หน้าแรก
พระพุทธเจ้า
เสียงธรรมบรรยาย
(เว็บบอร์ด) forum
สารบัญเว็บไทย
คำสอนหลวงพ่อพุธ
รวมรูปภาพ
Guestbook
ชม Video โอลิมปิก  ปักกิ่ง 2008 (Beijing 2008  Olympic Games)
อ่านมิลินทปัญหา คลิกที่นี่
อ่านจตุคามรามเทพ  คลิกที่นี่
อ่านฐานิโยธรรม  คลิกที่นี่
อ่านฮาธรรมะ พระพยอม  คลิกที่นี่
ขอต้อนรับสู่ โรงแรมเดอะริช
การแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 24 ที่จังหวัดนครราชสีมา
เชิญชม การ์ตูนแอนนิเมชั่น  เสี้ยวลิ้มยี่  (The Legend of Shaolin Kung Fu)
เชิญชม VDO น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอฯ
เชิญชม ประวัติศาสตร์การเมือง ตอน ปิดตำนานทักษิณ
เจ้าแม่กวนอิม
ชมตัวอย่างภาพยนตร์,หนัง
ฐานิยปูชา ๒๕๕๒
ฐานิยปูชา ๒๕๕๑
คลังเก็บรูปภาพ

สติปัญญาพาให้พ้นจากการควบคุมของกฎธรรมชาติ

สิ่งที่เราเป็นอยู่ ประสบการณ์อยู่ ทุกวัน ทุกลมหายใจนี่ มัน เป็นธรรมชาติและกฎของธรรมชาติ จิตวิญญาณของเราถูกธรรมชาติ และกฎธรรมชาติควบคุมอยู่ ถ้าตราบใดสติปัญญาอ่อน จะถูกธรรมชาติ ปิดบังเอาไว้ไม่ให้รู้ความจริง

เช่นอย่างธรรมชาติของมนุษย์ทั้งหลายนี่ จะต้องมีครอบครัว มีผัวมีเมีย อันนี้คือธรรมชาติที่ปิดบังเอาไว้อยู่ ถ้าเรารู้แจ้งเห็นจริง แล้ว การครองเรือน การมีครอบครัว ก็ไม่เห็นจะมีความจำเป็นอะไร ถึงแม้ว่าเราไม่มีครอบมีครัว มนุษย์ก็ไม่สูญพันธุ์ไปจากโลก เพราะว่าคนอื่นเขายังสืบพันธุ์กันอยู่ มันก็จะไปของมันอย่างนี้ แล้วแต่ภูมิปัญญาของใคร


หลวงพ่อพุธ  ฐานิโย

เมื่อก่อนนี้พลเมืองในประเทศไทยมีจำนวนน้อย ระหว่าง พ.ศ. ๒๔๖๐ มาถึง พ.ศ. ๒๔๗๐ พลเมืองในประเทศไทยมีอยู่ ๑๐ ล้านคน จาก พ.ศ. ๒๔๗๐ ถึง พ.ศ. ๒๔๘๐ เพิ่มขึ้นเป็น ๒๐ ล้านคน ใน สมัยที่พลเมืองไทยยังน้อยอยู่ คนทั้งหลายเขามาว่าหลวงพ่อ หลวงพ่อ บวชมาตัดทอนพลเมืองของประเทศ บวชไม่สึก ตัดทอนพลเมือง ของประเทศ ตัดทอนผลผลิตของชาติ เราก็ได้แต่นั่งอมขี้ฟัน เถียง เขาไม่เป็น

ทีนี้ พอเราโตขึ้นมาแล้ว เรารู้สถานการณ์และสิ่งแวดล้อม ความเป็นไปของประเทศและสังคม คนที่เขาผลิตมนุษย์ขึ้นมานี่ ตัว เขาเองก็ไม่มีปัญญาเลี้ยง ต้องให้คนอื่นช่วยเลี้ยงบ้าง เป็นภาระของ รัฐบาลบ้าง ทีนี้พอใครมาว่า พวกเรานี่ตัดทอนพลเมือง เราก็ด่าคืน เราก็บอกว่า "มันดีแล้ว ที่ฉันไม่ไปทำให้คนเขาเกิดมาเป็นภาระแก่รัฐบาล ฉันตัดทอนค่าใช้จ่ายรัฐบาลที่จะต้องจ่ายมาบำรุงพวกเรา ฉันบวชเป็นพระ ฉันเป็นพระดัง ฉันก็หาเงินช่วยรัฐบาลอยู่แล้ว มี ใครทำได้อย่างฉันบ้าง"ไปข้างบน