พรรคไทยรักไทยปฏิบัติตามคำสั่งและประกาศของ คปค.อย่างเคร่งครัด แม้ยามนี้ไม่มีใครเชื่อในสิ่งที่ คปค.ได้บอกไว้ เช่น การห้ามชุมนุมทางการเมืองเกิน 5 คน แต่รายการเมืองไทยรายสัปดาห์และการชุมนุมของคณาจารย์จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ก็เกิดขึ้น เมื่อเป็นเช่นนี้หมายความว่าสิ่งที่คปค.ประกาศไปนั้นไม่มีความหมาย ฉะนั้นคำสั่งและประกาศของคปค.ไม่มีความหมายและเป็นสิ่งที่ลดเครดิตของคปค.ไปแล้ว”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้ (1 ต.ค.) ก่อนมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง พล.อ.สุรยุทธ์ จุลนานนท์ เป็นนายกรัฐมนตรี ปรากฎว่า ทหารพร้อมรถถังที่ คณะปฎิรูปฯ สั่งให้ออกมาดูแลความเรียบร้อยตามจุดสำคัญๆ เช่น บริเวณทำเนียบรัฐบาล ลานพระบรมรูปทรงม้า และถนนราชดำเนิน ต่างถลอยถอนกำลังเข้ายังกรม กองของตัวเองแล้ว ตั้งแต่ช่วงเช้าของวันเดียวกัน


ไปข้างบน