หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook

ยิ้มหน่อยน่า ‘ดาราจำเป็น’
“พี่ๆ ขอถ่ายรูปหน่อย...!!” ใครที่ไปเที่ยวแถวลานพระบรมรูปทรงม้าในช่วงนี้ คงรู้ดีว่า “พี่ๆ...” ในที่นี้หมายถึงใคร ?

บรรดา “ดาราจำเป็น” หน้าใหม่ที่เป็นทหารที่มาประจำการ พร้อมด้วยรถถังคันใหญ่นั่นเอง !ตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา พอแดดร่มลมตก หนุ่มสาวมากมาย รวมทั้งหลายๆ ครอบครัวที่อาศัยในกรุงเทพฯ และปริมณฑล จะชักชวนกันไปเที่ยวเล่นบริเวณลานพระบรมรูปทรงม้า และบริเวณอื่นๆ ที่มีรถถังและนายทหารประจำการอยู่ เพื่อขอถ่ายภาพเป็นที่ระลึกกับรถถัง และ “พี่ทหาร” บางรายยังนำดอกไม้และน้ำดื่มไปให้เพื่อเป็นกำลังใจด้วย โดยจะคึกคักเป็นพิเศษในช่วงหัวค่ำประมาณ 2-3 ทุ่ม

กี้กับนิ้ม (นามสมมติ) นักศึกษาปี 4 จากมหาวิทยาลัยชื่อดังย่านวิภาวดี ยิ้มแย้มแจ่มใสขณะถ่ายภาพคู่กับนายทหารถือปืนกลเอ็ม 16 เอ 2 อย่างสนุกสนาน พวกเธอบอกว่า บรรยากาศที่นี่สนุกดี ไม่มีอะไรน่ากลัว และคิดว่าเหตุการณ์แบบนี้คงไม่เกิดขึ้นบ่อย จึงต้องเก็บภาพความประทับใจไว้เป็นที่ระลึกสักหน่อย

เช่นเดียวกับแม่บ้านอเมริกันวัย 45 ปี ที่เดินทางมาเมืองไทยพร้อมกับเพื่อนๆ อีก 6 คน เพื่อมาเยี่ยมลูกสาวที่เรียนอยู่มหาวิทยาลัยมหิดล และถือโอกาสท่องเที่ยวไปด้วย เธอและเพื่อนๆ ก็สนุกสนานกับการถ่ายภาพกับ “พี่ทหาร” เหมือนกัน

“ฉันมาถึงกรุงเทพฯ เมื่อวานนี้ และรีบมาที่นี่ เพราะอยากรู้ว่าเกิดอะไรขึ้นในเมืองไทย ลึกๆ แล้วเรื่องนี้มีเบื้องหน้าเบื้องหลังอย่างไร ฉันไม่รู้ แต่ก็อยากมาเห็นเหตุการณ์ด้วยตาของตัวเอง ทุกอย่างเป็นปกติดี ไม่มีอะไรรุนแรงหรือน่ากลัวเลย คนไทยมากมายมาขอถ่ายรูปกับพวกทหารไม่หยุด เป็นบรรยากาศที่แปลกมาก ฉันอยู่อเมริกาไม่เคยเจอเหตุการณ์แบบนี้ คนไทยยิ้มแย้มแจ่มใส และดูเหมือนจะสนุกกับเหตุการณ์นี้มากกว่า”เกวิล เฮวิตต์ ผู้สื่อข่าวพิเศษจากบีบีซี ลอนดอน ซึ่งเคยรายงานข่าว 9/11 ที่นิวยอร์ก ข่าวเหตุการณ์ระเบิดในบาหลี และข่าวกองกำลังทหารสหรัฐเข้าประจำการในคูเวต ฯลฯ ค่ำวันนั้น เขาก็ไปรายงานเหตุการณ์ปฏิรูปการเมืองของไทยที่ลานพระบรมรูปทรงม้าด้วย เขาบอกเหมือนกันว่า คนไทยตื่นเต้นมากที่ได้ร่วมถ่ายรูปกับทหารและรถถัง

“ตอนนี้คนทั่วโลกต้องการรู้ว่าเกิดอะไรขึ้นในเมืองไทย กับการที่มีรถถังมาจอดอยู่บนถนนในกรุงเทพฯ แต่ก็ไม่มีเหตุการณ์รุนแรงอะไร”

ทางด้านดาราจำเป็น พลทหารหนุ่มวัย 21 ภูมิลำเนาเดิมเป็นชาวหนองคาย แต่มาประจำการอยู่กองกำลังจากหน่วยบัญชาการศูนย์สงครามพิเศษ (ป่าหวาย) ซึ่งเป็นกำลังเสริมพิเศษที่ ม.พัน4 รอ.เกียกกาย เข้าประจำการตั้งแต่ 2 ทุ่ม ถึง ตี 5 ก็เป็นดาวเด่นประจำคืนนั้นอีกคนหนึ่ง

พลทหารหนุ่มพร้อมปืนกลเอ็ม 16 เอ 2 ปกติมีสีหน้าเรียบเฉย แต่ค่ำนั้นยิ้มไม่หุบ ถ่ายเสร็จคนหนึ่งก็หุบยิ้ม พอถ่ายกับคนใหม่อีกก็ฉีกยิ้มต่อ “ถือเป็นการปฏิบัติหน้าที่ครับ” พลทหารที่เป็นดาวเด่นประจำค่ำคืนบอก

พลทหารหนุ่มในเครื่องแบบลายพรางสุดเท่บอกต่ออีกว่า รู้สึกอบอุ่นใจที่ประชาชนเข้าใจเรื่องทหารอยู่ข้างประชาชน โดยไม่ได้รู้สึกว่าตัวเองหล่อหรือเท่แต่อย่างใด แม้จะสวมเครื่องแบบทหาร แต่รู้สึกภูมิใจมากกว่าที่ได้สวมเครื่องแบบพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

หมายเหตุ : เครื่องแบบดังกล่าวเป็นชุดปฏิบัติราชการสนามชายแดนตามแผนป้องกันประเทศ
ไปข้างบน